• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

5 người thân của nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 35 “trốn” khỏi khu cách ly: Cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa

Thời sự 20/03/2020 19:04

(Tổ Quốc) - Đầu giờ chiều 19/3, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người gia đình anh S. không có mặt tại phòng. Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa…

Chiều 20/3, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có thông tin làm rõ thêm về trường hợp người cách ly trốn khỏi khu cách ly (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin).

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, về việc người đang được cách ly bỏ trốn khỏi nơi cách ly xảy ra tại Trung tâm Y tế Hải Châu chiều 19/3. Căn cứ Báo cáo số 196/BC-TTYT ngày 20/3 của Trung tâm Y tế Hải Châu, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết:

Anh T.D.S là chồng của bệnh nhân Covid-19 số 35 tại thành phố Đà Nẵng, cùng sống và sinh hoạt trong cùng một nhà với bệnh nhân, cùng mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh S.

Sau khi được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã ban hành Quyết định số 74, 75, 76, 77, 78/QĐ-TTYT về việc áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế đối với 05 trường hợp này.

Theo đó, anh T.D.S cùng 04 người trong gia đình (gồm mẹ ruột, em ruột, 2 con ruột của anh S.) được tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hải Châu, thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày 09/3. Anh S. và những người trong gia đình đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, kết quả tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trong quá trình cách ly, từ ngày 09/3–19/3, anh S. cùng 04 người trong gia đình được theo dõi, kiểm tra sức khỏe 02 lần/ngày (sáng, chiều) và được cung cấp suất ăn, tạo điều kiện sinh hoạt bình thường như tất cả những người khác đang được cách ly tại Trung tâm Y tế quận Hải Châu.

Trưa ngày 19/3, lúc phát cơm cho những người đang được cách ly tại Trung tâm, nhân viên vẫn thấy sự hiện diện đầy đủ những người cách ly. Vào lúc 14h ngày 19/3, nhân viên y tế vào khu vực cách ly để kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ những người cách ly thì phát hiện cả 5 người gia đình anh S. không có mặt tại phòng. Qua kiểm tra thì phát hiện cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa (cửa sau đã được khóa bên ngoài, cấu tạo bằng nhôm mỏng).

5 người thân của nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 35 “trốn” khỏi khu cách ly: Cửa sau của phòng cách ly bị phá khóa - Ảnh 1.

Khu vực mà 5 người thân của nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 35 trốn về nhà riêng (ở phường Bình Thuận, quận Hải Châu).

Sau khi phát hiện sự việc, nhân viên Trung tâm lập tức báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm, lập biên bản tại hiện trường cùng với công an trực, đồng thời báo cáo Công an quận Hải Châu và UBND phường Bình Thuận và được biết gia đình anh S. đã trở về nhà riêng ở phường Bình Thuận.

UBND phường Bình Thuận đã cử cán bộ lập tức đến ngay nhà anh S. vận động, thuyết phục gia đình quay trở lại cách ly theo quy định (cán bộ có sử dụng khẩu trang và giữ khoảng cách khi trao đổi với gia đình anh S.). Sau đó cả gia đình được vận chuyển về khu cách ly Trung tâm Y tế Hải Châu bằng xe cấp cứu của Trung tâm Y tế, đảm bảo các điều kiện phòng tránh lây lan theo quy định.

Trong thời gian từ Trung tâm Y tế trở về nhà và quay lại Trung tâm Y tế, gia đình anh S. không tiếp xúc với ai.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, đơn vị luôn quán triệt các đơn vị, tập thể cán bộ, nhân viên y tế dành sự quan tâm, chăm sóc, chia sẽ đối với những người được cách ly phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện sinh hoạt và tâm lý thoải mái nhất cho người được cách ly trong quá trình cách ly.

Qua sự việc này, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Hải Châu và các cơ sở y tế rà soát, tăng cường gia cố lại các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn, đúng quy định nhưng không tạo tâm lý lo lắng cho người được cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Sở Y tế Đà Nẵng cũng đề nghị Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cán bộ công an được phân công trực tăng cường đảm bảo an ninh tại khu vực cách ly tại các cơ sở y tế, nâng cao cảnh giác đối với các khu vực các trường hợp đang cách ly có thể ra ngoài…

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, trưa 20/3, lực lượng chức năng đã đưa 5 người thân của bệnh nhân Covid-19 thứ 35 (nữ nhân viên Siêu thị Điện máy Xanh) vào lại Trung tâm y tế quận sau khi "bỏ trốn" về nhà. 5 người này được cách ly ở Trung tâm Y tế quận Hải Châu vào ngày 10/3, tuy nhiên họ lại "trốn" khu cách ly về nhà ở kiệt 408 đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận.

Trước đó, vào tối 4/3, bệnh nhân Covid-19 thứ 35 tại Việt Nam là N.T.T.N. (SN 1992, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng – nhân viên bán hàng Siêu thị Điện máy Xanh) có tiếp xúc trực tiếp với 2 bệnh nhân người Anh tại Siêu thị Điện máy Xanh trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu. Đến ngày 8/3, Bộ Y tế công bố 2 du khách này nhiễm Covid-19 (ca 22, 23). Ngày 9/3, nữ nhân viên này đi khám tại bệnh viện và sau đó được xác định là dương tính Covid-19.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ