• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản

Thời sự 29/11/2023 17:17

(Tổ Quốc) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều tối 28/11 theo giờ Tokyo, tiếp tục chương trình thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật

Tham dự sự kiện trang trọng này có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức hữu nghị cùng những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương với các đại biểu 2 nước dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vượt qua cách biệt về địa lý, mối nhân duyên giữa Việt Nam-Nhật Bản đã được khởi nguồn từ rất sớm, khoảng 1.300 năm trước, khi Đại sư Phật Triết vùng Lâm Áp, Việt Nam tới Nara để giao lưu Phật giáo và âm nhạc.

Hơn 500 năm trước, những con thuyền “Châu Ấn” của Nhật Bản đến Việt Nam để giao thương; đồng thời để lại di sản lịch sử quý báu tại Hội An như khu phố Nhật Bản và câu chuyện tình đẹp như trong cổ tích giữa thương nhân Araki Sotaro và Công chúa Ngọc Hoa.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và sau 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự tương đồng về văn hóa, sự giao thoa lợi ích, sự tin cậy chính trị và đặc biệt với sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ, thực chất, sâu rộng và đạt nhiều thành tựu quan trọng, to lớn trên hầu hết các lĩnh vực.

Quan hệ chính trị được tăng cường trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội với sự tin cậy chính trị cao.

Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra thường xuyên và nhộn nhịp với nhiều hình thức đa dạng và linh hoạt. Hợp tác quốc phòng - an ninh ngày càng phát triển thực chất.

Hai bên phối hợp chặt chẽ, hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau, phát huy vai trò và đóng góp tích cực trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hợp tác kinh tế không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, tạo nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước.

Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về cung cấp viện trợ ODA, thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam là đối tác số một về lao động, là điểm đến đầu tư, du lịch hấp dẫn hàng đầu của Nhật Bản.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương với các đại biểu 2 nước thực hiện nghi lễ chào cờ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hợp tác văn hóa, giáo dục, địa phương, giao lưu nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, trở thành điểm sáng và cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước phát triển bền vững và lâu dài.

Các địa phương hai nước cũng tích cực thúc đẩy giao lưu, hợp tác và đã thiết lập nên gần 100 cặp quan hệ, ký kết 110 văn kiện hợp tác.

“Hình ảnh hoa anh đào, áo kimono... ngày càng trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Ngược lại, những nét văn hóa Việt Nam qua bộ áo dài, hình ảnh hoa sen, các món ăn ưa thích của Việt Nam như phở, bánh mỳ... cũng dần trở nên quen thuộc ở đất nước Nhật Bản,” Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh với hơn nửa triệu người, trở thành cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Đối với Việt Nam, Nhật Bản không chỉ là Đối tác Chiến lược Toàn diện quan trọng hàng đầu và lâu dài, mà còn là những người bạn đồng hành chân thành, tin cậy.

Sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không chỉ đem lại lợi ích cho hai dân tộc, mà sẽ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở châu Á và trên thế giới.

Bày tỏ tin tưởng với khuôn khổ quan hệ mới, quan hệ hai nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả hơn, thực chất hơn và bền vững hơn trên mọi lĩnh vực, Bộ trưởng mong muốn phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước ngày càng hiệu quả, góp phần cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Nikai Toshihiro vui mừng bày tỏ, trải qua nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao; cùng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ đi trước, đến nay, mối quan hệ Nhật Bản và Việt Nam phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Thông tin về kết quả hoạt động của Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, đã và đang cống hiến hết mình cho sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua, ông Nikai chia sẻ: “Mỗi lần có dịp sang thăm Việt Nam, tôi lại càng cảm nhận được sự giao lưu từ trái tim đến trái tim giữa nhân dân hai nước trong suốt thời gian dài trở thành nền tảng cho quan hệ tin cậy vững chắc giữa hai nước hiện nay.”

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam mong muốn được cùng lãnh đạo, nhân dân hai nước tiếp tục đóng góp hết sức mình cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của tình hữu nghị Nhật-Việt trong thời gian tới.

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Kamikawa Yoko cho rằng nhờ việc duy trì thường xuyên các hoạt động hợp tác đã gây dựng, vun đắp nền tảng tình bạn của nhân dân hai nước, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong tình huống cấp bách như: ứng phó với thảm họa động đất sóng thần xảy ra tại Đông Bắc Nhật Bản năm 2011, mưa bão và lũ lụt tại Việt Nam, đối phó với đại dịch SARS, dịch bệnh COVID-19…

Việt Nam và Nhật Bản không chỉ thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và ổn định của khu vực và trên thế giới mà còn hướng đến mục tiêu duy trì và củng cố trật tự quốc tế tự do, rộng mở và dựa trên thượng tôn pháp luật.

Nhắc đến tầm nhìn 50 năm tiếp theo trong quan hệ hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho rằng việc thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới là điều vô cùng quan trọng, nhất là đối phó với các vấn đề môi trường, Chuyển đổi Xanh, Chuyển đổi Số…

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân cùng Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro và các khách mời đã cùng thưởng thức Chương trình Hòa nhạc Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức, với phần trình diễn của các nghệ sỹ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng NHK Nhật Bản cùng các nghệ sỹ khách mời, qua phần chỉ huy của Nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Mở đầu chương trình là tác phẩm đặc biệt “Âm hưởng lời ca” do Thái Thượng Hoàng Akihito và Hoàng Thái Hậu Michiko sáng tác.

Tác phẩm được một trong những nghệ sỹ piano xuất sắc của thời đại - Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn của Việt Nam đệm đàn piano, nghệ sỹ Omiya Rintaro của Nhật Bản với violon, qua phần thể hiện của một giọng ca tài năng của Nhật Bản, ca sỹ Miura Daichi.

Một ca khúc chủ đề trong một chương trình truyền hình của đài NHK Nhật Bản, hướng đến dự án hỗ trợ cho việc khôi phục hậu quả của thảm họa kép động đất-sóng thần hơn 10 năm về trước đã được trình diễn trong chương trình với tên gọi “Và hoa sẽ nở,” phối khí dành riêng cho đàn Koto của Nhật Bản và Dàn nhạc với sự tham gia của nghệ sỹ Endo Chiaki.

Bên cạnh những giai điệu kinh điển của thế giới do các nghệ sỹ hai dàn nhạc biểu diễn, Nghệ sỹ Nhân dân Đặng Thái Sơn được mệnh danh “người nghệ sỹ được Chopin yêu mến” đã trình diễn giai điệu mượt mà của Chopin và đặc biệt đã gây xúc động với bản dân ca Việt Nam “Trống cơm” biểu diễn cùng dàn nhạc hai nước, là một giai điệu khép lại đầy cảm xúc lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản.

Nhân dịp này, Triển lãm ảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản cũng diễn ra, trưng bày những dấu ấn lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Đặc biệt triển lãm trưng bày bức ảnh ghi lại dấu mốc lịch sử ngày 21/9/1973, hai nước ký kết và trao Công hàm về việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Triển lãm giới thiệu đến người xem những bức ảnh về các chuyến thăm cấp của lãnh đạo hai nước, các hình ảnh về viện trợ ODA của Nhật Bản cho sự phát triển kinh tế-xã hội tại Việt Nam, và những hình ảnh giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa nghệ thuật sôi động tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã hội kiến Nhà Vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu

Ngày 28/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Trong không khí thân tình, hai bên đánh giá cao và bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp, toàn diện của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và tình cảm ngày càng thân thiết của người dân hai nước.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thay mặt Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc mà Nhà Vua, Hoàng Hậu, cũng như các thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã dành cho nhân dân Việt Nam và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong nhiều năm qua. Chủ tịch nước cùng Phu nhân cũng bày tỏ sự xúc động và cám ơn sự đón tiếp trọng thể, thân tình của Nhà Vua, Hoàng hậu và Chính phủ Nhật Bản dành cho Đoàn Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này.

Nhà vua Naruhito và Hoàng hậu bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản; cảm ơn sự tiếp đón trọng thị và tình cảm nồng ấm mà Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã dành cho Hoàng Thái tử Akishino và Công nương trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 9 vừa qua; cho rằng sự gắn kết và giao lưu trong lịch sử, sự tương đồng về các yếu tố văn hóa, con người là một trong những yếu tố căn bản để phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sâu sắc, gắn kết chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực như hiện nay, Nhà Vua và Hoàng hậu bày tỏ tin tưởng rằng các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức ở nhiều địa phương hai nước trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước sẽ tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào thúc đẩy giao lưu nhân dân và quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm hội kiến Nhà vua Naruhito cùng Hoàng hậu Nhật Bản Masako. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ ấn tượng tốt đẹp đối với đất nước, con người Nhật Bản; chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc về các chuyến thăm Nhật Bản trước đây trên các cương vị khác nhau. Chủ tịch nước cho rằng giữa hai nước có nhiều yếu tố cơ bản, có nét tương đồng về văn hóa, gần gũi về tính cách, tình cảm của người dân hai nước dành cho nhau rất tự nhiên, chia sẻ nhiều giá trị và quan tâm chung, cùng sự đồng lòng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Chủ tịch nước khẳng định các chuyến thăm Việt Nam lịch sử của Thượng Hoàng và Thái hậu năm 2017 trên cương vị Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Nhà vua năm 2009 trên cương vị Hoàng Thái tử, cũng như chuyến thăm tháng 9 vừa qua của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng lãnh đạo và người dân Việt Nam, góp phần làm sâu sắc sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam mời Nhà vua và Hoàng hậu sang thăm Việt Nam. Chiều cùng ngày, tại Hoàng cung, Nhà vua và Hoàng hậu đã chủ trì chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân.

Chủ tịch nước tiếp những người bạn Nhật Bản thân thiết với Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ngày 28/11/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã lần lượt tiếp Cựu Thủ tướng, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii và nhóm các nghị sĩ bạn bè thân thiết với Việt Nam.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Aso Taro. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch Võ Văn Thưởng bày tỏ hài lòng trước sự phát triển thực chất, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực sau 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao; thông báo quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới. Chủ tịch nước khẳng định quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang đứng trước cơ hội để phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới với tầm nhìn hợp tác trong 50 năm tiếp theo; đề nghị các chính trị gia Nhật Bản quan tâm, thúc đẩy cụ thể hóa các nội dung hợp tác hai nước trên khuôn khổ quan hệ mới.

Tại các cuộc tiếp, các lãnh đạo, các chính trị gia Nhật Bản đều bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Nhật Bản trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; ủng hộ Chính phủ Nhật Bản coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) Aso Taro, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ông Aso Taro trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản trước đây khi cùng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á vào năm 2009, cũng như hiện nay trong vai trò Phó Chủ tịch Đảng LDP. Chủ tịch nước mong muốn ông Aso Taro với uy tín của mình trong chính giới Nhật Bản, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản cũng như quan hệ giữa Đảng LDP với Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu giữa hai Đảng, nghị sĩ hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Aso Taro bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân, nhấn mạnh Việt Nam là địa điểm được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa thích trong quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng, với sự hấp dẫn về nguồn nhân lực và thị trường tiềm năng.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Aso Taro. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Yamaguchi cùng đoàn nghị sỹ đảng Công Minh tháng 8 vừa qua; đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giao lưu cấp cao, hợp tác giữa Đảng Công Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như hợp tác địa phương hai nước. Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; khẳng định Đảng Công Minh sẽ tiếp tục ủng hộ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, y tế, lao động, giáo dục, là những lĩnh vực Đảng Công Minh có các thành viên giữ vị trí Bộ trưởng và Lãnh đạo bộ phụ trách trong Nội các Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự tin cậy, tinh thần đoàn kết truyền thống giữa hai Đảng cũng như tình cảm và những đóng góp tích cực của đồng chí Chủ tịch Shii đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua; khẳng định Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng Cộng sản và Nhân dân Nhật Bản dành cho Nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Chủ tịch nước đề nghị ông Shii tiếp tục quan tâm ủng hộ, thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa hai nước, trong đó có tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhật Bản; phát huy hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi kênh Đảng, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng Đảng, lý luận và thực tiễn về xây dựng chủ nghĩa xã hội; đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 7.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản chúc mừng việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng và vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua; mong muốn thúc đẩy giao lưu giữa Đảng Cộng sản hai nước; cảm ơn và đề nghị Việt Nam tiếp tục ủng hộ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp nghị sĩ bạn bè thân thiết, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và xúc động gặp lại các nghị sĩ bạn bè cũ trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước, nhắc lại những kỉ niệm sâu sắc trong những lần gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè Nhật Bản. Chủ tịch nước khẳng định sự giao lưu giữa lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ và nhân dân hai nước là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng quan hệ tin cậy và bền vững giữa hai nước. Hạ nghị sĩ Nakane Kazuyuki, Trưởng ban Tổng hợp Đảng Dân chủ tự do (LDP), Hạ nghị sĩ Matsumoto Yohei, Trưởng ban Truyền thông mạng Đảng LDP, Hạ nghị sĩ Suzuki Keisuke, Trưởng ban Tài chính Đảng LDP đều bày tỏ vui mừng, xúc động khi được gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nhắc lại tình cảm sâu sắc và kỷ niệm không thể quên trong những lần tiếp xúc với Chủ tịch nước trên các cương vị khác nhau. Các nghị sĩ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có tăng cường giao lưu lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ hai nước.

Chủ tịch nước dự giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và Võ đạo Nhật Bản

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức Nhật Bản, sáng 29/11 (theo giờ địa phương), tại Nhà Thi đấu Võ thuật Shiseikan, Thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và Võ đạo Nhật Bản.

50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao: Mở ra một chương mới rực rỡ trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh 8.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự giao lưu võ thuật Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng dự có Đoàn cấp cao Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành Nhật Bản và đông đảo môn sinh các môn phái võ thuật hai nước.

Trong không khí hữu nghị, với tinh thần thượng võ, những người bạn Nhật Bản giới thiệu về Võ đạo Nhật Bản được lưu truyền ở thành phố Kashima, thuộc tỉnh Ibaraki, nơi được cho là vùng khởi nguồn của Võ đạo Nhật Bản.

Vùng Kashima còn là nơi đào tạo các binh sỹ bảo vệ đất nước trước quân xâm lược xuyên suốt thời cổ đại Nhật Bản.

Cách đây khoảng 500 năm, nơi đây cũng bắt đầu hệ thống hóa các môn phái võ thuật sử dụng binh khí như: kiếm, giáo, đao của các võ sỹ, kế thừa và lưu truyền cho đến ngày nay.

Giới thiệu về nguồn gốc và sự phát triển của Vovinam, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF), cho biết Vovinam được hình thành từ năm 1938 do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập trên nền tảng võ vật dân tộc.

Dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển, các môn sinh Vovinam được tập luyện từ những đòn thế cơ bản đến các bài quyền, sử dụng binh khí như kiếm, trường côn, đại đao.

Vovinam - Việt võ đạo là kết tinh của tinh thần và kỹ thuật tự vệ, chiến đấu để giữ nước, dựng nước và mở nước của dân tộc Việt Nam từ thời lập quốc.

Các môn sinh được tập luyện với các bài tập tay không chống vũ khí, các lối khóa gỡ tự vệ từ căn bản đến nâng cao và đặc biệt là hệ thống 21 đòn chân tấn công đặc trưng.

Trải qua nhiều năm phát triển, số võ sinh tập luyện Vovinam trên thế giới đã lên tới hàng triệu người, có mặt ở hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Điểm đặc biệt là Vovinam cũng đã được truyền bá và phát triển tại Nhật Bản từ năm 2012 nhờ đô vật chuyên nghiệp Fujisaki Tadahiro - được gọi với cái tên thân thuộc là Fugo.

Ông bị hút hồn bởi những đòn thế đẹp mắt của Vovinam khi đi xem Giải vô địch Vovinam thế giới lần 2 năm 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh và quyết tâm tìm học, quảng bá môn phái võ thuật Việt Nam này trên quê hương mình.

12 năm qua, Vovinam đã phát triển không ngừng tại Nhật Bản và hiện có khoảng hơn 300 môn sinh tập luyện. Ở Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7 (năm 2023), Nhật Bản tham dự với 12 vận động viên.

Chủ tịch nước và các đại biểu đã cùng thưởng thức màn trình diễn của các võ sinh Nhật Bản và Việt Nam với các màn biểu diễn kiếm thuật, quyền thuật, đối kháng... thể hiện sức mạnh của các môn phái võ thuật và in đậm tinh thần văn hóa dân tộc.

Giao lưu võ thuật là một trong rất nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua, góp phần quan trọng thắt chặt tình cảm và quan hệ hai nước./.


Hồng Nhung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ