• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

50 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” 2020

Giáo dục 12/11/2020 20:13

(Tổ Quốc) - Trong số hơn 700 tác phẩm báo chí tham dự Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" 2020, có 50 tác phẩm xuất sắc đoạt giải.

Chiều 12/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo tổng kết Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020. Hội đồng chung khảo Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi làm Chủ tịch.

50 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” 2020 - Ảnh 1.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020 phát biểu.

Đây là năm thứ ba Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc về sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà. Đây cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.

Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020 đã nhận được hơn 700 tác phẩm gửi tham dự. Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn được 62 tác phẩm vào vòng chung khảo. Từ những tác phẩm này, Hội đồng chung khảo đã đề xuất trao giải thưởng cho 50 tác phẩm, trong đó có 4 tác phẩm đoạt giải Nhất, 8 tác phẩm đoạt giải Nhì, 12 tác phẩm đoạt giải Ba và 26 tác phẩm đoạt giải Khuyến khích. Ngoài ra, Hội đồng chung khảo cũng đề xuất 3 nhân vật tiêu biểu trong 2 tác phẩm đoạt giải để trao giải nhân vật tiêu biểu; đề xuất 1 giải Đặc biệt trong số 4 tác phẩm đoạt giải Nhất của 4 loại hình.

50 tác phẩm đoạt Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” 2020 - Ảnh 2.

Họp báo Tổng kết giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam 2020

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, chất lượng các tác phẩm gửi tham dự Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm nay khá tốt, phản ánh đậm nét về đời sống giáo dục và bám sát các vấn đề thời sự của ngành. Nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc, có sự đầu tư công phu từ nội dung đến hình thức thể hiện, qua đó cho thấy sự dấn thân của tác giả trong quá trình tác nghiệp.

Bên cạnh các tác phẩm báo in, báo điện tử được trình bày đẹp, các tác phẩm báo chí thể loại phát thanh, truyền hình cũng được thể hiện sáng tạo với cách thức dẫn dắt lôi cuốn.

Khẳng định đây là giải báo chí toàn quốc quan trọng bên cạnh Giải báo chí quốc gia, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam nhận định, các tác phẩm dự không tôn vinh, phản ánh một chiều, mà đề cập đến các bất cập, thiếu sót của ngành giáo dục, nhưng với tinh thần xây dựng đúng theo tinh thần vì sự nghiệp giáo dục. “Chúng ta ca ngợi hay phê bình thì cũng cần hướng đến xây đắp niềm tin của xã hội vào giáo dục. Nhà báo có trách nhiệm lớn trong xây đắp niềm tin đó” – ông Hồ Quang Lợi chia sẻ.

Các tác giải đoạt giải được trao Biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; chứng nhận của Bộ GD-ĐT và tiền thưởng bằng tiền mặt: Giải Đặc biệt 30 triệu đồng (được chọn ra từ các giải nhất trị giá 30 triệu đồng, tổng cộng giải là 60 triệu đồng); Giải nhất 30 triệu đồng; Giải nhì 15 triệu đồng; Giải ba 10 triệu đồng; Giải khuyến khích 5 triệu đồng).

Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải được nhận biểu trưng Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 10 triệu đồng.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020 sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào 9h ngày 14/11/2020.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ