• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

6 tỉnh, thành tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường tại Thanh Hóa

Văn hoá 01/12/2020 22:32

(Tổ Quốc) - Từ ngày 10-12/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ 6 tỉnh, thành phố gồm Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước.

Chiều ngày 1/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Họp báo chương trình Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 (gọi tắt là Ngày hội), với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước”.
6 tỉnh, thành tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường tại Thanh Hóa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Họp báo

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết, đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mường tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Theo đó, Ngày hội sẽ diễn ra từ ngày 10/12 đến ngày 12/12/2020 tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, với sự tham gia của hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc Mường của 6 tỉnh, thành phố (Thanh Hóa, Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ và Bình Phước). Đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ có nhiều hoạt động như Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; trình diễn dệt thủ công dân tộc Mường; Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mường; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa của dân tộc Mường; diễn tấu Cồng chiêng dân tộc Mường...

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mường các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

6 tỉnh, thành tham gia Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường tại Thanh Hóa - Ảnh 2.

Dân tộc Mường hiện vẫn lưu giữ nhiều nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc (ảnh internet)

Theo Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, chương trình Ngày hội đã được chuẩn bị chu đáo, luyện tập dàn dựng công phu, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và mang tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của các tỉnh tham gia Ngày hội.

Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công... là người dân tộc Mường thực hiện; chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào dân tộc Mường, tổ chức hoạt động mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố tiến bộ của thời đại. Đồng thời, góp phần tạo dựng một sân chơi văn hóa, thể thao và du lịch thật sự bổ ích của cộng đồng dân tộc Mường; đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết trong đời sống xã hội./.Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ