• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

60% trẻ tiểu học ngày nay trong tương lai sẽ làm những công việc hiện chưa được “khai sinh“

Thời sự 13/09/2018 14:20

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018), phiên thảo luận về Tương lai việc làm tại ASEAN đã diễn ra sáng ngày 13/9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Haoliang Su – phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của UNDP; bà Vivian Lau - Chủ tịch JA châu Á Thái Bình Dương từ Hongkong ; ông Ian Lee- Giám đốc vùng phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn tuyển dụng tài năng Adecco; bà Francesca Chia- CEO của công ty khởi nghiệp GoGet Malaysia là những diễn giả của phiên thảo luận này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các diễn giả và điều phối viên tại một phiên thảo luận của WEF ASEAN 2018.

Điều phối viên sự kiện Warren Jude Fernandez – Tổng biên tập Straits Times đã chia sẻ dữ liệu nghiên cứu về việc làm của WEF cho thấy, 60% trẻ em học tiểu học ngày nay trong tương lai sẽ làm những công việc mà hiện tại chưa có. Vào năm 2020, khoảng 1/3 những kĩ năng đang có sẽ sẽ không còn cần thiết hoặc phải được tăng cường. Và và thứ ba vừa qua, WEF cũng đã đưa ra một số phát hiện rằng, nhiều người đang lạc quan về tương lai việc làm, công nghệ sẽ đem lại thu nhập cao hơn. Việt Nam cũng đang thể hiện sự lạc quan như vậy.

Bày tỏ về những thách thức, cơ hội về việc làm trong tương lai, đứng từ góc độ của người Việt Nam, chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tại Việt Nam, người dân nói chung, đặc biệt là giới trẻ rất là lạc quan về cuộc Cách mạng 4.0, đương nhiên đi kèm với đó là những thách thức. Nhưng tôi cũng phải nói rằng, ở phía các nhà hoạch định chính sách không chỉ có lạc quan mà chúng tôi phải nghĩ nhiều hơn đến các thách thức.

Giải tích thêm về điều này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, chúng ta đã nói rất nhiều về việc cuộc Cách mạng 4.0 sẽ mang đến nhiều nghề mới nhưng sẽ có rất nhiều nghề bị thay thế, trong đó đặc biệt có những nghề mà những nước như Việt Nam đang có tỉ trọng rất lớn, như dệt may, da giày, xây dựng hay những công việc cho phụ nữ trong các nhà máy điện tử. Việt Nam cũng có mối lo ngại và có những yêu cầu đào tạo sao cho mọi người chuyển sang nghề mới hoặc ở nghề cũ nhưng có trình độ cao hơn để đáp ứng kĩ thuật mới.

Ở Việt Nam cũng còn 38% lao động làm trong nông nghiệp và vì thế không chỉ giải quyết nhu cầu việc làm mới, việc làm thay thế cho những người làm trong khu vực công nghiệp, dịch vụ như các nước phát triển mà còn phải chuyển đổi cho những người trong khu vực nông nghiệp sang làm công nghiệp, dịch vụ…

Từ bối cảnh này, Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra hai vấn đề:  Thứ nhất là làm sao để cho những người làm trong nông nghiệp, kể cả trong công  nghiệp, dịch vụ, học các kỹ năng không chỉ cho nghề mới mà bản thân phải tạo ra việc làm. Và điều thứ hai là khi đối phó với những thách thức, cơ hội mới của lao động, chúng ta phải đẩy mạnh học tập suốt đời, học tập cho người lớn – trong đó phải có cả những người từ khoảng 60-65 tuổi trở lên. Cuộc cách mạng này phải mang lại cơ hội cho tất cả và chúng ta phải chú ý hơn tới việc giúp những người cao tuổi nắm bắt cuộc cách mạng này

Đề cập tới sự phát triển cho thế hệ tương lai, Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, tại Việt Nam, chúng tôi đang nỗ lực đẩy mạnh đổi mới giáo dục Việt Nam. Dù giáo dục phổ thông ở Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là có nhiều điểm tốt nhưng chúng tôi thấy cũng cần phải đổi mới. Một trong những điểm rất quan trọng là làm cho các em ngay từ khi bé ý thức được thế giới tương lai rất khó đoán định trước. Với Việt Nam, một mặt cần dạy các em tôn trọng văn hóa truyền thống nhưng mặt khác cũng cần nghĩ khác, dám đặt câu hỏi thay vì chỉ biết vâng lời. Phải đổi mới mạnh mẽ cách học từ bé xíu cho tới người già. Điều may mắn ngày nay là có công nghệ thông tin để giúp việc học trở nên tốt hơn.

Các diễn giả khác cũng đã đưa ra nhiều chia sẻ về những cơ hội, thách thức về tương lai việc làm và một số giải pháp trong bối cảnh cuộc Cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và mang tới những thay đổi khó đoán định trước.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ