• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

65 năm Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Đồng hành cùng cuộc sống

Văn hoá 19/03/2021 08:53

(Tổ Quốc) - Ngày 18/3, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập (1956 - 2021). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Tạ Quang Đông đã tham dự buổi lễ.

Trong suốt 65 năm xây dựng và trưởng thành, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã đóng góp vào sự nghiệp Điện ảnh Việt Nam khối lượng tác phẩm đồ sộ với hơn 1500 phim thời sự và phóng sự, trên 2000 phim tài liệu, hơn 300 phim khoa học.

65 năm đồng hành cùng đất nước, con mắt và trái tim của những nghệ sĩ phim Thời sự Tài liệu Khoa học đã ghi lại những hình ảnh chân thực và xúc động nhất về lịch sử hào hùng của dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, những vấn đề thiết yếu của cuộc sống biến động và đổi mới từng ngày, phản ánh nguyện vọng và niềm tin của nhân dân...

Đó là những bộ phim ghi dấu ấn trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước gồm: Những năm tháng đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam; Cuộc kháng chiến chống Mỹ; Giai đoạn cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội; Công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. Rất nhiều tác phẩm tiêu biểu đã giành được những giải thưởng vàng, bạc tại các Liên hoan phim phim quốc tế (LHP Quốc tế Matxcova; LHP Quốc tế Leipzig; LHP Châu Á - Thái Bình Dương; LHP Quốc tế Môi trường CHLB Đức; LHP Quốc tế Goias – Brazil) và trong nước (Giải LHP Việt Nam, Giải Cánh diều vàng, Giải Báo chí Quốc gia…)

65 năm Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Đồng hành cùng cuộc sống - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, các đoàn làm phim của Hãng đã ghi hình hàng nghìn đề tài tư liệu về các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội lớn của đất nước và tư liệu về các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội tại các nghị trường ngoại giao quốc tế. Mảng phim tài liệu đặt hàng từ các bộ ngành là một dấu ấn không thể thiếu trong thời kỳ đổi mới. Hãng đã sản xuất hàng nghìn bộ phim cho các cơ quan: Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc Hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và các Bộ ngành khác với các đề tài về các lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu qua các thời kỳ và đề tài về các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, các Bộ, ban, ngành.

Suốt những năm qua, các thế hệ nghệ sỹ, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã mang hết tâm sức và trái tim mình đồng hành cùng cuộc sống, để tạo nên những tác phẩm có giá trị cho cả hiện tại và mai sau. Thành quả lao động đó đã trở thành tài sản vô giá của Việt Nam và thế giới. Và Hãng đã được Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành ghi nhận và ngợi khen, trao tặng những phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng lao động; Huân chương Độc lập hạng I, II, III, Huân chương Lao động hạng I, II, III, Huân chương kháng chiến hạng I, nhiều Cờ thi đua luân lưu của Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc Bộ VHTTDL và bằng khen của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể khác...

65 năm Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Đồng hành cùng cuộc sống - Ảnh 2.

Từ khi thành lập cho tới nay, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương đã quy tụ được đội ngũ những người làm điện ảnh đầy nhiệt huyết, với nhiều tên tuổi được khẳng định trong suốt 65 năm chặng đường lịch sử

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Bùi Nguyễn Nguyên Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương chia sẻ niềm tự hào về những thành tựu mà Hãng đã đạt được, đó là sự nỗ lực hết mình của toàn thể CBCNV các thế hệ, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh… trong mỗi hành trình phát triển của Hãng.

Tuy nhiên, các thế hệ ngày nay sẽ phải nỗ lực rất nhiều để tồn tại và phát triển khi Hãng đứng trước cơ chế thị trường và các vấn đề về chính sách, về tài chính có nhiều đổi thay... đòi hỏi phải tự chủ trong công ăn việc làm, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật và đồng thời đảm bảo chất lượng phim được nâng cao, nhằm giữ vững thương hiệu, tên tuổi mà bao thế hệ cha anh đóng góp, tạo dựng nên.

65 năm Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Đồng hành cùng cuộc sống - Ảnh 3.

Các thế hệ nghệ sỹ, cán bộ công nhân viên chức tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương

Ghi nhận những thành tích của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trải qua 65 năm đồng hành với lịch sử của dân tộc, điện ảnh tài liệu Việt Nam đã khẳng định sứ mệnh cao cả của mình thông qua việc sản xuất hàng chục ngàn bộ phim, thời sự tài liệu khoa học phản ánh hiện thực cuộc sống và hàng triệu mét phim tư liệu ghi lại các sự kiện chính trị, kinh tế văn hóa tiêu biểu diễn ra trong nước và thế giới.

65 năm Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương: Đồng hành cùng cuộc sống - Ảnh 4.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương vì đã có nhiều thành tích trong xây dựng và phát triển nhân kỷ niệm 65 năm thành lập (1956-2021)

Để Hãng phim ngày càng phát triển vững mạnh và đạt được nhiều thành tích, Thứ trưởng đề nghị Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát nhiệm vụ chính trị để gặt hái được nhiều thành công mới về mọi mặt, xứng đáng là những người lính xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Cùng với đó, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương cần đoàn kết, tích cực, chủ động, vững bước đi lên trong cơ chế thị trường; có cơ chế, chính sách, quan tâm chăm lo hơn nữa đến đời sống của các văn nghệ sĩ, công chức, viên chức và người lao động.

Thứ trưởng cũng mong rằng các nghệ sĩ làm phim Tài liệu – Khoa học cần phải có đủ bản lĩnh, luôn trau dồi trình độ và năng lực sáng tạo, sử dụng ngôn ngữ biểu đạt mới, đặt ra được những vấn đề phù hợp với điện ảnh toàn cầu, phát huy và bảo tồn bản sắc độc đáo của dân tộc. Các vấn đề về nổi bật của thế giới, sự phát triển của đất nước, của ngành văn hóa, thể thao và du lịch… cần được tiếp tục cập nhật và phản ánh chân thực trong các bộ phim Tài liệu – Khoa học, để mỗi bộ phim đến với người xem một cách hấp dẫn, bổ ích nhất.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương tổ chức thực hiện thành công các kế hoạch sản xuất phim do Bộ VHTTDL, ngành điện ảnh đặt hàng hàng năm, hoàn thành tốt các bộ phim phục vụ nhiệm vụ chính trị cấp quốc gia trong thời gian tới./.

Thu Mai - Anh Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ