• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

68% ca bệnh ở Hà Nội không có hoặc triệu chứng nhẹ là tính chất mới, phức tạp

Thời sự 13/04/2020 13:52

(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho rằng, đây là tính chất mới phức tạp của dịch bệnh.

68% ca bệnh ở Hà Nội không có hoặc triệu chứng nhẹ là tính chất mới, phức tạp  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội sáng 13/4, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, qua phân tích dịch tễ học, có tới 68% các ca bệnh ở Hà Nội không có triệu chứng hoặc chỉ triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. 

"Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khả năng bỏ sót đến 2/3, đây là tính chất mới phức tạp của dịch bệnh" - Giám đốc CDC Hà Nội nhận định.

Về kết quả xét nghiệm nhanh trên địa bàn, ông Cảm cho biết Hà Nội đã lấy mẫu và xét nghiệm được 14.000 trường hợp.

Về một số trường hợp kiểm tra nhanh có kết quả âm tính nhưng xét nghiệm khẳng định lại bằng RT-PCR lại cho kết quả dương tính, Giám đốc CDC Hà Nội phân tích, những trường hợp này mới nhiễm bệnh chưa có kháng thể nên kiểm tra nhanh ra âm tính.   

"Xét nghiệm nhanh chỉ là công cụ để sàng lọc tại cộng đồng nhưng vẫn cần thiết. Bởi, phương pháp này trả kết quả nhanh, chi phí thấp và có thể làm tại các trạm dã chiến. Đối với các trường hợp nghi ngờ thì phải làm lại xét nghiệm RT-PCR." - ông Cảm cho hay. 

Về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm cho rằng thành phố đã làm quyết liệt và luôn cao hơn 1 bậc so với quy trình chung của cả nước.

"Hà Nội là địa bàn rất phức tạp, dân cư đông, nhiều nguồn lây nhiễm nên việc kiểm soát là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. " - ông Cảm nhận định.

Nhận định dịch bệnh đã chuyển sang giai đoạn lây lan ra cộng đồng, Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, cần tiếp tục thực hiện và thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội.

Theo báo cáo, tính đến 17h ngày 12/4, Hà Nội có tổng cộng 110 ca mắc, trong đó 51 trường hợp đã hồi phục và xuất viện. 

Đáng chú ý, số ca phát hiện tại cộng đồng là 70, trong đó, 10 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ