• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

7 nữ cán bộ huyện lập khống 354 hồ sơ để vay 10 tỷ đồng

Pháp luật 05/06/2023 19:47

(Tổ Quốc) - Để có tiền, Mai nhờ 6 cán bộ trong văn phòng lập khống 354 bộ hồ sơ để vay vốn 10 tỷ đồng. Do đầu tư thua lỗ, Mai đã không có tiền trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Ngày 5/6, Thượng tá Ngô Đức Ninh - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Công an huyện Hương Khê bắt giữ 7 đối tượng về tội "Tham ô tài sản" xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

7 nữ cán bộ văn phòng quỹ phụ nữ huyện lập khống 354 hồ sơ để vay 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, vào tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai (SN 1985, Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê) đặt vấn đề với các Cán bộ tín dụng trong văn phòng gồm: Lê Thị Tuyết (SN 1981), Trần Thị Nguyệt (SN 1975), Đinh Thị Phượng (SN 1984); Nguyễn Thị Kiều Oanh (SN 1986), Lê Thị Hồng Nhung (SN 1987), Đặng Thị Anh (SN 1971) về việc Mai cần vốn để kinh doanh nên nhờ 7 người này lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ.

Mai cam kết với mọi người trong Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng.

7 nữ cán bộ văn phòng quỹ phụ nữ huyện lập khống 354 hồ sơ để vay 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thị Mai.

Sau khi Mai ngỏ ý, các cán bộ tín dụng trên tin tưởng nên đồng ý giúp Nguyễn Thị Mai lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự viết Đơn xin vay vốn, về thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn do Nguyễn Thị Mai tự nghĩ ra.

Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn. Mai sau đó chỉ đạo các thuộc cấp mang đơn xin vay vốn xuống xã ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định.

7 nữ cán bộ văn phòng quỹ phụ nữ huyện lập khống 354 hồ sơ để vay 10 tỷ đồng - Ảnh 3.

Công an khám xét nơi làm việc của Mai.

Sau khi xong hợp đồng, Mai ký vào bên cho vay, bên vay được Mai ký giả tên. Mai còn thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD để hợp thức hóa hợp đồng vay vốn.

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ Kế toán của Quỹ, sau đó ký giả tên người nhận. Hàng tháng Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho Cán bộ tín dụng và ký vào Bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

Với phương thức và thủ đoạn nêu trên, từ tháng 4/2021 đến tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng.

7 nữ cán bộ văn phòng quỹ phụ nữ huyện lập khống 354 hồ sơ để vay 10 tỷ đồng - Ảnh 4.

Vụ việc hiện đang được mở rộng điều tra làm rõ.

Số tiền rút ra từ việc lập khống hồ sơ, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên Mai không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Với tài liệu và chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự "Tham ô tài sản" và khởi tố 7 bị can về tội "Tham ô tài sản". Công an đã thi hành lệnh bắt tạm giam các bị can gồm: Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Tuyết, Trần Thị Nguyệt, Đinh Thị Phượng về tội "Tham ô tài sản"; và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Hồng Nhung, Đặng Thị Anh và Nguyễn Thị Kiều Oanh.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Ngọc Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ