• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

7 nước tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội -2022

Văn hoá 08/11/2022 14:00

(Tổ Quốc) - Từ ngày 15- 26/11 tại Thủ đô Hà Nội và TP Hải Phòng, Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần V. Ngoài chủ nhà Việt Nam, có 6 quốc gia tham dự Liên hoan.

Đây là hoạt động chuyên môn quan trọng hàng đầu của Hội trong năm 2022, với ý nghĩa giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với nền nghệ thuật sân khấu nước nhà.

7 nước tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội -2022 - Ảnh 1.

Bản tình ca trên núi- vở diễn của Nhà hát Múa rối Việt Nam tham dự Liên hoan

Liên hoan lần này quy tụ 15 đơn vị nghệ thuật trong nước với 15 vở diễn cùng với 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài gồm: TOM CORRADINI TEATRO – Italia, Yvua Arts - Hàn Quốc, Patch Theater (Teatr Lata) – Ba Lan, Singapore Raffles Music College – Singapore, Mass Foundation- Pakistan, Dhyaas Performing Arts- Ấn Độ. Đây là những quốc gia có nền kịch nghệ rất phát triển, mang đậm hơi thở thời đại những thử nghiệm độc đáo và đầy tính sáng tạo.

NSND Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam - Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V cho biết: "Liên hoan lần này quy tụ rất nhiều loại hình sân khấu tham gia như Kịch nói, Cải lương, Múa rối ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Long An. Đặc biệt, có 6 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia đã đăng ký tham gia Liên hoan. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, không chỉ mang tính chất giao lưu học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với những tinh túy nghệ thuật trên thế giới, mà còn cho thấy sức mạnh của nền nghệ thuật trên thế giới khi chúng ta vừa vượt qua đại dịch Covid-19. Liên hoan lần này, đối với các đơn vị nghệ thuật trong nước đã có những sự thử nghiệm đáng kể trong các lĩnh vực như Múa rối, Kịch nói, sự kết hợp giữa nghệ thuật Cải lương và nghệ thuật Xiếc chắc chắn sẽ mang lại sự ngạc nhiên và cảm xúc tốt cho khán giả, đặc biệt là các bạn nghề ở các quốc gia tham dự Liên hoan".

Nhìn vào dàn kịch mục của các đơn vị nghệ thuật trong nước tham gia lần này, đa số là những tác phẩm mới dàn dựng gần đây như vở Trái tim người Hà Nội (Nhà hát Kịch Hà Nội), Giác Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long (Hội Sân khấu Hà Nội), Thượng Thiên Thánh Mẫu (Nhà hát Cải lương Việt Nam – Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời thề (Đoàn nghệ thuật múa rối Hải Phòng), Đối thoại âm dương (Hội Nghệ sĩ Sân khấu Hải Phòng), Độc thoại đêm (Hội Sân khấu Tp. HCM)… Đây là những tác phẩm được các đơn vị nghệ thuật đầu tư lớn về chuyên môn, là những sự sáng tạo trong việc thử nghiệm các cách làm mới mẻ, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.

Với các đơn vị nghệ thuật quốc tế, họ sẽ mang đến Liên hoan những vở diễn xuất sắc mang đậm dấu ấn văn hóa và nền kịch nghệ của quốc gia đó. Sự lịch lãm, sang trọng, hiện đại của nền nghệ thuật các quốc gia châu Âu sẽ được hòa quyện trong những mảng miếng đầy những giá trị bản sắc văn hóa của nền nghệ thuật các nước châu Âu, châu Á sẽ mang đến cho khán giả những điều thú vị tại Liên hoan lần này.

7 nước tham gia Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội -2022 - Ảnh 2.

Hedda Gabler- vở diễn của Nhà hát Tuổi trẻ tham dự Liên hoan

Điều khác biệt đối với nền nghệ thuật sân khấu thông thường, sân khấu thử nghiệm là nơi các nghệ sỹ đưa ra các thử nghiệm sáng tạo trong bộ môn của mình từ hình thức dàn dựng đến nội dung vở diễn. Chắc chắn yếu tố "thử nghiệm" là "chìa khóa" để Ban giám khảo cho điểm các vở diễn, sự thử nghiệm càng độc đáo mang lại sự ngạc nhiên và cảm xúc mãnh liệt cho khán giả thì những vở diễn đó càng được đánh giá cao.

Đối với các đơn vị nghệ thuật Việt Nam, đây là dịp để họ nhìn lại mình và học hỏi nhiều điều ở các quốc gia có nền sân khấu phát triển, ở chiều ngược lại, các nghệ sỹ nước ngoài cũng sẽ có những cảm nhận và học hỏi cách làm hay của các đơn vị nghệ thuật Việt Nam. Những điều này sẽ giúp cho nền kịch nghệ trong nước cũng như quốc tế sẽ ngày càng phát triển, vừa giữ gìn được những giá trị bản sắc, truyền thống, vừa tiệm cận với đời sống đương đại, nhằm phản ánh mọi hoạt động của cuộc sống cũng như định hướng thẩm mỹ cho khán giả.

Liên hoan sẽ tổ chức lễ Khai mạc tại Rạp Nhà hát tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm) và Bế mạc tại Rạp Đại Nam (89 phố Huế - Hà Nội). Đây cũng là nơi diễn ra các tác phẩm dự thi của 6 quốc gia cùng với một số vở diễn của Việt Nam. Các vở còn lại sẽ được trình diễn tại các đơn vị như Rạp công nhân, Rạp Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Quân đội, Nhà hát tháng 8 (Hải Phòng)…

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ