• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

7 tháng đầu năm, Đồng Nai chi trợ cấp thất nghiệp cho 32.600 lao động

Pháp luật 28/08/2021 16:23

(Tổ Quốc) - 7 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai đã ra quyết định chi trợ cấp thất nghiệp cho 32.600 người với số tiền hơn 816 tỷ đồng.

Lao động hưởng TCTN chủ yếu làm việc trong ngành dệt may, da giày...

Trước những tác động của dịch Covid-19, nhiều người lao động bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai và các cấp Công đoàn đã và đang tích cực hỗ trợ bằng cách liên kết các đơn vị tuyển dụng, giúp người lao động có việc làm và thu nhập để trang trải cuộc sống, đồng thời chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho những lao động có nhu cầu.

7 tháng đầu năm, Đồng Nai chi trợ cấp thất nghiệp cho 32.600 lao động - Ảnh 1.

Lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu làm việc trong ngành dệt may, da giày... Ảnh: Nam Nguyễn

Anh Đinh Văn Nam, một trong những lao động vừa tìm được việc làm tại Trung tâm Dịch vu việc làm Đồng Nai cho biết, sau hơn 5 tháng thất nghiệp do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, cuộc sống của anh gặp rất nhiều khó khăn. Khi đến Trung tâm nhờ giới thiệu và tìm hiểu các doanh nghiệp tuyển dụng, anh đã phỏng vấn đạt và được tuyển vào làm công nhân cơ khí tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Long Thành. Trong thời gian chưa tìm được việc làm mới, anh cũng đã nhận được trợ cấp BHTN với số tiền hơn 3 triệu đồng/tháng.

"Bắt đầu công việc mới, tôi rất vui vì sẽ có thu nhập để cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, tôi rất cảm ơn chính sách BHTN đã giúp tôi có được một số tiền tương đối mỗi tháng để chi tiêu trong thời gian chưa tìm được việc làm", anh Nam bày tỏ.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai cho biết, ba tháng gần đây, dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp song số lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Đồng Nai vẫn không tăng so với trước. Trung bình, mỗi tháng có khoảng 3.000 người nộp hồ sơ. Nguyên nhân do hiện nay doanh nghiệp chỉ tạm thời cho lao động nghỉ việc có hưởng lương, hầu hết công nhân không bị chấm dứt hợp đồng lao động nên họ không đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, do việc tiếp nhận, trả kết quả qua đường bưu điện mới triển khai, nhiều lao động chưa biết.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã ra quyết định chi trợ cấp thất nghiệp cho 32.600 người với số tiền hơn 816 tỷ đồng. Hầu hết người hưởng trợ cấp thất nghiệp là lao động phổ thông, làm việc trong các ngành nghề dệt may, đồ gỗ, giày da.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận BHTN, Trung tâm đã thực hiện việc tiếp nhận, trả hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động qua đường bưu điện, tránh tiếp xúc trực tiếp với người lao động ở mức tối đa.

Phổ biến việc giải quyết hồ sơ BHTN qua đường bưu điện

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, phổ biến việc giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện nhằm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Đồng thời, tổ chức các sàn giao dịch việc làm định kỳ nhằm tạo điều kiện để lao động thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tiếp tục thu thập thông tin tuyển dụng từ phía doanh nghiệp và tổ chức các phiên việc làm online để hỗ trợ được cho nhiều nhóm lao động. Khi tình hình dịch bệnh ổn định, các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng sẽ được tổ chức tại các huyện tập trung nhiều khu công nghiệp nhằm kết nối việc làm nhanh cho người lao động có nhu cầu tìm việc trong những tháng cuối năm.

7 tháng đầu năm, Đồng Nai chi trợ cấp thất nghiệp cho 32.600 lao động - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai sẽ đẩy mạnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho đối tượng đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, phổ biến việc giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện.

Dù vậy, trong thời điểm này, do dịch bệnh vẫn đang rất căng thẳng nên người lao động có nhu cầu nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, đề nghị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, có thể gửi thư bảo đảm qua đường bưu điện đến một trong các địa chỉ: trụ sở chính Trung tâm hoặc các văn phòng đại diện của Trung tâm. Sau đó, Trung tâm sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại cá nhân, liên hệ trực tiếp đến người lao động để xác nhận nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp và tình trạng việc làm của người lao động để trả kết quả.

Đối với việc thông báo về việc tìm việc làm hằng tháng, người lao động thực hiện thông báo theo Mẫu số 16 của Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31-7-2015 của Bộ LĐ-TBXH gửi thư bảo đảm qua đường bưu điện một trong các địa chỉ: trụ sở chính trung tâm hoặc các văn phòng đại diện của trung tâm; thông báo qua điện thoại đến trụ sở chính trung tâm hoặc văn phòng đại diện của trung tâm; thông báo qua địa chỉ email: baohiemthatnghiepdongnai@gmail.com; thông báo trực tuyến tại địa chỉ http://bit.ly/thongbaovieclam...

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ