Đây là các thực phẩm mà các bác sĩ tim mạch nói rằng họ không hoặc hiếm khi ăn.
Hầu hết chúng ta đều biết rằng có một số thói quen có hại có tim mạch, ví dụ như hút thuốc, lối sống ít vận động…
Nhưng ngoài những yếu tố trên, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, có những món ăn có hương vị rất hấp dẫn, tuy nhiên lại đem đến nhiều nguy cơ cho tim mạch.
Dưới đây là những loại thực phẩm mà các bác sĩ tim mạch tránh xa – những thực phẩm mà tờ HuffPost gọi là ‘thiên đường’ cho vị giác, ‘địa ngục’ cho sức khỏe tim mạch.
1. Gan
Gan là món ăn nhiều người yêu thích, nhưng cũng có nhiều người không thích ăn gan. Nếu bạn là trường hợp thứ hai, bạn thật may mắn. Tiến sĩ Eleanor Levin, bác sĩ tim mạch tại Đại học Stanford, Mỹ, cho biết bà không bao giờ ăn gan.
Bác sĩ Levin nói: "Gan có hàm lượng chất béo cực cao. Nói chung, tôi tránh các loại thực phẩm kiểu này vì nó chứa rất nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Ngoài việc không tốt cho tim mạch, chất béo bão hòa còn có thể gây loãng xương. Gan đặc biệt không tốt vì nó là cơ quan lọc chất độc, vì vậy mọi chất độc thường nằm ở đó. Tôi đã từng ăn gan khi còn bé, nhưng tôi đã không ăn gan kể từ khi trở thành bác sĩ tim mạch."
2. Xúc xích
Tiến sĩ Elizabeth Klodas, một bác sĩ tim mạch ở Minneapolis, Mỹ, cho biết cô tránh ăn xúc xích bằng mọi giá.
Bác sĩ Klodas cho biết: "Món này chứa nhiều natri (làm tăng nguy cơ cao huyết áp) và chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol. Thêm vào đó, bởi vì sức chứa dạ dày chúng ta có hạn nên những thực phẩm như xúc xích có thể chiếm chỗ của những món tốt cho sức khỏe hơn."
Bác sĩ Klodas lưu ý tất cả các loại thịt chế biến, bao gồm xúc xích, giăm bông và thịt xông khói, đã được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là tác nhân gây ung thư.
3. Bơ thực vật
Nếu bạn đang ăn bơ thực vật, thì đã đến lúc dừng lại, vì bơ thực vật hoàn toàn không tốt cho bạn, theo tiến sĩ Harmony Reynold, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế NYU Langone Health, Mỹ
"Bơ thực vật có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời nhưng hóa ra nó cũng tệ như bơ vậy. Một nghiên cứu cho thấy với mỗi thìa bơ thực vật mỗi ngày, mọi người có nguy cơ tử vong cao hơn 6% trong thời gian trung bình 16 năm của nghiên cứu. Dầu ô liu tốt hơn và mỗi thìa dầu ô liu có liên quan đến việc giảm 4% nguy cơ tử vong", bác sĩ Reynold phân tích.
"Do vậy, tôi khuyên các bệnh nhân của mình sử dụng dầu ô liu bất cứ khi nào có thể, ngay cả khi tráng trứng hoặc nướng bánh mì. Khi buộc phải dùng bơ, tốt hơn hết là sử dụng chủ yếu là dầu ô liu với một ít bơ để tạo hương vị."
4. Bít tết
Rất tiếc cho những người yêu thích bít tết, nhưng đây là một loại thực phẩm khác mà bạn có lẽ nên tránh nhiều nhất có thể.
Tiến sĩ Leonard Lilly, trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện Brigham and Women's Faulkner, Mỹ, cho biết: "Tôi tránh thịt đỏ nhiều mỡ, chẳng hạn như bít tết, vì chúng chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng tiêu thụ chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường."
Tiến sĩ Lilly thừa nhận thi thoảng anh vẫn ăn một chút bít tết, nhưng rất hiếm khi. Và anh khuyên mọi người cũng nên như vậy.
5. Thịt xông khói
Tiến sĩ Francoise Marvel, bác sĩ tim mạch tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ, cho biết cô thường tránh món ăn mặn này.
"Thịt xông khói chính là thịt đỏ đã qua chế biến kỹ, chứa nhiều chất béo bão hòa và làm tăng cholesterol xấu - được gọi là lipoprotein tỷ trọng thấp LDL - có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ", bác sĩ Marvel cho biết.
"Cách chế biến thịt xông khói là thêm muối, đường và nitrat vào thịt lợn. Một lượng lớn muối (hoặc natri) được sử dụng trong quá trình chế biến này có thể làm tăng huyết áp, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim mạch."
Bác sĩ Marvel cho biết thêm các hóa chất được thêm vào thịt xông khói (ví dụ như nitrat) có liên quan đến ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
Bác sĩ Marvel nói: "Cần lưu ý rằng có nhiều cách chế biến và có nhiều thành phần khác nhau được sử dụng bởi các nhà sản xuất thịt xông khói khác nhau. Nhưng nhìn chung, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác, việc hạn chế ăn thịt đỏ đã qua chế biến như thịt xông khói là có lợi."
Lần tới khi bạn ăn bánh mỳ kẹp, bác sĩ Marvel khuyên bạn nên đổi hai lát thịt xông khói lấy hai lát bơ. Trái tim sẽ cảm ơn bạn.
6. Gà rán
Ngày nay, gà rán có thể là một món ăn thịnh hành, nhưng nó không tốt cho tim của bạn.
"Một món mà tôi hiếm khi ăn là gà chiên ngập dầu", Tiến sĩ Sanjay Maniar, một bác sĩ tim mạch tại Houston, Mỹ cho biết. "Thường xuyên ăn đồ chiên rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ do làm tăng lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong cơ thể."
Bác sĩ Maniar cho biết những chất béo không lành mạnh này có thể làm tăng mức LDL (cholesterol xấu) và giảm mức HDL (cholesterol tốt), là nền tảng cho sự tích tụ chất béo trong mạch máu của cơ thể.
Bác sĩ Maniar nói: "Bạn có thể có được hương vị tuyệt vời bằng cách thêm các loại thảo mộc tươi và nướng gà thay vì chiên ngập dầu."
7. Bánh donut
Theo Tiến sĩ Jayne Morgan, bác sĩ tim mạch tại Atlanta, Mỹ, nhiều loại bánh donut được chiên trong dầu có chứa chất béo chuyển hóa, không tốt cho tim của bạn.
Bác sĩ Morgan cho biết: "Chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol và lượng đường trong máu, góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột quỵ."
Tuy nhiên, không phải tất cả bánh donut đều được chiên trong dầu có chứa chất béo chuyển hóa. Ví dụ, một số hãng donut ở Mỹ chiên bánh trong dầu cọ, loại dầu không chứa chất béo chuyển hóa. Tuy nhiên, dầu cọ chứa chất béo bão hòa, không tốt cho tim khi tiêu thụ quá mức - vì vậy bạn cũng nên ăn donut ở mức vừa phải.
Kết
Nếu thỉnh thoảng bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này, bạn sẽ ổn thôi. Rốt cuộc thì ai có thể bỏ qua một lát thịt xông khói và một chiếc bánh donut? Nhưng hãy làm theo những gì các bác sĩ tim mạch này đề xuất - tránh chúng khi bạn có thể.
(Nguồn: Huffpost)