• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

75 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023

Văn hoá 26/03/2023 08:42

(Tổ Quốc) - Ngày 25/3, tại chùa Quán Sứ đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết" gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sĩ Nguyễn Thị Kim Đức.

Triển lãm có sự tham dự của các đại biểu, ông Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự; Đại diện Unesco ông Lazare Eloundou Assomo - Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới; Ông Christian Manhart – Trưởng Đại diện Unesco tại Việt Nam; Đại sứ Palestine Saadi Salama - Trưởng đoàn ngoại giao tại Việt Nam... và hàng trăm người yêu mến nghệ thuật cùng tham dự.

75 bức tranh sen được trưng bày tại triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Là một người có duyên với Phật giáo, nữ họa sĩ Kim Đức đã dành nhiều tâm huyết như một lời tri ân với cuộc đời trong triển lãm lần này. Mỗi một tác phẩm là một tình cảm đặc biệt mà tác giả muốn gửi gắm. Phải đặt hoàn cảnh sáng tác của một người vừa trải qua những tổn thương sâu sắc cả về thể xác lẫn tâm hồn mới thấu hiểu giá trị nghệ thuật và xúc cảm kết tinh trong mỗi bức tranh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, họa sĩ Kim Đức chia sẻ: "Trước khi vẽ một bức tranh tôi luôn suy nghĩ cần phải vẽ như thế nào để người dân bình thường khi họ xem bức tranh họ cảm thấy vui, trong khoảnh khắc họ nở nụ cười, đó là tất cả niềm tin cuộc sống. Tôi không đặt mục tiêu phải tìm cho mình một phong cách riêng, hay lối đi riêng. Ngay từ khi bắt đầu bước vào thế giới hội họa tôi đã ý thức rõ ràng vẽ về điều gì? Nếu có thể trải lòng mình để nói thì tôi chắc chắn khẳng định rằng: Tôi vẽ vì sứ mệnh đã lựa chọn tôi. Tôi vẽ vì tôi muốn người khác cảm thấy thế giới này đang trải qua những ngày tươi đẹp. Và tôi mong muốn trao lại ngọn lửa nhiệt huyết về tình yêu con người, tình yêu thiên nhiên, tình yêu với thế giới hòa bình hạnh phúc tới tất cả các họa sĩ Việt Nam tài hoa, những Phật tử một lòng hướng Phật tiếp tục vẽ những bức tranh Sen là những bông hoa thánh để có thể loại bỏ sự khổ đau của nhân loại".

75 bức tranh sen được trưng bày tại triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Ảnh 2.

Không gian của triển lãm

Tại triển lãm đã giới thiệu 75 tác phẩm về Sen là minh chứng cho tinh thần và ý chí kiên cường của họa sĩ. Trước đó, họa sĩ đã tự mày mò, nghiên cứu đọc rất nhiều tài liệu về sen, trong cuốn sách cổ, trong tài liệu nước ngoài…. Họa sĩ dành hàng giờ lúc bình minh, lúc giữa trưa, thậm chí cả mưa gió quan sát và ngắm sen… Sen là hoa của trời, là biểu tượng của tâm hồn, cốt cách dân tộc Việt Nam. Với Phật giáo, Sen là biểu tượng tâm linh tối thượng, thể hiện Phật tính vốn có trong mỗi con người. Yêu Sen trong cả giấc mơ nhưng để truyền tải thông qua hội họa chị đã phải đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu.

Với năng khiếu vốn có và sự miệt mài học tập nâng cao chuyên môn, học từ kinh nghiệm của các họa sĩ gạo cội hay quan sát, phân tích từ các tác phẩm nổi tiếng cả trong nước và quốc tế đã giúp họa sĩ tự tin, thoải mái trong từng nét vẽ. Dù hạn chế về sức khỏe nhưng nhiều lúc tình yêu sen đã giúp họa sĩ vẽ liên tục liên tục 9 tiếng chỉ nghỉ 15 phút ăn trưa để cho ra đời các bức tranh giàu cảm xúc với những gam màu đặc biệt từ sự quan sát tinh tế. Không chỉ đạt giá trị thẩm mỹ, các tác phẩm đều được nuôi dưỡng bằng đam mê, khát khao của người họa sĩ chân chính.

75 bức tranh Sen được trưng bày tại triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Ảnh 3.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Từ một bệnh nhân trầm cảm được "cứu vớt tâm hồn" nhờ vẽ sen, họa sĩ Kim Đức đưa thông điệp đến mọi người là hãy yêu thương, quan tâm đến mình và những người xung quanh. Bệnh trầm cảm khó phát hiện nhưng lại nghiêm trọng nên hãy cảnh giác và đến gặp các bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất.

75 bức tranh Sen được trưng bày tại triển lãm Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Ảnh 4.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Đặc biệt, trong triển lãm, bản gốc bức tranh "Vỏ tương lai" với thông điệp bảo vệ môi trường của họa sĩ Kim Đức đã từng được chọn in ra làm quà tặng cho giới chức sắc trong đại lễ Phật đản Vesak được tổ chức tại Việt Nam năm 2019 sẽ xuất hiện như một lời chia tay chính thức với công chúng. Sau triển lãm, họa sĩ Kim Đức sẽ tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật bằng việc vẽ những bức tranh sen chắt lọc từ trong những giấc mơ, những trải nghiệm thực tế và tăng cường giao lưu với các họa sĩ quốc tế.

Triển lãm "Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết" mở cửa tự do đến hết ngày 31/3 tại hội trường tầng 1 chùa Quán Sứ./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ