• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

8 ngày sau lời tuyên chiến của TT Mỹ, Iran quyết tung đòn hiểm ở "tam giác thép Hormuz"?

An ninh trật tự 01/05/2020 19:15

(Tổ Quốc) - Iran đang kiểm soát 3 hòn đảo chiến lược án ngữ eo biển Hormuz. Các tàu chiến Mỹ trong khu vực sẽ như "cá nằm trên thớt" nếu họ quyết đưa tên lửa chống hạm tới đây.

8 ngày sau "lời tuyên chiến" của TT Mỹ, Iran đáp trả?

Hôm 30/4, Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri, Tư lệnh Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết cơ sở hạ tầng trên các đảo thuộc chủ quyền của Iran ở Vịnh Ba Tư sẽ được đầu tư phát triển nhằm phục vụ nhu cầu dân sự và tăng cường an ninh trong khu vực.

Quyết định này của IRGC được cho là theo mệnh lệnh trực tiếp của Lãnh tụ tối cao Iran Khamenei nhằm đáp trả Tweet "ra lệnh cho Hải quân Mỹ tiêu diệt và phá hủy tàu chiến Iran nếu họ dám quấy nhiễu tàu của chúng tôi trên biển" của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/4.

Ông Tangsiri đưa ra tuyên bố nói trên nhân ngày lễ National Persian Gulf Day (Ngày Vịnh Ba Tư Quốc gia) thường diễn ra vào ngày 30/4 hằng năm để kỷ niệm tên và ý nghĩa của Vịnh Ba Tư.

"Iran luôn muốn lan truyền thông điệp hòa bình và tin rằng an ninh ở Vịnh Ba Tư có thể đảm bảo bằng sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực. Việc các thế lực nước ngoài tăng cường triển khai trong khu vực mới chính là hiểm họa.

Lực lượng Mỹ hiện diện một cách bất hợp pháp ở Vịnh Ba Tư là mối đe dọa lớn đối với an ninh và các lực lượng Iran sẽ chặn đứng các tàu chiến nước ngoài xâm nhập lãnh hải".

8 ngày sau lời tuyên chiến của TT Mỹ, Iran quyết tung đòn hiểm ở tam giác thép Hormuz? - Ảnh 1.

Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, Tư lệnh Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trước đó, trong một phát biểu trước quốc hội vào ngày 29/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo về các "động thái" của Washington và nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Iran "sẽ không ngần ngại bảo vệ lãnh thổ và lợi ích của Iran ở Vịnh Ba Tư".

"Vùng biển này đã và sẽ vẫn là Vịnh Ba Tư. Người Mỹ cần nhận ra rằng tên của vùng biển này là Vịnh Ba Tư chứ không phải Vịnh New York và Vịnh Washington. Họ nên ngừng các âm mưu chống phá Iran".

Tổng thống Rouhani kết luận: "Iran đã bảo vệ thành công Vịnh Ba Tư và sẽ tiếp tục trách nhiệm nặng nề đó trong tương lai".

8 ngày sau lời tuyên chiến của TT Mỹ, Iran quyết tung đòn hiểm ở tam giác thép Hormuz? - Ảnh 2.

Một binh sĩ Iran phòng thủ trên một hòn đảo tại Vịnh Ba Tư (Nguồn: Forbes).

"Tam giác thép" ở eo biển Hormuz

Vịnh Ba Tư có khá nhiều hòn đảo nhưng chủ yếu là đảo nhỏ, phân bố trong toàn bộ khu vực địa lý của vịnh.

Mặc dù hầu hết các đảo đều có dân cư, tuy nhiên với mật độ khá thưa thớt, các hòn đảo thường chỉ phục vụ việc triển khai các thiết bị thông tin liên lạc, bến tàu hoặc hỗ trợ hoạt động quân sự.

Ở phía tây của Vịnh Ba Tư, IRGC đã quân sự hóa mạnh đảo Farsi từ những năm 1980, biến căn cứ trên đảo thành bàn đạp cho các hoạt động như phong tỏa đường biển trong Chiến tranh Iran - Iraq (1980-1988) hay vụ bắt giữ hai tàu tuần tra của Mỹ năm 2016.

8 ngày sau lời tuyên chiến của TT Mỹ, Iran quyết tung đòn hiểm ở tam giác thép Hormuz? - Ảnh 4.

3 hòn đảo Abu Mousa, Greater Tunb và Lesser Tunb gần eo biển Hormuz.

Ở phía đông, gần như ngay sau khi giành được độc lập từ tay thực dân Anh vào năm 1971, Iran đã kiểm soát 3 hòn đảo Abu Musa, Greater Tunbs và Lesser Tunbs gần eo biển Hormuz.

Kể từ đó tới nay, 3 hòn đảo (hiện vẫn đang là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Iran và UAE) đã được Tehran quân sự hóa, lực lượng IRGC kiểm soát các bến cảng nhỏ, đường băng, radar...

Vào đầu tháng 4/2020, Iran đã triển khai một số lượng lớn tên lửa chống hạm tới đảo Qeshm ở phía bắc của "tam giác thép" Abu Mousa, Greater Tunb và Lesser Tunb.

Ngày 21/4, Chuẩn Đô đốc Alireza Tangsiri cho biết IRGC đang sở hữu tên lửa chống hạm có khả năng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ ở khoảng cách lên tới 700 km (các tên lửa chống hạm của Iran trước đây chỉ có tầm bắn dưới 300 km).

Cùng với tuyên bố liên quan tới các hòn đảo thuộc quyền kiểm soát của Iran ở Vịnh Ba Tư, nhiều khả năng trong thời gian ngắn sắp tới, IRGC sẽ công khai đưa các tên lửa chống hạm mới tới 3 hòn đảo chiến lược nói trên, một động thái được cho là đã "khóa" eo biển Hormuz.

Tên lửa chống hạm của IRGC tại bờ biển đảo Qeshm hôm 5/4/2020.

DK

NỔI BẬT TRANG CHỦ