• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

8 phòng khám Trung Quốc ở Sài Gòn bị phạt 1 tỷ đồng

Sức khỏe 15/11/2018 22:19

(Tổ Quốc) - Quá trình kiểm tra, 8 phòng khám Trung Quốc bị ngành y tế TP HCM phát hiện nhiều vi phạm, phạt hơn 1 tỷ đồng.

Sở Y tế TP HCM cho biết, trên địa bàn thành phố có 217 phòng khám đa khoa, trong đó 17 phòng khám đa khoa công lập, 176 phòng khám đa khoa ngoài công lập và 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài.

Trong 24 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài có 8 phòng khám đa khoa có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc.

8 phòng khám Trung Quốc ở Sài Gòn bị phạt 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng kiểm tra phòng khám có bác sĩ Trung Quốc ở TP HCM

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Phòng PA 83 (nay là PA 03) Công an TP HCM thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất tất cả 28 lượt/8 phòng khám đa khoa có có người hành nghề mang quốc tịch Trung Quốc.

Qua đó phát hiện vi phạm 28/28 lượt kiểm tra, phạt tiền 1.051.400.000 đồng và tạm dừng hoạt động 1 cơ sở do chưa đảm bảo các các điều kiện hoạt động theo quy định, yêu cầu khắc phục, thẩm định lại.

Các hành vi vi phạm hay gặp là không lập hồ sơ bệnh án, sổ khám bệnh theo quy địnhhoặc có lập nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Thu giá địch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết,…

Theo Sở y tế TP, thời gian qua, đã có các chỉ đạo quyết liệt, tăng tần xuất kiểm tra đối với các cơ sở đã có tiền sử vi phạm. Phản ứng nhanh việc kiểm tra, xác minh khi tiếp nhận thông tin từ người dân, báo, đài. Phối hợp chặt với Công an thành phố trong việc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm và thông tin đầy đủ trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế cho người dân, cơ quan báo, đài về kết quả xử lý vi phạm.

Bên cạnh hoạt động kiểm tra định kỳ và đột xuất của Thanh tra Sở Y tế, hàng năm Sở Y tế tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động trên địa bàn thành phố, trong đó có các phòng khám đa khoa.

8 phòng khám Trung Quốc ở Sài Gòn bị phạt 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Phòng khám có bác sĩ Trung Quốc thường hù dọa người bệnh, lấy giá khám bệnh rất cao

Ngoài ra, theo chỉ đạo UBND TP, Sở Y tế đang xây dựng phần mềm để quản lý chặt chẽ giá dịch vụ của các phòng khám đa khoa, trong đó có phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn.

Hoạt động phối hợp giữa Công an thành phố và Sở Y tế TP đã có từ nhiều năm nay. Năm 2014, Công an thành phố và Sở Y tế thành phố đã ban hành quy chế phối hợp trong hoạt động an ninh trật tự trong lĩnh vực y tế, do vậy công tác phối hợp này càng chặt chẽ và hệ thống hơn, đặc biệt hoạt động điều tra, xác minh và xử lý các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Trong thời gian qua Sở Y tế đã triển khai nhiều giải pháp quản lý các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực khám, chữa bệnh. Đó là tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông cho các cơ sở y tế về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, cập nhật các văn bản mới qua bài viết đăng trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế, qua hội nghị tập huấn, qua công tác thanh tra, kiểm tra.

Sở Y tế soạn thảo và ban hành 21 Bộ khuyến cáo cho các cơ sở y tế trên địa bàn như khuyến cáo về an toàn trong sử dụng kháng sinh, an toàn người bệnh.

Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm sau cấp phép. Xử lý nghiêm tất cả các vi phạm phát hiện công tác thanh tra, kiểm tra.

Phối hợp với Công an thành phố trong hoạt động điều tra, xác minh và xử lý vi phạm.

Phối hợp tốt với Phòng Y tế quận huyện trong hoạt động quản lý các cơ sở y tế trên địa bàn,…

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ