• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

9 dự án được chọn tại vòng thuyết trình Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh

Văn hoá 11/05/2022 10:13

(Tổ Quốc) - Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) vừa tổ chức buổi Thuyết trình (Film pitching) 21 Dự án của Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh, lựa chọn dự án những dự án tốt nhất hỗ trợ một phần chi phí sản xuất.

Trong những năm gần đây, bảo vệ môi trường để phát triển bền vững được Nhà nước Việt Nam đặc biệt quan tâm với định hướng phát triển dựa trên quy luật tự nhiên, không hy sinh môi trường để đổi lấy tăng trường kinh tế.

Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh với chủ đề Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phát động từ ngày 5/1/2022 đã nhận được sự quan tâm của công chúng và những người yêu điện ảnh. Hưởng ứng cuộc thi, tháng 2 và 3 năm 2022 Trường Đại học Văn Lang Tp Hồ Chí Minh cũng tổ chức cuộc thi Màn Ảnh Xanh Văn Lang cho các bạn sinh viên và đã có những kết quả rất đáng khích lệ.

9 dự án được chọn tại vòng thuyết trình Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh - Ảnh 1.

BTC trao giải vòng thuyết trình cho 9 dự án

Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh là cuộc thi "hai trong một". Một là cuộc thi kịch bản- dự án phim ngắn nhằm tuyển chọn ít nhất 6 dự án được BTC đầu tư một phần kinh phí sản xuất để hoàn thành phim dự thi. Hai là cuộc thi dành cho tất cả những ai quan tâm gửi phim ngắn thời lượng tối đa 10 phút tham gia dự thi. Thời hạn gửi phim là 31/7/2022.

Kể từ khi phát động, tính đến ngày 31/3/2022 Ban tổ chức đã nhận được 66 kịch bản/dự án hợp lệ. Hội đồng Sơ tuyển đã chấm và lựa chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng Thuyết trình dự án tại thành phố Hồ Chí Minh. Ban giám khảo sẽ nghe các tác giả/nhóm tác giả dự án thuyết trình và chọn ra ít nhất 6 dự án để hỗ trợ một phần chi phí sản xuất với mức tối đa là 20 triệu đồng.

21 dự án phim qua vòng Sơ tuyển tham gia thuyết trình. Theo đánh giá của Ban giám khảo, các dự án phim đa dạng về thể loại: phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyện, phim khoa học. Các tác giả và nhóm tác giả có tuổi đời còn rất trẻ, nhiều bạn đang là sinh viên của các trường Đại học như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Sân khấu điện ảnh... Nội dung của các dự án phim xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường, được các tác giả tiếp cận một cách sinh động, chân thực.

Ngày 10/5/2022, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức vòng thi Thuyết trình dự án phim tại Trường Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh cơ sở 2, (279 Nguyễn Tri Phương, P.5, Q.10, TP. Hồ Chí Minh) hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đầu cầu Hà Nội (Trụ sở Hiệp hội, 32 Hào Nam, Quận Đống Đa, Hà Nội).

Ban Giám khảo của vòng Thuyết trình là các đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất nổi tiếng và có bề dày kinh nghiệm làm phim: ông Charlie Nguyễn - Đạo diễn, nhà biên kịch và nhà sản xuất phim; ông Phạm Ngọc Tuấn - NSND, Đạo diễn, Họa sĩ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; ông Nguyễn Trinh Hoan - Giám đốc hình ảnh, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Sản xuất phim Hoan Khuê (HK Film); ông Đinh Tuấn Vũ - Đạo diễn Điện ảnh; bà Phạm Hải Anh - TS, Nhà văn, Dịch giả, Biên kịch, Trưởng ban Biên kịch Galaxy Play.

Các tác giả, nhóm tác giả có cơ hội trình bày những ý tưởng mới mẻ và tính khả thi trong kịch bản- dự án của mình, phương án sản xuất phim phim ngắn, đồng thời trả lời các câu hỏi và nghe những lời khuyên của BGK.

TS. Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng BTC Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh chia sẻ: "Ban Tổ chức rất vui mừng vì có đông đảo các bạn trẻ tham gia gửi kịch bản- dự án phim dự thi, điều này chứng tỏ giới trẻ rất quan tâm tới việc bảo vệ môi trường. Vui mừng hơn là từ một chủ đề mang tính quốc gia và quốc tế là "bảo vệ môi trường để phát triển bền vững", các tác giả đã thể hiện những câu chuyện, suy nghĩ rất gần gũi với cuộc sống, nhiều kịch bản có những ý tưởng sáng tạo. Chúng tôi tin rằng vòng thi Thuyết trình sẽ lựa chọn được những dự án xuất sắc và khả thi để tài trợ một phần kinh phí sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi mong rằng các tác giả dù không lọt vào danh sách các dự án được tài trợ và các bạn không tham gia cuộc thi kịch bản- dự án vẫn sẽ gửi phim dự thi trước ngày 31/7/2022".

Các phim gửi dự thi Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh xanh sẽ có cơ hội đạt được những giải thưởng hấp dẫn như: một Giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng/giải và các giải phụ. Lễ trao giải Cuộc thi phim ngắn Màn Ảnh Xanh dự kiến tổ chức vào dịp Quốc Khánh 02/9/2022 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

9 Dự án được chọn sau vòng thuyết trình:

Dự án "Vượt thành Axima": Nhóm tác giả Sở thú

Dự án "Costume me death": Nhóm tác giả K.H.A.C

Dự án "Dimo và Plastic world": Nhóm tác giả Khóm

Dự án "Journey in blue": Nhóm tác giả Blusterers

Dự án "Toxic": Tác giả Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh

Dự án "Nghề 'Xanh'": Nhóm tác giả Phạm Thanh Trí, Phạm Trúc Uyên Như, Ngô Thị Như Khang

Dự án "Bám rễ": Tác giả Mai Đình Khôi

Dự án "Ờ, thì thôi": Nhóm tác giả Lộn xộn

Dự án "Tất tay": Tác giả Nguyễn Hùng Mạnh Tân

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ