• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

9,67 triệu người lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 23 nghìn tỷ đồng

Pháp luật 10/11/2021 19:44

(Tổ Quốc) - Đến hết ngày 5/11, các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho 9,67 triệu người lao động với tổng số tiền hơn 23,03 nghìn tỷ đồng.

 Hỗ trợ trên 9,41 triệu lao động

Về kết quả triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP, đến hết ngày 7/11, các tỉnh, thành phố đã giải quyết hỗ trợ cho trên 9,41 triệu lao động thuộc đối tượng đang tham gia Bảo hiểm thất nghiệp và trên 654.600 người đã dừng tham gia (bằng 87,43% số đề nghị hưởng) với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 23.965 tỷ đồng. Trong đó, 10 địa phương có số người lao động được giải quyết hưởng hỗ trợ cao nhất là: TPHCM (hơn 1,8 triệu lao động), Hà Nội ( hơn 1,29 triệu lao động), Đồng Nai (704.134 lao động), Bình Dương (596.542 lao động), Hải Phòng (321.549 lao động), Hải Dương (315.900 lao động), Bắc Ninh (312.435 lao động), Thanh Hóa (234.746 lao động), Bắc Giang (219.947 lao động).

9,67 triệu người lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 23 nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Về phía doanh nghiệp, việc miễn mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 12 tháng cũng tiếp sức cho họ trong giai đoạn then chốt này.

Dự kiến, đến hết ngày 15/11/2021, sẽ cơ bản hoàn thành xong việc giải quyết chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động.

Ngay trong ngày 1/10, ngày đầu tiên triển khai gói hỗ trợ, hơn 10 tỷ đồng đã được giải ngân (cho 3.570 người lao động); đồng thời giảm đóng quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 138.000 đơn vị. 

Hiện các thủ tục đều khá nhanh gọn, chỉ trong 1 - 2 ngày người lao động đã có thể nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Dự kiến chỉ trong vòng 45 ngày, gói hỗ trợ lần này có thể triển khai xong. Tính thiết thực và độ phủ của gói hỗ trợ vì thế được đánh giá cao.

Về phía doanh nghiệp, việc miễn mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 12 tháng cũng tiếp sức cho họ trong giai đoạn then chốt này. Từ đầu năm, các doanh nghiệp đã được giảm tiền đóng bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp và hiện được miễn 1 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sự trợ giúp này nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn phục hồi sản xuất.  Người sử dụng lao động sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí, nỗi lo thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng lao động, qua đó doanh nghiệp dành nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất.

Có thể nói, gói hỗ trợ trích từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp lần này là giải pháp mang tính tình thế trong tình huống cấp bách, chưa có tiền lệ và thể hiện bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta. Chính sách cũng thể hiện bản chất và vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp trong nền kinh tế, thị trường lao động.

Chính sách nhận được sự ủng hộ lớn của đối tượng và dư luận xã hội

Báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ngày 8/11 tại kỳ họp 2 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đây là chính sách chưa có tiền lệ nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động tham gia  Bảo hiểm thất nghiệp trong phòng, chống dịch, qua triển khai nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn của đối tượng và dư luận xã hội.

9,67 triệu người lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền hơn 23 nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Gói hỗ trợ trích từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp lần này là giải pháp mang tính tình thế trong tình huống cấp bách, chưa có tiền lệ và thể hiện bản chất tốt đẹp của Nhà nước ta. Chính sách cũng thể hiện bản chất và vai trò, ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp trong nền kinh tế, thị trường lao động.

Theo Bộ trưởng, chính sách này vừa đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng, công bằng, vừa có sự chia sẻ rủi ro, thể hiện vai trò “giá đỡ” của quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho chủ sử dụng lao động và người lao động. Cùng với đó là thủ tục đơn giản, thuận tiện, người lao động và người sử dụng lao động nhận được sự hỗ trợ nanh chóng, kịp thời, chủ yếu hỗ trợ qua tài khoản và trên cơ sở dữ liệu đã có.

Việc hỗ trợ, theo Bộ trưởng là đang được tiến hành khẩn trương, tuy nhiên, hiện nay còn một số lượng nhỏ đơn vị đang rà soát danh sách lao động thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ do khó khăn trong việc xác định các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định tại Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. 

Để đảm bảo việc giải quyết và chi trả hỗ trợ đúng đối tượng, hạn chế tối đa các nguy cơ trục lợi, cần có thời gian nhất định để kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ các điều kiện về thông tin cá nhân với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thông tin về tài khoản ngân hàng của người lao động.

Trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và tác động nặng nề lên nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó từ ngày 1/10, người lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ bằng tiền với mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, dao động trong khoảng từ 1,8 triệu đồng - 3,3 triệu đồng/người. Nguồn kinh phí hỗ trợ là khoảng 30.000 tỷ đồng được trích từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Còn đối với người sử dụng lao động sẽ được giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian giảm đóng 12 tháng, kể từ 1/10 năm nay. Dự kiến doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 8.000 tỷ đồng từ chính sách hỗ trợ này.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ