• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

AFP: Võ thuật Việt Nam thăng hoa tại SEA Games sau chín năm gián đoạn

Thể thao 23/05/2022 11:12

(Tổ Quốc) - Trong một trận thi đấu SEA Games, một võ sĩ nhảy lên, dùng chân khóa cổ đối thủ và khiến đối thủ ngã gục. Với thắng lợi của mình, võ sĩ này nhận được sự ủng hộ của đông đảo cổ động viên.

Đây là môn võ vovinam, môn võ của Việt Nam có nguồn gốc từ thời kỳ đấu tranh giành độc lập của đất nước và được thi đấu rất cạnh tranh tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần đầu tiên kể từ năm 2013, theo AFP.

Các vận động viên được huấn luyện để sử dụng không chỉ tay và chân để vật đối thủ xuống đất, mà còn để đối phó với những kẻ tấn công được trang bị dao.

Theo AFP, Vovinam là viết tắt của "Võ Việt Nam", được lấy cảm hứng từ những người muốn nâng cao tinh thần dân tộc, bảo vệ đất nước. Ra đời từ những năm 1930, Vovinam có tham khảo nhiều kĩ thuật của các môn phái khác nhưng đã được điều chỉnh để phù hợp với người Việt Nam thời đó.

AFP: Võ thuật Việt Nam thăng hoa tại SEA Games sau chín năm gián đoạn - Ảnh 1.

Các võ sĩ Vovinam thi đấu tại SEA Games 31. Ảnh: AFP.

AFP đã dẫn giải thích từ vận động viên Trần Thế Thường, huy chương bạc nội dung song luyện mã tấu, tại SEA Games 31 rằng "Ngày xưa, dân tộc Việt Nam nhỏ bé nên Vovinam được phát triển từ những khía cạnh tốt nhất của các môn võ thuật khác và kết hợp lại để phù hợp với người Việt Nam".

Đề cao tinh thần dân tộc, Vovinam đã trải qua nhiều khó khăn trong thời kì đầu phát triển nhưng sau đó đã lan rộng ra hơn 70 quốc gia trên thế giới và sản sinh ra nhiều bậc thầy võ thuật Việt Nam.

Lần đầu tiên được giới thiệu tại SEA Games năm 2011, môn thể thao này đã được đưa vào thi đấu rất cạnh tranh năm 2013 tại Myanmar, nhưng đã vắng bóng vài năm sau đó trước khi trở lại sàn đấu ở Hà Nội năm nay.

Vào thứ Bảy tuần trước, hơn 1.000 người hâm mộ đã tập trung đông đúc tại một hội trường của nhà thi đấu cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km về phía bắc để xem bảy quốc gia tranh tài 15 huy chương vàng vovinam của SEA Games 31.

"Bản lĩnh của các đội tại SEA Games lần này rất cao. Các vận động viên các nước đã tiếp thu rất tốt môn võ này", Trần Thế Thường chia sẻ, sau khi các trọng tài trao huy chương bạc cho anh và đồng đội trong nội dung song luyện mã tấu còn huy chương vàng về tay các vận động viên Campuchia.

"Ngay cả Việt Nam cũng thua họ. Không chỉ người Việt Nam giỏi vovinam", Trần Thế Thường bày tỏ.

AFP dẫn thông tin từ TTXVN cho biết, Vovinam đang phát triển ổn định và có hơn 2,5 triệu học viên trên khắp thế giới.

Huấn luyện viên trưởng đội vovinam Việt Nam Nguyễn Hồng Quí cho biết: "Vovinam cho đến nay đã được phát triển ở hơn 70 quốc gia trên thế giới và có các giải đấu khu vực và thế giới. Chúng tôi đang mong muốn phát triển vovinam hơn nữa để đưa môn này vào Thế vận hội".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ