• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Ai cũng phải cẩn trọng khi dùng 9 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc

Sức khỏe 30/07/2020 18:23

(Tổ Quốc) - Món salad rau mầm tươi ngon hay những con hàu béo ngậy có thể khiến bạn ngộ độc nếu chủ quan.

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cao và các bệnh không tốt cho sức khỏe mà chúng ta vẫn thường bỏ qua. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm và một số lưu ý an toàn cho bạn và gia đình.

1. Rau mầm

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 1.

Rau mầm là một loại cây non đang trong giai đoạn phát triển mầm có chiều dài trung bình từ 5- 10 cm.

Theo thống kê, rau mầm sống hoặc được trần nhẹ đều gây ra bùng phát ngộ độc thực phẩm kể từ năm 2006. Điều kiện ấm nóng và ẩm ướt để nuôi dưỡng rau mầm cũng đồng thời tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn phát triển như vi khuẩn salmonella, vi khuẩn listeria, khuẩn E. coli.

Đây đều là các loại vi khuẩn liên quan đến các bệnh đường ruột và gây ngộ độc cao. Do rau mầm có hàm lượng vi lượng cao cùng với khả năng gây ngon miệng, tạo cảm giác tươi mát, rau mầm thường được them vào các món sandwich hoặc salad và được ăn sống. Tuy nhiên sẽ an toàn hơn nếu chúng ta nấu chín rau mầm. Lí do là bởi, chỉ rửa không thể giết chết vi khuẩn.

2. Sữa tươi nguyên chất

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 2.

Đây là sản phẩm sữa thô từ động vật chưa được trải qua quá trình tiệt trùng để diệt vi trùng từ động vật có trong sữa. Do đó, sản phẩm sữa tươi nguyên chất có thể chứa các loại vi khuẩn như khuẩn E. coli, listeria, campylobacter, và salmonella. Các khuẩn này có thể gây tiêu chảy trong nhiều ngày, nôn mửa và các bệnh nghiêm trọng như hội chứng Guillain-Barré có thể dẫn đến tê liệt. Vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng sản phẩm sữa bạn dung đã được tiệt trùng.

3. Trứng

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 3.

Trứng cũng là loại thực phẩm có khả năng cao gây ngộ độc. Đó là vì gà mẹ có thể truyền vi khuẩn salmonella vào trứng trước khi hình thành vỏ. Vi khuẩn cũng có thể lây truyền cho trứng qua phân gia cầm. Một số công thức nấu ăn sử dụng sản phẩm trứng sống và rất dễ khiến người sử dụng nhiễm khuẩn gây ngộ độc. Vậy nên tốt nhất là hãy tránh những quả trứng bẩn, có dấu hiệu nứt vỡ, và hạn chế sử dụng trứng sống.

4. Các loại bột

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 4.

Bạn có thể không ăn sống bột mỳ thô, tuy nhiên còn các loại bột bánh quy hoặc bột bánh thì sao? Có thể rất hiếm gặp, nhưng bột thô thường bị nhiễm vi khuẩn E. coli trong quá trình thu hoạch, nghiền và rây, và gây tiêu chảy, nôn mửa, thậm chí suy thận và tử vong. Bột bánh đóng hộp hoặc bột bánh trộn sẵn cũng có thể chứa mầm bệnh.

5. Rau diếp đóng gói

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 5.

Salad tươi là một nguồn gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu. Tuy nhiên việc xác định nguyên nhân chính xác là rất khó khăn. Một số nguồn bệnh được gắn với một loại rau xanh cụ thể, thường là rau diếp romaine và rau bin do quá trình trồng hoặc đóng gói. Vi khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác có thể được tìm thấy trong nguồn nước tưới bẩn, đất hoặc tay người. Vi trùng nhân lên trong nước ép từ lá cắt và có thể bị mắc kẹt bên trong túi. Và chúng vẫn có thể bám vào lá ngay cả sau khi rửa.

6. Thịt gà

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 6.

Thịt gà là sự lựa chọn số 1 của hầu hết chúng ta. Theo thống kê mỗi năm, khoảng một triệu người trong chúng ta bị bệnh sau khi ăn thịt gà. Giống như tất cả các loài động vật khác, ruột gà cũng chứa vi khuẩn. Các mầm bệnh như vi khuẩn campylobacter và salmonella có thể xâm nhập trong quá trình chế biến và đóng gói, bằng nhiều cách đi đến thớt và dụng cụ của bạn. Cách để loại bỏ các loại vi khuẩn này là hãy rửa thật sạch và làm chín thịt ở nhiệt độ an toàn.

7. Dưa đã cắt sẵn

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 7.

Mỗi năm, 1,35 triệu người ở Hoa Kỳ bị nhiễm khuẩn salmonella. Gần 27.000 phải nhập viện. Nhiễm khuẩn phổ biến hơn vào mùa hè, khi nhiều người trong chúng ta thưởng thức dưa hấu, dưa mật. Cây này mọc trên mặt đất, nơi mà vỏ có thể nhiễm vi trùng. Dưa cắt sẵn có thể truyền vi khuẩn norovirus, listeria và các tác nhân gây hại khác. Hãy rửa sạch, cả quả dưa là tốt nhất, cắt và bảo quản kín trong tủ lạnh đúng cách trước khi sử dụng.

8. Hàu

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 8.

Hàu tươi sống là một món ăn ngon được ưa chuộng. Tuy nhiên có thể bạn không biết rằng những động vật thân mềm này hút thức ăn từ vùng nước ven biển thông qua mang của chúng và điều này có thể khiến hàu chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Do đó, ăn hàu sống bị nhiễm độc có thể gây ra chứng chóng mặt, tiêu chảy, nôn mửa, sốt và ớn lạnh hoặc bạn cũng có thể bị nhiễm cúm dạ dày. Cách an toàn nhất để thưởng thức là làm chín chúng.

9. Thịt bò

Ai cũng phải cẩn trọng đặc biệt khi dùng 8 món ăn quen thuộc này kẻo ngộ độc: - Ảnh 9.

Theo nghiên cứu, vi khuẩn E. coli có tồn tại trong các loại thịt bò vì vậy hãy cẩn trọng khi sử dụng các món thịt bò chưa được làm chín kĩ như steak hoặc bò tái… Tốt nhất là nên hạn chế lại và sử dụng thịt chín.

Như vậy trên đây là tất cả các loại thực phẩm bạn cần cẩn trọng khi sử dụng. Và hãy nhớ quy tắc an toàn duy nhất chính là hãy nấu chín thức ăn, chỉ rửa không đủ để tiêu diệt vi khuẩn. Hãy luôn đảm bảo việc ăn uống của bạn được an toàn để tránh xa các loại bệnh tật và nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh để làm việc hiệu quả.

Theo WEBMD

Thiên An

NỔI BẬT TRANG CHỦ