• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Albania hướng đến phát triển du lịch sinh thái cao cấp

Du lịch 28/02/2023 10:07

(Tổ Quốc) - Albania đang muốn khẳng định vị thế là một điểm đến cao cấp với nhiều cảnh quan ngoạn mục cả ở vùng biển và vùng núi, cùng với những khu nghỉ dưỡng thân thiện trong trang trại.

Albania, một trong những điểm đến phát triển nhanh nhất ở châu Âu, sẽ tập trung vào du lịch cao cấp thay vì du lịch đại chúng. Năm ngoái, họ đã thu hút 7,5 triệu du khách, nhiều hơn gấp đôi dân số và tăng từ mức kỷ lục 6,4 triệu vào năm 2019. Các quan chức nước này hy vọng chiến lược mới sẽ giúp ngành du lịch Albania khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Bộ trưởng Du lịch và Môi trường Albania Mirela Kumbaro cho biết: "Albania đã khác so với 10 năm trước. Mọi thứ đang thay đổi quá nhanh. Albania của năm 2023 tràn đầy năng lượng tích cực".

Tập trung vào phân khúc cao cấp

Đà phục hồi du lịch dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng do nhu cầu du lịch bị dồn nén sau đại dịch và đồng tiền Albania đang có giá rẻ, du khách sẽ chi tiêu được nhiều với các đồng tiền mạnh hơn mà họ có.

Nhưng bà Kumbaro cho rằng Albania không nhắm đến tăng mạnh lượng khách mà hướng đến phát triển ngành du lịch đa dạng và cap cấp.

Thay vì mô hình phát triển du lịch biển truyền thống như các nước láng giềng Địa Trung Hải, các quan chức muốn Albania trở thành một điểm đến chất lượng cao cấp bằng cách phát triển các phân khúc mới.

Bà Kumbaro thông tin: "Là Bộ trưởng du lịch và môi trường, tôi phải đánh giá và cân bằng mọi thứ. Tôi có thể tự hào rằng chúng tôi có 7,5 triệu khách du lịch, nhưng thành thật mà nói, tôi không muốn nhiều như thế. Tôi muốn có những du khách chất lượng, muốn mọi người ở lại lâu hơn mức trung bình (từ ba đến bốn đêm) và mọi người sẽ đến đây quanh năm. Bãi biển không phải là điểm đến họ quan tâm nhất. Albania còn nhiều điều độc đáo, đó là sự nguyên sơ, hoang sơ và nhiều vẻ đẹp chưa được khám phá."

Albania hướng đến phát triển du lịch sinh thái cao cấp - Ảnh 1.

Một thác nước tại khu vực núi Accursed, Albania. Ảnh: Cultura Creative RF/Alamy/The Guardian.

Do đó, Albania sẽ không khuyến khích các kỳ nghỉ trọn gói ở bãi biển mà thay vào đó, sẽ thúc đẩy du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái. Những trải nghiệm này sẽ đưa du khách tới thưởng ngoạn phong cảnh núi rừng và các vùng lân cận biển với hệ sinh thái đa dạng của Albania.

"Điều chúng tôi muốn là du lịch thân thiện với môi trường, có trách nhiệm và bền vững. Chúng tôi không muốn du lịch chỉ tập trung ở một số khu vực nhất định mà du lịch cần tập trung vào di sản văn hóa, ẩm thực, leo núi, đi bè, khám phá thiên nhiên… Có rất nhiều trang trại nhỏ mà mọi người có thể đến và tận hưởng tất cả những điều này", bà Kumbaro chia sẻ.

Vùng nội địa và phía bắc Alpine của Albania, nơi có dãy núi Accursed, mang đến tiềm năng vô song cho du lịch nông nghiệp và sinh thái. Các cơ quan phát triển quốc tế cũng đang xem xét nhiều chiến lược để thúc đẩy các loại hình du lịch có thể làm giàu cho nhiều khu vực vẫn còn nghèo ở châu Âu.

Hướng đến phát huy các giá trị thiên nhiên

Tuần trước, sự chú ý đổ dồn vào dòng sông Vjosa dài 273km khi Thủ tướng Albania Edi Rama cam kết đưa lưu vực bao quanh con sông và các nhánh của nó thành một công viên quốc gia mới.

Bà Kumbaro đồng tình và nhấn mạnh sự cần thiết phải hồi sinh sức sống cho các ngôi làng ven sông thông qua du lịch nông thôn. Bà cũng có ý định đệ trình lên UNESCO để đưa toàn bộ lưu vực Vjosa trở thành "Khu dự trữ sinh quyển của UNESCO".

Là ngôi nhà của hơn 1.000 loài động vật và thực vật, sông Vjosa, chảy xuyên suốt Albania, là biểu tượng của thiên nhiên Albania và có nhiều ý nghĩa với người dân nước này.

Nước này cũng đã trải qua một thời kỳ khó khăn trước khi bắt đầu phát triển du lịch. Các tour du lịch ban đầu chỉ hướng đến thủ đô Tirana, nơi du khách ở trong những khách sạn buồn tẻ và không có nhiều hoạt động để trải nghiệm.

Trong những năm gần đây, du lịch tới nhiều địa điểm khác mới dần được thúc đẩy. Năm 2015, những du khách đầu tiên đã xuất phát từ thành phố Vlora, cách thủ đô Tirana 140km về phía tây nam, để đặt chân lên Sazan - hòn đảo được xem là nơi bí mật nhất Albania.

Trong nhiều thập kỷ, Sazan bị lãng quên đến mức toàn bộ các công trình xây dựng phủ đầy rêu phong. Và "cư dân" thường xuyên ở Sazan là các loài chim, loài bò sát hiếm...

Dù hòn đảo vẫn là một căn cứ quân sự nhưng một dự án du lịch chiến lược tại đây đã tạo được nhiều sức hút, vừa giúp du khách vừa được khám phá những bí ẩn của Albania trước đây, vừa thưởng ngoạn di sản lịch sử và văn hóa phong phú của vùng Địa Trung Hải.

"Đối với tôi, du lịch là để giải phóng. Du lịch mở ra cánh cửa cho những người khác và là một điều tuyệt vời", bà Kumbaro bày tỏ./.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ