• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thực hiện: | 22/08/2023

(Tổ Quốc) - Ngày 21/8, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cùng với các Phật tử chùa Bằng đến chia sẻ, gặp gỡ và động viên tinh thần các bệnh nhân trong mùa Vu Lan.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 1.

Để đáp ứng mong muốn được tham dự Đại lễ Vu lan của những bệnh nhân đang điều trị bệnh máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chiều tối 22/8, Phòng Công tác xã hội của Viện kết hợp cùng các Phật tử chùa Bằng (Hà Nội) đã tổ chức "Vu Lan -Mùa hiếu hạnh". Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP Hà Nội đã đến chia sẻ, gặp gỡ và động viên tinh thần hàng trăm bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 2.

Gần 300 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người chăm sóc có mặt tại chương trình sinh hoạt tinh thần “Vu Lan – Mùa Hiếu Hạnh”.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 3.

Trước khi bước vào hội trường, mỗi bệnh nhân và người nhà của họ đều được cài hoa hồng Vu Lan lên ngực áo.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 4.

Theo đại diện BTC, năm nay sẽ chỉ có hoa màu đỏ được cài trên lá bồ đề được gắn lên ngực áo bệnh nhân cũng như người nhà. Với ý nghĩa mỗi một con người là kết tinh của cả cha lẫn mẹ dù cha mẹ có còn hay đã không còn trên đời thì họ vẫn luôn tồn tại trong tâm trí của những người đang sống. Theo quan niệm, Bông hoa đỏ tượng trưng cho người con đang có đầy đủ cha mẹ, bông hoa vàng có ý nghĩa là chỉ còn 1 trong 2 (cha hoặc mẹ), còn bông hoa trắng là để chia sẻ với nỗi mất mát với bệnh nhân phải tiễn biệt với hai đấng sinh thành.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 5.

Chỉ là những đóa hoa nhỏ tưởng chừng vô tri, nhưng lại khiến trái tim mỗi người trào dâng niềm xúc động về hai đấng sinh thành. Mùa Vu Lan - Báo hiếu năm nay, đối với bệnh nhân càng trở nên đặc biệt.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 6.

Đóa hoa hồng cài nơi ngực áo trong ngày lễ Vu Lan chính là để biểu trưng cho sự hiện diện của cha mẹ trong trái tim mỗi người con.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 7.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm tận tay trao tặng tới các bệnh nhân những chiếc vòng tràng hạt chứa đựng may mắn.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 8.

Đồng thời, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và các tổ chức thiện nguyện đã trao 300 suất quà đến bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 9.

Được biết, hiện nay tại Viện đang có hơn 1.300 bệnh nhân đang điều trị bệnh tại các khoa khác nhau. Tuy nhiên tại sự kiện, chỉ có khoảng 300 bệnh nhân đủ sức khỏe đại diện có mặt nơi hội trường lớn để tham dự chương trình ý nghĩa này.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 10.

Mọi người đến đây đều cảm thấy chương trình này vô cùng đặc biệt, sẽ giúp mỗi bệnh nhân có thể lắng lòng nhớ nghĩ về Tổ tiên, nghĩ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ bằng tất cả sự biết ơn, trân trọng, phần nào hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân vượt qua khó khăn bệnh tật.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 11.

Trong buổi sinh hoạt tinh thần với chủ đề “Vu Lan – Mùa báo hiếu” này, người bệnh và người chăm sóc còn được nghe hòa thượng Thích Bảo Nghiêm giảng giải về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan với những niềm hoài cảm sâu sắc của phận làm con hướng về đấng sinh thành.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 12.

“Ai sống trên đời cũng phải trải qua Sinh – Lão – Bệnh – Tử, đó là quy luật tất yếu của cuộc sống. Vì vậy, hãy cứ vui cười và tránh những cảm xúc tiêu cực để có thể mau lành bệnh. Nếu ai đó còn cha mẹ trên đời, hãy nghĩ về việc phải cố gắng khỏe mạnh để trở về phụng dưỡng báo hiếu mẹ cha. Còn nếu ai đó đã mất đi cha mẹ, hãy nghĩ rằng cha mẹ không hề mong muốn chúng ta gặp những điều không may mắn, thậm chí còn phù hộ để chiến thắng bệnh tật", thầy Thích Bảo Nghiêm chia sẻ.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 13.

Cuối cùng, thầy Thích Bảo Nghiêm khép lại lời chia sẻ của mình: "Tổ tiên ta có câu “Con đâu cha mẹ đó”, cha mẹ vẫn luôn hiện diện trong ta, trong từng hình hài, hơi thở và dòng máu của chính ta. Ta là kết tinh của cha và mẹ, vì vậy để báo đền ân đức của cha mẹ, việc mỗi người cần làm chính là nỗ lực sống tốt, vượt qua khó khăn để trở về bên gia đình".

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 14.

Đồng thời, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng động viên người bệnh hãy tin tưởng vào khoa học, tin tưởng vào y bác sỹ để cùng phối hợp tốt trong quá trình điều trị nhằm đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 15.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 16.

Chương trình “Vu Lan – Mùa hiếu hạnh” đã mang lại cho người bệnh và người chăm sóc giá trị tinh thần vô cùng quý giá, giúp người bệnh đón nhận khoảng thời gian tháng 7 âm lịch nhẹ nhàng, thêm nghị lực để điều trị tích cực sớm trở về cùng gia đình người thân.

Ấm áp lễ Vu Lan dành tặng người bệnh tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - Ảnh 17.

Nam Nguyễn


*Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL thực hiện

NỔI BẬT TRANG CHỦ