• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Âm nhạc cho hoạt hình Việt Nam thế kỷ 20

Văn hoá 24/06/2020 15:48

(Tổ Quốc) - Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD, The Onion Cellar phối hợp với Viện Phim Việt Nam, Hội đồng Anh tại Việt Nam, L’Espace Hà Nội, Goethe-Institut Hanoi, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc “Bóng bay đỏ”: Âm nhạc cho hoạt hình Việt Nam thế kỷ 20

Bóng Bay Đỏ là chương trình cine-concert trong đó năm phim hoạt hình Việt Nam (sản xuất trong giai đoạn 1960–2000) sẽ trình chiếu cùng phần nhạc phim được biểu diễn sống. Sự kiện được tổ chưc tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội vào 18h30 ngày 5/7/2020.

Âm nhạc cho hoạt hình Việt Nam thế kỷ 20 - Ảnh 1.

Sự kiện được tổ chưc tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội vào 18h30 ngày 5/7/2020.

Các phim do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất được trình chiếu trong sự kiện gồm: "Sơn Tinh, Thủy Tinh" (đạo diễn Trương Qua, 1972); "Giấc mơ bay" (đạo diễn Hữu Đức, 1976); "À! Ra thế…" (đạo diễn Nghiêm Dung, 1981); "Bước ngoặt" (đạo diễn Ngô Mạnh Lân,1982); "Bản nhạc của Thỏ trắng" (đạo diễn Minh Trí & Phương Hoa, 2001).

Phần nhạc phim được soạn mới cho "Bóng Bay Đỏ" là những đề xuất trong sự đa chiều của các cách tiếp cận âm thanh từ hiện tại nhìn về thế kỷ 20, kích hoạt những tương tác mới giữa hình ảnh và âm thanh, qua đó soi rọi rõ hơn vào một vùng còn ít được biết đến của di sản hình ảnh tại Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình sẽ giới thiệu một tập hợp các nghệ sĩ âm nhạc underground từ Hà Nội và TP HCM như: Lý Trăng, Tenkitsune (Trịnh Nhật Quang), Junichi Usui, Trần Uy Đức, Nguyễn Ngọc Tú, Minh Nguyễn, Đăng Tùng với sự hòa âm của nhiều thể loại âm nhạc từ điện tử sôi động, ambient nhiều tầng lớp, đến nhạc cổ điển đương đại, các nhạc cụ bản địa, v..v..

Trong đó, Tenkitsune là nghệ danh của Trịnh Nhật Quang, nghệ sĩ và nhà sản xuất âm nhạc 22 tuổi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Quang đã hợp tác cùng các hãng đĩa và dự án đình đám của châu Á và trên thế giới như FOGPAK, Tiny Waves, TREKKIE TRAX, Warner Music Group. Nổi lên và được biết đến rộng rãi trên thế giới Soundcloud, hành trình của Tenkitsune – như một cái tên đáng chú ý trong cộng đồng nhạc điện tử cấp tiến.

Thuộc khuôn khổ Như Trăng Trong Đêm, chuỗi sự kiện do Trung tâm TPD tổ chức tháng 6& 7 năm 2020, xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai./.


Gia Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ