Thông qua những món ăn được bài trí đậm chất làng quê Việt tại xứ sở Bạch Dương, người Nga hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người Việt Nam.
Khách nước ngoài bị cuốn hút với những món ăn Việt Nam (ảnh: Anh Tú)
Ẩm thực Việt lên ngôi
Các món ăn đường phố của người Việt như bún chả, phở, nem rán, nem cuốn, bánh mỳ... đang ngày càng được người Nga ưa thích. Nhận ra xu hướng này, các chủ quán, nhà hàng của người Việt tại Nga luôn chú trọng chất lượng, hình thức trình bày các món ăn và cách bài trí quán, cửa hàng nhằm xây dựng, quảng bá rộng rãi thương hiệu ẩm thực Việt tại xứ sở Bạch Dương. Thông qua các món ăn, những hình ảnh bài trí đậm chất làng quê Việt như nón lá, thúng, mẹt, chõng tre..., người Nga hiểu nhiều hơn về văn hóa, con người Việt Nam và càng thêm yêu mến...
Không khó để cảm nhận người dân Nga đang đón nhận món ăn Việt như thế nào, nhất là vào những dịp các nhà hàng, quán ăn Việt Nam cùng nhau tổ chức lễ hội ẩm thực đường phố. Nhiều lần tham dự và phỏng vấn một số thực khách ngay tại các quán ăn, chúng tôi đều nhận được những lời nhận xét là món ăn Việt Nam rất ngon, hấp dẫn, nhiều màu sắc. Có người đang dự định đến Việt Nam nên muốn tìm hiểu về món ăn Việt. Có người đã đến Việt Nam du lịch và thấy thích món ăn Việt... Có người ngày nào cũng rủ bạn bè đến đây cùng thưởng thức…
Lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam lần thứ 7, tổ chức tại Trung tâm thương mại Hà Nội - Moscow, cô Iulia - một thực khách Nga chia sẻ: "Nhà tôi cách đây không xa, nên tôi thường xuyên đến đây ăn phở vào những ngày nghỉ. Tôi chưa đến Việt Nam, nhưng thấy các món ăn Việt ở đây ngon, tôi mong ước sẽ có dịp đến Việt Nam để được thưởng thức những món ăn và văn hóa Việt nhiều hơn". Còn cô Irina cho biết: "Lần đầu tôi đến đây vào tháng 9/2018, cũng là dịp lễ hội ẩm thực đường phố Việt Nam. Tôi đã thử các món ăn và rất thích phở, súp hải sản, canh chua tôm, sa lát có tôm... Tôi mong một lần đặt chân tới đất nước Việt Nam mà chưa thực hiện được. Nhưng có thể mùa xuân này tôi sẽ đi vì khi đó các con tôi được nghỉ...".
Tâm huyết của những chủ hàng
Để mang lại cho các thực khách không chỉ hương vị ngon, màu sắc đẹp trong các món ăn, mà còn cảm nhận được hồn cốt, văn hóa Việt, các chủ quán, nhà hàng đều rất chú trọng từ cách lựa chọn nguyên liệu đến chế biến và trình bày, bài trí cửa hàng, quán ăn của mình mang đậm nét văn hóa Việt. Ông Tạ Thanh Tuấn, chủ chuỗi nhà hàng Xích Lô, thành viên Câu lạc bộ ẩm thực Việt tại Moscow cho biết: Đặc trưng của Hà Nội là phở và bún chả. Ông muốn mang đến cho các thực khách Nga và quốc tế hương vị của các món ăn này như tại Việt Nam, nên các nguyên liệu như xương, thịt có thể mua tại chỗ, nhưng các gia vị kèm theo như quế hồi, thảo quả phải mang từ Việt Nam sang. Thực tế cho thấy, ông đã và đang thành công khi quán Xích Lô của ông luôn đông khách, nhất là vào dịp cuối tuần. Mọi người phải xếp hàng đợi đến lượt được thưởng thức những bát phở nóng, hay những xiên chả mới quạt thơm lừng.
"Tôi có nhiều ký ức về phố cổ. Tôi đặt xe xích lô tại quán, gắn với hình ảnh món ăn đường phố Việt Nam là quảng bá các món ăn Việt và các điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam cho du khách Nga. Tôi muốn không chỉ người dân ở Moscow, mà người dân Nga nói chung biết đến các điểm du lịch của Việt Nam và thưởng thức các món ăn ngon, giá rẻ của Việt Nam", ông Tạ Thanh Tuấn cho hay.
Ông Trần Mạnh Hùng, chủ quán Bổ ở Moscow cho rằng, một yếu tố rất quan trọng là vài năm trở lại đây, khách Nga đi du lịch Việt Nam rất nhiều và rất thích các món ăn Việt Nam. Do đó, khi đến quán Bổ, họ tìm lại hương vị đã thưởng thức ở Việt Nam. Các món ăn ở đây không chỉ được người Nga yêu thích, mà bà con trong cộng đồng người Việt tại Moscow cũng rất thích vì món ăn ngon, giá rẻ. Quán luôn tấp nập, nhất là vào những ngày cuối tuần, có thể bán vài trăm bát phở, vài trăm suất bún chả, nem rán, nem cuốn mỗi ngày. Đồ uống là sinh tố xoài, bia Sài Gòn nhằm giúp thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của các món ăn đường phố Việt Nam. "Để tạo nên hồn cốt của món ăn Việt, nguyên liệu được lựa chọn chế biến kỹ càng, và phải đưa từ Việt Nam sang như rau thơm, bún, phở tươi. Ngoài ra, bếp trưởng, pha chế đều là người Việt", ông Hùng cho hay.
Quảng bá văn hóa và ẩm thực Việt
Ông Trần Mạnh Hùng tiết lộ cái tên Bổ rất mộc mạc này là ý tưởng từ hai người bạn Tây của ông. Họ cho rằng, món ăn nào của Việt Nam cũng bổ, nên lấy tên này đặt cho quán. Tâm huyết của ông Hùng, một đầu bếp nhiều năm trong nghề, trải qua nhiều vị trí khác nhau ở các nhà hàng tại Nga từ năm 2000, đó là chỉ bán những món ăn đường phố truyền thống của Việt Nam, được người Việt, người Nga và khách quốc tế yêu thích. Hiện tại ông muốn làm thêm một số món như bánh mỳ, cháo gà… Tuy nhiên, ông không có ý định mở rộng hệ thống, mà chuyên tâm vào 3 quán đã mở ở thủ đô Moscow để giữ chất lượng, thương hiệu.
Nhận xét về sự lên ngôi của ẩm thực Việt tại Nga, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh khẳng định: "Chúng ta rất vui mừng khi nhận thấy trong thời gian gần đây có nhiều người Nga biết đến món ăn Việt Nam. Trong quá trình phát triển, giao lưu văn hóa giữa hai nước, ngày càng có nhiều người Nga tới thăm Việt Nam và được thưởng thức món ăn Việt Nam. Khi quay trở lại nước Nga, họ cũng nhớ đến món ăn Việt Nam".
Sức thu hút của ẩm thực Việt không chỉ bởi các món ăn đặc sắc mà còn bởi cách bài trí của các nhà hàng, quán ăn toát lên vẻ mộc mạc. Rồi những cô bán hàng duyên dáng, thướt tha trong những tà áo dài, hay áo mớ ba mớ bảy nhiều màu sắc, cùng những tiếng đàn, giọng ca, điệu múa mang đậm nét truyền thống Việt Nam. Tất cả cùng hòa quyện, tạo nên nét đặc sắc riêng của ẩm thực Việt, thu hút thực khách Nga và quốc tế. Đây có lẽ là cách "mưa dầm, thấm lâu", để bạn bè Nga và quốc tế biết nhiều hơn đến Việt Nam qua văn hóa ẩm thực và muốn tìm hiểu, khám phá nhiều hơn về nền văn hóa phong phú, lâu đời, đậm chất Á Đông của dân tộc ta./.