(Tổ Quốc) - Vada pav là một loại bánh kẹp chay, gồm khoai tây chiên giòn, ớt và các loại sốt. Đây là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Mumbai.
Nếu ở Mỹ có bánh Hambuger, Mexico có bánh Torta thì tại Ấn Độ cũng có món bánh mỳ kẹp nổi tiếng khắp chốn đó chính là Vada pav.
Tại trung tâm sầm uất Mumbai, Vada pav được mệnh danh là "Vua của các món ăn đường phố". Điều này cho thấy sức ảnh hưởng rộng lớn của món ăn dân dã này. Thành phần chính gồm vada (khoai tây nghiền ướp gia vị và chiên giòn), pav (bánh mì kiểu Ấn Độ) và nước sốt đặc trưng.
Các nguyên liệu và cách chế biến món ăn nổi tiếng này cũng vô cùng đơn giản. Khoai tây luộc được nghiền nhỏ tẩm gia vị tỏi, ớt, bột nghệ, mù tạt… Sự kết hợp các loại gia vị khác nhau tùy thuộc vào khả năng biến tấu của người chế biến.
Sau đó nhân khoai tây được bọc trong lớp bột và đem đi chiên giòn. Chiên xong thì chỉ cần kẹp nhân khoai tây đó vào trong chiếc bánh mì là ta đã có chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn. Người dân nơi đây và các du khách đều phải tấm tắc khen hương vị của Vada pav dễ ăn và lôi cuốn, thử một lần lại muốn ăn tiếp.
Lịch sử đặc biệt của Vada pav
Trước khi trở thành món ăn đường phố 'quốc dân' được các thực khách ở mọi lứa tuổi, tầng lớp ưa chuộng, Vada pav trước kia vốn sinh ra là để dành cho những người lao động có thu nhập thấp.
Theo truyền thông Ấn Độ, người đầu tiên sáng tạo ra món ăn đường phố nổi tiếng này là ông Ashok Vaidya. Người thân của Ashok Vaidya kể lại rằng, vào năm 1966, ông đã mở một quầy hàng bán đồ ăn ở bên ngoài sân ga Dadar. Đây là khu vực rất thuận lợi cho việc buôn bán khi có hàng trăm nghìn công nhân đi qua mỗi ngày. Họ làm việc tại các nhà máy dệt thuộc khu vực ngoại ô như Parel và Worli.
Ban đầu, Ashok Vaidya chỉ bán những món ăn đường phố đơn giản và quen thuộc với người dân nơi đây. Một lần, ông đã thử nghiệm món ăn mới khi đặt những viên khoai tây rán giòn kẹp vào bánh mì rồi cho thêm một ít nước sốt để tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Kết quả nhận được sự tán dương ngoài sức tưởng tượng, món ăn này nhanh chóng được người dân đón nhận một cách nồng nhiệt.
Ashok Vaidya được coi là 'cha đẻ' của món ăn nổi tiếng nhất Mumbai.
Vào năm 1998, Ashok Vaidya qua đời ở tuổi 58. Phát minh lớn nhất trong cuộc đời của ông, Vada Pav, đã mang tất cả người dân xích lại gần nhau và xóa mờ mọi ranh giới. Từ ngôi sao điện ảnh cho đến vận động viên, những người làm văn phòng hay lao động chân tay, tất cả đều mê mệt món ăn đường phố này.
Narendra, con trai của ông Ashok Vaidya cho biết cả gia đình họ khi ấy rất khó khăn. Cha mẹ Narendra chủ yếu dựa vào thu nhập từ quầy bán hàng ăn. Thiếu thốn là vậy nhưng ông Ashok Vaidya vẫn đảm bảo cho các con được hưởng nền giáo dục tốt nhất.
Tốt nghiệp Đại học Mumbai, Narendra quyết định tiếp nối di sản mà cha mình để lại sau khi ông qua đời. Người đàn ông đã tiếp tục đứng ở ngoài nhà ga Dadar, bán Vada Pav với sự giản dị và phong thái như cha mình đã từng làm trước đây, giữ nguyên hương vị truyền thống vốn có.
Vào những năm 1970 và 1980, là thời kỳ đất nước Ấn Độ xảy ra nhiều xáo trộn. Hàng loạt các nhà máy dệt đóng cửa. Kết quả là nhiều cựu công nhân nhà máy đã mở ra các quầy hàng khác để bán Vada Pav. Rất nhanh chóng món ăn này được lan rộng ở khắp mọi nơi.
Với giá thành rẻ, hương vị thơm ngon và dễ dàng cầm đi để ăn, Vada Pav đã trở thành món ăn vặt yêu thích của mọi tầng lớp và là điểm nhấn độc đáo thu hút nhiều du khách quốc tế muốn nếm thử một lần trong đời.
Món bánh lan tỏa khắp mọi nơi
Vào những năm 1990, Ấn Độ chứng kiến sự xuất hiện chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's đình đám của Mỹ và chúng đã được mở rộng nhanh chóng. Tuy nhiên, thương hiệu này vẫn không thể nào thay thế được Vada Pav trong trái tim của người dân nơi đây.
Một trong những lý do khiến Vada Pav vẫn được ưa chuộng là vì bánh mì kẹp thịt của McDonald's được làm theo một công thức nhất định, dựa vào tiêu chuẩn đã được ghi chép sẵn và bằng cách sử dụng các thiết bị khác nhau. Điều này làm cho món ăn trở nên 'công nghiệp', hương vị đồng loạt giống nhau.
Tuy nhiên, Vada Pav thì không phải như vậy. Hầu như tất cả những người bán đều tự hào về công thức riêng có thể làm cho Vada Pav trở nên khác biệt, mang dấu ấn riêng của từng người. Ở một đất nước như Ấn Độ, với nền văn hóa đa dạng và phong phú, đây là điều mà người dân mong muốn. Họ hy vọng các món ăn được chế biến một cách linh hoạt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách.
Vào năm 2000, doanh nhân Dheeraj Gupta ở Mumbai, nhận thấy cơ hội kinh doanh rất lớn đối với Vada Pav. Người đàn ông này quyết định cho ra mắt thương hiệu mang tên 'JumboKing' với dòng quảng cáo là món bánh mì kẹp theo phong cách người Ấn Độ. Dheeraj Gupta đã tạo ra một phiên bản Vada Pav hiện đại hơn, chỉn chu về mẫu mã và chất lượng.
Theo truyền thông Ấn Độ, JumboKing đã mở hơn 75 cửa hàng chỉ riêng ở Mumbai với số lượng bán ra bánh mỗi ngày rất khủng. Ngày nay, một loạt chuỗi cửa hàng với các phiên bản Vada Pav khác nhau đã mở trên khắp Ấn Độ. Nhưng dù ở phiên bản truyền thống hay hiện đại thì Vada Pav cũng là một món ăn đường phố tuyệt vời mà du khách khi đến thăm Ấn Độ phải nếm thử một lần.
Nguồn: DW, Indiatimes