• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

An vui đón mùa hè cùng một cuốn sách hay

Văn hoá 05/04/2021 08:57

(Tổ Quốc) - Hàng năm, khi mùa hè đến, cùng với niềm vui thích được tận hưởng làn nước mát lạnh giữa những ngày nắng nóng là nỗi lo về nguy cơ đuối nước và các tai nạn khác liên quan đến nước, đặc biệt là đối với trẻ em. Do đó, bản thân trẻ và các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ rất cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng để đảm bảo an toàn cho mình, cũng như để có thể hỗ trợ người khác khi gặp nạn.

Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, 53% trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ chơi gần ao, hồ, sông, suối, kênh, mương… mà thiếu sự bảo vệ của người lớn. Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm 48,8% do tai nạn thương tích. Tỉ lệ đuối nước trẻ em ở nước ta cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Dù đã có nhiều hoạt động trong việc việc liên kết các ngành nhằm tăng cường nỗ lực chung để phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng, chống đuối nước trẻ em, với mục tiêu giảm tử vong do đuối nước, dạy các kĩ năng an toàn trong môi trường nước… nhưng đến nay, chỉ khoảng 30% học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở ở Việt Nam biết bơi, chỉ có 700/1.500 trường Tiểu học có bể bơi để tạo môi trường an toàn cho trẻ học bơi. Trong khi đó, Việt Nam có tới 2.360 con sông, kênh với tổng chiều dài gần 42.000 km và khoảng 2.300 bến khách ngang sông, dọc tuyến (theo quochoi.vn). Cùng với đó, điều kiện sống và thói quen sinh hoạt của nhiều gia đình người Việt chưa đáp ứng yêu cầu tạo môi trường an toàn cho trẻ khi không ở cạnh cha mẹ, người chăm sóc. Bởi vậy, nguy cơ trẻ gặp tai nạn, đuối nước và các rủi ro khác trong nước là rất đáng báo động, đòi hỏi bản thân cha mẹ, người chăm sóc trẻ và toàn xã hội cần tiếp tục nâng cao nhận thức, cập nhật kiến thức và thực hành kĩ năng phòng, chống đuối nước.

Cuốn sách Phòng chống đuối nước 10 điều nên biết của Phạm Anh Tuấn được lựa chọn giới thiệu đến đông đảo bạn đọc trong mùa hè này, nhằm chung tay giải quyết vấn đề nêu trên, góp phần hình thành khả năng tự vệ trong môi trường nước, giảm số lượng trẻ em Việt Nam bị đuối nước và tăng cường năng lực phòng, chống đuối nước trong các cộng đồng dân cư và toàn xã hội. Với nội dung toàn diện, hình thức trình bày sinh động, dễ hiểu và cuốn hút, cuốn sách là một cẩm nang không thể thiếu trong hành trang chuẩn bị chào đón một mùa hè an toàn và tươi vui cho trẻ em và người thân.

>>>Để biết thêm chi tiết mời các bạn theo dõi trên kênh "Cùng bạn đọc sách"

>>>Để đọc toàn văn cuốn sách, bạn có thể xem tại đây.


NỔI BẬT TRANG CHỦ