• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Anh ngừng cấp "visa vàng" nhằm đối phó với nạn rửa tiền

Du lịch 07/12/2018 16:25

(Tổ Quốc) - Kể từ ngày 7-12, Bộ Nội vụ Anh sẽ tạm ngừng chương trình cấp visa nhóm 1 cho giới siêu giàu muốn đầu tư và định cư tại Anh.

TTXVN dẫn nguồn Bộ Nội Vụ Anh cho biết, chính phủ Anh sẽ tạm ngưng chương trình cấp "thị thực vàng" cho giới siêu giàu muốn đầu tư và định cư tại Anh nhằm đối phó với tình trạng rửa tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức.

Anh ngừng cấp visa vàng nhằm đối phó với nạn rửa tiền - Ảnh 1.

Anh siết chặt con đường định cư ngắn nhất của giới siêu giàu. Ảnh: Getty Images, Sài Gòn đầu tư

Theo đó, visa nhóm 1 là loại visa dẫn đến con đường xin định cư tại Anh nhanh nhất, sẽ tạm được ngưng cấp kể từ ngày 7/12/2018 cho đến khi những quy định mới được ban hành vào năm 2019. Những người đứng đơn xin visa diện này sẽ phải cung cấp đầy đủ chứng từ kiểm toán về tài chính và mối quan tâm kinh doanh của họ.

Ngoài ra những người này phải chứng minh được quỹ tài chính đầu tư 2 triệu bảng mà họ nắm giữ phải có trong tài khoản vòng hai năm trở lại đây. Những người đăng ký diện này sẽ không còn được đầu tư theo dạng trái phiếu chính phủ nữa mà phải đầu tư vào một công ty kinh doanh đang hoạt động tại Anh. Visa nhóm 1 hay còn gọi là "Visa vàng" bị chỉ trích là tạo ra con đường dễ dàng để vào Anh sinh sống cho giới tài phiệt và siêu giàu trên thế giới những người được cho là tìm cách "rửa" những khoản tài sản mà họ đánh cắp được. Làn sóng những người siêu giàu, từ các nhà tài phiệt Nga đến tỷ phú dầu mỏ Trung Đông, trong hơn 2 thập niên qua đã mang về cho London hàng tỷ USD đầu tư. Số tiền này giúp thủ đô nước Anh giữ vững chắc vị trí trong top 2 trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Chỉ riêng tháng 7/2018, số lượng xin cấp visa theo diện này mà cơ quan di trú đã nhận được tăng 4% với hơn 400 đơn là những nhà đầu tư nước ngoài giàu có. Tính đến ngày kết thúc năm tài chính 2018 vào ngày 30-9 vừa qua, chính phủ Anh đã cấp thị thực cho hơn 1.000 đơn. Theo báo Times, công dân Nga và Trung Quốc chiếm đến 60% trong số 3.000 nhà đầu tư nước ngoài được cấp visa nhóm 1 trong vòng 10 năm qua.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ