• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

APEC thành công có một phần biểu hiện của du lịch, văn hóa ở đó

Thời sự 18/11/2017 17:46

(Tổ Quốc) -Chiều 18/11, một số ĐBQH đã đặt câu hỏi chất vấn với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới lĩnh vực VHTTDL.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đoàn Hà Nội đặt vấn đề về vị trí của văn hóa trong việc phát triển kinh tế. Trong khi đó, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) thì đặt vấn đề tầm vóc của con người Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nghị quyết 33 đã nêu rõ phát triển văn hóa luôn song song với kinh tế chứ không phải văn hóa đi theo kinh tế. Việt Nam coi trọng vấn đề này để giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

 ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng. Ảnh: Nam Nguyễn

“Đây là chủ trương quan trọng phải triển khai quyết liệt, cụ thể, chúng tôi đã có chương trình hành động quyết liệt về vấn đề này và sẽ giao cho Bộ VHTTDL sắp tới tổ chức hội nghị để triển khai Nghị quyết 33 nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập hiện nay”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao phải triển khai tốt Nghị quyết 33, xây dựng văn hóa lành mạnh, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập, phát triển công nghiệp văn hóa, hoàn thiện thị trường văn hóa, tiếp thu tinh hoa văn hóa dân tộc.

Với những điều mà ĐBQH nhấn mạnh là kinh tế du lịch phải là kinh tế mũi nhọn, gắn văn hóa với kinh tế, đặc biệt là đưa du lịch trong chính sách phát triển, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam tổ chức kỳ APEC thành công vừa qua chính là biểu hiện đó.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Mỹ D. Trump tới thăm vườn hoa Bác Hồ, Hà Nội. Tổng thống Mỹ đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Trả lời ĐBQH Nguyễn Minh Trí, Hà Nội về các kết quả của APEC, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã làm tốt vai trò của nước chủ nhà trong việc chuẩn bị nội dung và cả việc tổ chức.

“Chúng ta đã lèo lái APEC tới thành công, đón nhiều lãnh đạo các nước tới thăm chính thức nước ta. Chúng ta cũng đã thể hiện văn hóa người Việt trong ứng xử khiến lãnh đạo các nước rất ấn tượng khi đến Việt Nam. APEC cũng đã ra được tuyến bố Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP 11, cùng với việc tham gia hội nghị ASEAN 31, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ” – Thủ tướng nói.

Về tầm vóc người Việt Nam còn thấp, lùn, còi, Thủ tướng cho rằng cần phải được khắc phục, giáo dục con người toàn diện, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất, sống lành mạnh.

“Tỷ lệ người dân Việt Nam còn uống bia rượu nhiều quá, đây là điều rất nghiêm túc. Hay hôn nhân cận huyết vẫn còn ở một số dân tộc thiểu số cần phải đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục” – Thủ tướng nói./.

Song ĐàoNỔI BẬT TRANG CHỦ