• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

ASIAD 19: Ngành thể thao hoàn tất các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping

Thể thao 08/09/2023 08:04

(Tổ Quốc) - Quá trình tập huấn các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping chuẩn bị cho ASIAD 19 được triển khai bằng hai hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến.

Theo yêu cầu của Hội đồng thể thao châu Á (OCA) và cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), các VĐV tham dự ASIAD 19 phải có chứng chỉ phòng chống doping - ADEL (anti doping education and learning platform) do WADA cấp. Do vậy, để đảm bảo mục tiêu các VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam đều đạt được chứng chỉ ADEL trước khi lên đường tham dự kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực tới đây, Trung tâm doping và y học thể thao đã thành lập tổ chuyên gia phối hợp với các Trung tâm HLTTQG tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đại học TDTT Bắc Ninh tiến hành tập huấn cho các VĐV.

ASIAD 19: Ngành thể thao hoàn tất các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping - Ảnh 1.

Ngành thể thao tiến hành tập huấn các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping

"Quá trình tập huấn được triển khai bằng hai hình thức gồm trực tiếp đối với các VĐV đang tập trung tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG và trực tuyến đối với các VĐV đang đi tập huấn, thi đấu nước ngoài. Các VĐV tham gia quá trình học tập với 14 module (Các khối kiến thức nhỏ trong tổng thể lí thuyểt - do Cơ quan chống doping thế giới cung cấp) lí thuyết trực tuyến của chương trình. Sau khi hoàn thành phần lí thuyết, các học viên sẽ tham gia làm bài test 25 câu" - Phó trưởng phòng Kế hoạch mẫu và giáo dục truyền thông của Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam – bác sĩ Vũ Trọng Hải cho biết.

Được biết, mỗi module cần từ 10 - 30 phút để hoàn thành. Để có được chứng chỉ ADEL, các học viên phải đảm bảo đạt đủ 80% số điểm yêu cầu. Chứng chỉ ADEL giúp người học hiểu thêm về các chủ để khác nhau, liên quan tới phòng, chống doping phù hợp với từng đối tượng như: ý nghĩa và giá trị của hoạt động chống doping, hệ thống chống doping, những thông tin cần thiết về nơi ở, tìm hiểu về kiểm tra doping…. Mỗi module tương ứng một loạt bài học cần thiết.

ASIAD 19: Ngành thể thao hoàn tất các nội dung liên quan tới công tác phòng, chống doping - Ảnh 2.

Các VĐV tham dự ASIAD 19 phải có chứng chỉ phòng chống doping - ADEL (anti doping education and learning platform) do WADA cấp

Theo Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt, công tác phòng, chống doping trước thềm ASIAD 19 là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu của ngành thể thao Việt Nam. Công tác đảm bảo về sức khỏe, y tế, thuốc dinh dưỡng và điều trị chấn thương cấp phát cho các đội tuyển quốc gia được lãnh đạo Bộ VHTTDL, ngành TDTT đặt sự quan tâm, chỉ đạo kiểm tra sát sao trong thời gian chuẩn bị cho Đại hội.

"Hàng tuần, các Trung tâm HLTTQG trên cả nước và Đại học TDTT Bắc Ninh đều cập nhật và báo cáo về tình hình các VĐV. BHL các đội tuyển cũng được giao đôn đốc, giám sát VĐV trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, việc giáo dục ý thức cho VĐV được thực hiện nghiêm túc và liên tục" - Cục trưởng Đặng Hà Việt nói.

Theo quy định, trước mỗi kỳ Đại hội, các quốc gia đều phải tiến hành lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên để báo cáo Ban tổ chức. Tại Việt Nam, các công tác về lấy mẫu thử kiểm tra doping được giao cho Trung tâm doping và y học thể thao Việt Nam thực hiện. Được biết, đến đầu tuần này, Việt Nam đã tiến hành 30 mẫu thử đối với các trường hợp ngẫu nhiên theo đúng quy định của Hội đồng Olympic châu Á để gửi kết quả tới Ban tổ chức trước khi Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu chính thức diễn ra.

Tại ASIAD 19, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á (ASIAD) lần thứ 19 tổ chức tại Trung Quốc từ ngày 16/9 đến ngày 09/10/2023 gồm 504 thành viên. Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt là Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 hai Phó trưởng đoàn là các ông Hoàng Quốc Vinh (Trưởng phòng TTTTC 1), Ngô Ích Quân (Trưởng phòng TTTTC 2).

Bên cạnh đó, thành phần đoàn gồm 22 cán bộ, 16 bác sĩ (bao gồm 4 bác sĩ đội Bóng đá nam và Bóng đá nữ) và 337 vận động viên của 31 môn và phân môn thể thao, gồm: Karate, Cầu mây, Boxing, Bắn súng, Cờ tướng, Rowing, Wushu, Kurash, Điền kinh, Bắn cung, Canoeing, Bơi, Taekwondo, Cờ vua, Xe đạp, Thể dục dụng cụ, Cử tạ, Bóng bàn, Roller, Vật, Judo, Jujitsu, Kiếm, Bóng chuyền, Cầu lông, Golf, Bóng đá, Quần vợt, Soft Tennis, Thể thao điện tử, Dance - Sport Breaking.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ