(Tổ Quốc) - Ban đầu bác sĩ phân vân, liệu có phải do gen di truyền nên mới khiến cả 3 chị em cùng mắc bệnh hay không, nhưng khi nhìn qua bữa cơm của họ thì ông chẳng còn nghi ngờ gì nữa.
Theo tờ QQ chia sẻ, bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô đã tiếp nhận 3 ca bệnh hết sức hi hữu, bệnh nhân đều là chị em ruột trong nhà với nhau. Theo chẩn đoán ban đầu, cả ba đều mắc ung thư vòm họng – một căn bệnh thường có biểu hiện ở họng làm nhiều người tưởng là các bệnh lý đường hô hấp, khiến họ chủ quan và phát hiện muộn.
Người em út kể rằng, từ 7 năm trước thì chị và anh trai cô bắt đầu có những triệu chứng khác thường. Ban đầu người chị cả thường bị ù tai, người anh thì phát hiện có một khối u ác tính ở cổ và thường chảy máu, đến viện khám thì được chẩn đoán mắc ung thư biểu mô vòm họng tiến triển. Sau đó cả hai ngay lập tức điều trị và tình trạng bệnh đã tạm kiểm soát thành công.
Tuy nhiên chỉ nửa năm sau, người em út đột nhiên phát hiện mình có triệu chứng y hệt hai anh chị mình. Có linh cảm xấu, cô đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng y hệt. Vậy là cả 3 chị em trong nhà cùng mắc bệnh ung thư vòm họng liên tiếp, một hoàn cảnh đáng buồn.
Ban đầu bác sĩ nghĩ rằng gia đình của ba chị em này có tiền sử mắc ung thư. Thế nhưng trong một lần quan sát thấy người thân của họ mang đồ ăn đến, bác sĩ tình cờ đi ngang qua thấy thì chợt vỡ lẽ nguyên do vì sao.
Hóa ra nhiều thế hệ trong gia đình của 3 bệnh nhân trên đều yêu thích món rau củ muối chua và thịt xông khói. Họ ăn từ nhỏ đến lớn như một thói quen, đến cả lúc mắc bệnh vẫn ăn như bình thường mà không biết nó hại đến nhường nào.
Theo bác sĩ Chen Xiaaming – Giám đốc khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô, hiện tại có 2 nguyên nhân chính khiến nhiều người mắc phải ung thư vòm họng, một là do virus và hai là do thói quen ăn uống:
1. Do virus Epstein-Barr
Đây là 1 trong 8 loại virus thuộc nhóm Herpes khá phổ biến ở người. Nó là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh bạch cầu đơn nhân và liên quan tới một số loại ung thư như ung thư biểu mô vòm họng, ung thư dạ dày, u lympho Hodgkin…
Virus Epstein-Barr lây truyền chủ yếu qua đường nước bọt như hôn, dùng chung bàn chải đánh răng và cốc nước… hay đường hô hấp và qua máu. Nếu mắc phải, chắc chắn nó sẽ gây ra ung thư vòm họng.
2. Do các loại thực phẩm bảo quản lâu
Ông Chen nhấn mạnh, lý do dễ gây ung thư vòm họng nhất xuất phát từ thói quen sinh hoạt và ăn uống của mọi người. Từ quan điểm dịch tễ học quốc gia, ông nhận thấy bệnh rất phổ biến ở 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Phúc Kiến. Bởi ở đây, bệnh nhân hay ăn nhiều thực phẩm bảo quản.
Các loại đồ bảo quản lâu như thịt xông khói đều chứa hàm lượng nitrite tương đối cao, khi ăn vào cơ thể sẽ tự chuyển thành nitrosamine – một chất gây ung thư cực mạnh. Ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng lên đáng kể.
Cũng theo bác sĩ Chen, chúng ta cần phải nhận biết sớm những dấu hiệu ung thư vòm họng để có biện pháp chữa trị kịp thời:
- Nghẹt mũi: Đôi lúc chứng này cũng thường xảy ra với những người bị cảm hay viêm mũi, nhưng với ung thư vòm họng thì chúng sẽ làm tắc nghẹt hoàn toàn đường mũi và gây ra mùi hôi.
- Chảy máu mũi: Khi ung thư vòm họng bắt đầu di căn, bệnh nhân sẽ chảy máu cam thường xuyên hơn, có lúc chảy mỗi ngày liên tục trong 2 tuần.
- Các khối u xuất hiện ở cổ: Bạn cần phải đi khám ngay lập tức nếu sờ thấy một hoặc nhiều khối u kỳ lạ ở cổ, bởi đó chắc chắn là các mô ung thư đang dần phát triển và gây bệnh.
- Ù tai, giảm thính lực: Ai cũng nghĩ đây là dấu hiệu của bệnh tai nên ít khi đi khám ung thư, nhưng nó lại là tín hiệu khá rõ nét của ung thư vòm họng. Biểu hiện thường thấy là ù một bên tai, lúc bị ù cảm giác như có tiếng ve kêu.
Theo QQ