• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bà Rịa – Vũng tàu siết chặt quản lý đối với các loại hình lưu trú

Du lịch 26/07/2019 10:06

(Tổ Quốc) - Thời gian qua, Bà rịa – Vũng tàu đã tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch. Trong đó, ngành du lịch đang siết chặt quản lý đối với các loại hình lưu trú mới như căn hộ chung cư, biệt thự cho thuê, homestay…

9

Ảnh minh họa (nguồn: Báo Bà rịa - Vũng tàu)

Theo thống kê sơ bộ của UBND TP. Vũng Tàu, toàn địa bàn có trên 1.000 cơ sở lưu trú du lịch (CSLTDL), trong đó có hơn 300 căn hộ chung cư, biệt thự, nhà có phòng cho khách du lịch thuê, phòng ở giường tầng, condotel. Các loại hình lưu trú không ngừng gia tăng, góp phần khai thác hiệu quả số căn hộ dư thừa trong nhân dân, thêm nguồn cung phòng cho du lịch và tạo công ăn việc làm cho lao động, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách. Song, những hệ lụy phát sinh về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, kinh doanh chụp giựt, trốn thuế… vẫn và đang diễn biến phức tạp.

Được biết, nhằm siết chặt quản lý loại hình này, Sở Du lịch Bà rịa – Vũng tàu đã trình UBND tỉnh cho chủ trương xây dựng quy chế quản lý hoạt động kinh doanh nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Quy chế hướng dẫn chi tiết, đầy đủ điều kiện, quyền và trách nhiệm của người kinh doanh/khách du lịch, chức năng của cơ quan quản lý nhà nước phù hợp với thực tế địa phương và đúng quy định pháp luật.

Song song đó, Sở Du lịch tiếp tục phối hợp với các địa phương kiểm tra việc chấp hành Luật Du lịch 2017 và các nghị định, thông tư hướng dẫn; nắm và lập danh sách căn hộ, khách sạn cho thuê theo địa bàn phường, xã; tập huấn văn hóa ứng xử văn minh khi phục vụ khách; biểu dương những doanh nghiệp du lịch làm tốt và xử lý nghiêm các hành vi không niêm yết giá, tăng giá dịch vụ sai quy định, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2019, Thanh tra Sở Du lịch đã kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật tại 170 lượt cơ sở lưu trú du lịch. Qua công tác kiểm tra, Thanh tra Sở đã ban hành 47 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước 128 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: không thông báo thời điểm hoạt động, không thực hiện đúng chế độ báo cáo thống kê hoạt động kinh doanh tháng, quý, năm về Sở. Nhóm vi phạm các lỗi trên rơi vào các khách sạn vừa và nhỏ, căn hộ, biệt thự, nhà có phòng cho thuê.

Theo Thanh tra Sở Du lịch, từ nay đến cuối năm, hàng tuần, Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp với Phòng VH-TT các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, tuyên truyền Luật Du lịch 2017, các nghị định, thông tư liên quan đến lĩnh vực du lịch, quy định về đăng ký giá dịch vụ để các DN, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch thực hiện góp phần đưa hoạt động kinh doanh vào nề nếp, chuyên nghiệp.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ