• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI

Văn hoá 10/04/2019 10:20

(Tổ Quốc) - Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI năm 2019 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong hệ thống trường học, hệ thống thư viện…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI - Ảnh 1.

Ảnh: sovhttbariavungtau

Điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019 là Ngày Hội sách tại Đường Sách Vũng Tàu từ ngày 19-21/04/2019. Ngày Hội sách có sự tham gia tích cực của các Nhà Xuất bản, các cơ sở phát hành, thư viện… sẽ cung cấp, giới thiệu đến bạn đọc những đầu sách có hình thức và chất lượng. Thông qua đó, Ban Tổ chức mong muốn kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn, phát hành và thư viện để Ngày Hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Cùng với việc tổ chức Ngày Hội sách tại Công viên Bãi Trước - Đường Sách Vũng Tàu là lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi "Quyển sách tôi yêu". Ban Tổ chức Cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" cho biết, qua gần 5 tháng phát động, đã nhận được hơn 2.400 bài dự thi. Hầu hết các bài dự thi đã đáp ứng được yêu cầu của Ban Tổ chức đưa ra, thể hiện được thông tin và nội dung cơ bản về quyển sách mà thí sinh yêu thích. Đặc biệt, với lối hành văn mạch lạc, cô đọng và xúc tích, nhiều thí sinh đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc của bản thân, thể hiện được giá trị cũng như ý nghĩa nhân văn của tác phẩm mình yêu thích. Về hình thức, đa số bài dự thi cũng được thí sinh đầu tư công phu, sinh động và đẹp mắt.

Cuộc thi "Quyển sách tôi yêu" năm 2019 là cuộc thi hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI, lần đầu tiên được tổ chức có quy mô cấp tỉnh ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã thật sự tạo thành sân chơi trí tuệ và thiết thực trong cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ. Cuộc thi đã giới thiệu được những cuốn sách hay, mang tính giáo dục; đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện để hoạt động đọc sách trong cộng đồng ngày càng sâu rộng, tạo điều kiện cho người dân có thể học tập từ sách và học tập suốt đời.

Nhằm thiết thực chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VI năm 2019, mới đây, Thư viện huyện Côn Đảo đã phối hợp với Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc tổ chức Ngày hội Đọc sách và Vẽ tranh: "Cảm nhận về quyển sách em yêu".

Với chủ đề "Những trang sách yêu thương", Ngày hội Đọc sách và Vẽ tranh đã trưng bày 2000 bản sách báo thiếu nhi với nhiều thể loại như truyện tranh, truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, sách khám phá thế giới, khám phá khoa học, gương nhân vật lịch sử, gương hiếu học, hiếu thảo… Sau khi đọc sách, học sinh sẽ trả lời những câu hỏi của Ban Tổ chức Ngày hội về nội dung của cuốn sách đã đọc.

Tham gia ngày hội, ngoài việc được đọc nhiều sách báo có nội dung hay, ý nghĩa, học sinh Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc còn được tham gia vẽ tranh cảm nhận về một quyển sách mà mình yêu thích. Tại đây, học sinh được chia thành 11 nhóm, mỗi nhóm 3 bạn vẽ, 11 bức tranh thể hiện 11 câu chuyện mà học sinh đã đọc từ sách. Những bức tranh được thể hiện rất sinh động với màu sắc đáng yêu, ngộ nghĩnh, đúng tâm lý của lứa tuổi học trò.

Việc tổ chức ngày hội năm nay nhằm khẳng định giá trị, vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, lưu giữ, quảng bá sách đồng thời nâng cao trách nhiệm của các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Thông qua ngày hội nhằm góp phần đưa "văn hóa đọc" đến với học sinh, rèn luyện cho học sinh biết chọn sách báo có nội dung tốt, mang tính giáo dục cao, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, giúp học sinh học tập những gương người tốt việc tốt, các nhân vật, sự kiện lịch sử, thế giới tự nhiên... để phục vụ tốt trong việc học tập nâng cao kiến thức, hình thành nhân cách của học sinh.

Đây là năm đầu tiên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích xây dựng và phát triển văn hóa đọc dành cho học sinh và toàn xã hội; khuyến khích xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng, đồng thời góp phần giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn, nhân cách mỗi cá nhân.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ