• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: "Tôi đã được cứu sống lần thứ 2"

(Tổ Quốc) - "Tôi đã bình phục 70-80%, nhờ ơn các bác sỹ, y tá, điều dưỡng và tất cả mọi người đã tận tình giúp đỡ. Tôi đã được cứu sống lần thứ 2", bác gái bệnh nhân 17 xúc động trong buổi lễ công bố khỏi bệnh sáng 27/5 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sáng 27/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 6 bệnh nhân Covid-19, trong đó có bác gái bệnh nhân 17.

Bà L.T.H., 64 tuổi, trú tại Ba Đình, Hà Nội, nhập viện ngày 6/3 sau khi Hà Nội công bố ca bệnh Covid-19 đầu tiên.

Bà là bệnh nhân nặng nhất điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong quá trình điều trị đã phải can thiệp thở máy xâm nhập, thực hiện ECMO (tim phổi nhân tạo), ngừng tim 3 lần ngay trong đêm. Các bác sĩ đã phải tiến hành cấp cứu trong hơn 40 phút để cứu sống người bệnh thoát khỏi tử thần.

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: "Tôi đã được cứu sống lần thứ 2". Thực hiện: Minh Nhân. 

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: Tôi đã được cứu sống lần thứ 2 - Ảnh 2.

Bà L.T.H. - bác gái bệnh nhân 17 được công bố khỏi bệnh sáng 27/5.

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: Tôi đã được cứu sống lần thứ 2 - Ảnh 3.

Bà được các bác sỹ đỡ dậy, đứng chào mọi người.

Sau 80 ngày điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 7 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong buổi lễ được công bố khỏi bệnh, bà H. xúc động, bày tỏ niềm hạnh phúc khi được các bác sỹ cứu sống một cách ngoạn mục.

"Tôi đã bình phục 70-80%, nhờ ơn các bác sỹ, y tá, điều dưỡng và tất cả mọi người đã tận tình giúp đỡ. Tôi đã được cứu sống lần thứ 2", bệnh nhân 19 chia sẻ. Bà nói rằng chưa biết sẽ làm gì sau khi về nhà.

Sắp tới, bệnh viện sẽ tạo điều kiện để bà được chuyển về TP.HCM.

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: Tôi đã được cứu sống lần thứ 2 - Ảnh 4.

Bà H. cho biết đã bình phục được 70-80% sức khoẻ.

Anh Lưu Ngọc - con trai cả bệnh nhân 19, cho biết anh từ TP.HCM ra Hà Nội từ ngày 16/3. Hằng ngày, 2 anh em chia nhau cùng chăm sóc mẹ, từ ăn uống, chuẩn bị thức ăn mềm, dễ tiêu hoá,… đến việc tập đi lại, hít thở để cơ thể bà khoẻ hơn.

Khi nhận điện thoại trong đêm của bác sỹ thông báo mẹ 3 lần ngừng tuần hoàn, anh Ngọc đã rất sợ hãi và lo lắng. Anh cảm thấy tuyệt vọng, và chỉ biết mong chờ, hy vọng vào sự cứu chữa của đội ngũ y bác sỹ. Thật may, bà đã tỉnh dậy và tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

"Do mẹ nằm trên giường bệnh lâu ngày, chân tay không vận động nên cơ thể yếu và cần vận động để nâng cao sức khoẻ. Đến nay đã là ngày thứ 3 mẹ tôi tập đi. Trước đó, tôi cùng bác sĩ giúp đỡ mẹ tôi tập đi 1 lần/ngày", anh chia sẻ.

Trong buổi sáng mẹ được công bố khỏi bệnh, anh gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sỹ đã tận tình cứu chữa và chăm sóc bà gần 3 tháng qua.

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: Tôi đã được cứu sống lần thứ 2 - Ảnh 5.

Anh Lưu Ngọc - con trai cả bệnh nhân 19 (đứng giữa) gửi lời cảm ơn các bác sỹ khi mẹ được công bố khỏi bệnh.

TS.BS Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - một trong những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 19, nói rằng "bệnh nhân nặng giống như người đứng trên cầu thăng bằng, chỉ cần nghiêng một tí, thì có thể nguy hiểm đến tính mạng".

BS Phú cho biết, bà H. bắt đầu khởi phát bệnh sau khi tiếp xúc với cháu gái là bệnh nhân 17. Đến ngày 5/3, bà có biểu hiện lâm sàng của Covid-19. Hai ngày sau, bà có kết quả xác định dương tính, nhập viện điều trị.

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: Tôi đã được cứu sống lần thứ 2 - Ảnh 6.

TS.BS Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Diễn biến bệnh nặng dần theo các ngày, tình trạng suy hô hấp cấp, bà phải thở máy 100%. Những ngày sau, bác sỹ kết hợp chỉ định ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân trong 20 ngày để cải thiện chức năng phổi.

Đêm 7/4, bà H. xuất hiện rối loạn nhịp tim, ngưng tuần hoàn. Các bác sỹ trực tiếp tham gia cấp cứu gần một tiếng, 3 lần sốc điện, để cứu bà khỏi bàn tay tử thần.

"Đây thực sự là một quá trình dài, là công sức của cả một đội ngũ. Cho đến bây giờ, khi bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chúng tôi hạnh phúc và sung sướng", TS.BS Vũ Đình Phú xúc động.

Bác gái bệnh nhân 17 xúc động khi được công bố khỏi bệnh: Tôi đã được cứu sống lần thứ 2 - Ảnh 7.

Trong sáng 27/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 6 bệnh nhân Covid-19.

Ngoài ra, 5 bệnh nhân Covid-19 khác cũng được công bố khỏi bệnh sáng 27/5, gồm bệnh nhân 52, nữ, 24 tuổi, nữ, sống ở Hạ Long, Quảng Ninh. Cô từng tái dương tính với virus SARS-CoV-2, vào viện ngày 11/5, đến nay có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với viurs SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 324, nam, 18 tuổi, du học sinh về từ Mỹ, sống ở Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân vào viện ngày 18/5, có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 291, nam, 24 tuổi, sống ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, Phú Yên, vào viện ngày 17/5. Bệnh nhân có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 295, nam, 26 tuổi, sống ở thị trấn Long Hải, Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu, vào viện ngày 17/5, có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 308, nam, 42 tuổi, sống ở Đông Hải, Hải An, Hải Phòng, vào viện ngày 17/5. Bệnh nhân có 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Minh Nhân - Ảnh: Phương Thảo

NỔI BẬT TRANG CHỦ