• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Giang hoàn thành tiêm chủng 150.000 liều vắc xin phòng COVID-19 chỉ trong 5 ngày

Sức khỏe 06/06/2021 12:54

(Tổ Quốc) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc dồn toàn lực để sớm dập ổ dịch tại tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, lực lượng y tế đã huy động nhân lực, vật lực để kiểm soát tình hình dịch bệnh tại các địa phương này.

Bắc Giang hoàn thành tiêm chủng 150.000 liều vắc xin COVID-19 chỉ trong 5 ngày - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Hoàn thành tiêm 150.000 liều vắc xin COVID-19

Với sự hỗ trợ cả về nhân lực và vật lực của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và công nhân trong 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch ban đầu. Bên cạnh đó, mặc dù đẩy nhanh tốc độ nhưng công tác đảm bảo an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết hiện nay, tỉnh đang tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế. Vừa qua để phòng, chống dịch COVID- 19, tỉnh đã phải đóng cửa các khu công nghiệp và hiện nay đang thực hiện dần mở cửa trở lại. Để làm được việc này cần đặt ra những quy trình, quy chuẩn để đưa công nhân vào các khu công nghiệp, các công ty để sản xuất.

Một trong những quy trình để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như công nhân đi vào sản xuất đó chính là việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID- 19 cho công nhân. Trong đó, ưu tiên cho công nhân tại các khu công nghiệp và các công ty đi vào sản xuất trước. Nội dung này nằm trong chương trình tiêm chủng theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang.

Ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ cấp sớm vắc xin cho tỉnh Bắc Giang. Ban đầu chỉ tiêu phân bổ là 30 nghìn liều. Sau đó, tiếp tục được bổ sung thêm 120 nghìn liều.

Ngay khi nhận được vắc xin, tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đối tượng công nhân đồng loạt trên 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Số lượng vắc xin phân bổ cho mỗi huyện, thành phố dựa trên số lượng công nhân tại địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh còn phân công 1 tổ lưu động của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tiêm cho công nhân trong các công ty ở khu công nghiệp, những doanh nghiệp lớn, hoặc cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Mục tiêu ban đầu đặt ra là hoàn thành việc tiêm phòng trong vòng 7 ngày.

Chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng

Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt mà trực tiếp là Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo điều động hơn 300 sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai đến hỗ trợ triển khai tiêm cho Bắc Giang, Bệnh viện Phổi trung ương cử 20 bác sĩ để tham gia khám sàng lọc và Sở Y tế Hà Nội hỗ trợ 20 xe và đội cấp cứu.

Chính nhờ sự hỗ trợ này mà chỉ trong 5 ngày, tỉnh Bắc Giang đã cơ bản hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vaccine COVID- 19 cho lực lượng tuyến đầu và công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn, vượt chỉ tiêu sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch, hoàn thành lời hứa với Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang đánh giá việc tiêm vắc xin có vai trò vô cùng quan trọng, giúp tỉnh Bắc Giang kiểm soát dịch bệnh và sớm khởi động lại hoạt động sản xuất... 

Về công tác đảm bảo an toàn, đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết đã triển khai theo đúng hướng dẫn trong chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế. Cụ thể, công tác tiêm vắc xin được triển khai theo quy trình một chiều với đầy đủ các bàn chuyên môn theo quy định, bao gồm bàn tiếp đón, kiểm tra nhiệt độ, phân loại đối tượng, ghi danh sách, sau đó đến khám sàng lọc.

Trường hợp nào sau khi khám đủ điều kiện thì được chuyển sang tiêm. Những trường hợp không đủ điều kiện thì không được tiêm, đồng thời thông báo, giải thích cho cá nhân được biết. Với những trường hợp nằm trong ranh giới có thể tiêm được thì sẽ đưa vào tiêm tại các bệnh viện để tiện theo dõi.

Quá trình tiêm cũng kết hợp tuyên truyền cho người dân về việc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm đều có 1 tổ cấp cứu, trang bị thuốc cấp cứu, hộp chống sốc và dụng cụ đầy đủ. Đồng thời có 1 xe cấp cứu để đề phòng khi có tình huống xấu xảy ra, sau khi xử lý sơ cứu xong xe sẽ chuyển lên bệnh huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh. Mặc dù tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm nhưng vẫn phải đặt an toàn lên hàng đầu.

"Kết thúc đợt tiêm, trên toàn tỉnh Bắc Giang có duy nhất 1 trường hợp sau tiêm 15 phút có dấu hiệu của phản vệ độ 3. Quá trình xử lý diễn ra theo đúng quy định và đến sáng 5/6, sức khoẻ của bệnh nhân này đã ổn định", ông Từ Quốc Hiệu - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin.

Theo Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, so với số lượng công nhân hiện tại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì 150 nghìn liều đã cấp vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng. Vì vậy, vừa qua UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Bộ Y tế và Chính phủ đề nghị được phân bổ thêm 150 nghìn liều.

Được biết, ngày 5/6, Bộ Y tế đã ra quyết định điều chuyển tạm thời 10.000 liều vaccine COVID-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang để thực hiện tiêm cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đức Duy - Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ