• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bạc Liêu: "Năm nào cũng tổ chức thi nhưng không thể chủ quan, chỉ một sơ suất có thể hậu quả khôn lường"

Giáo dục 09/06/2023 08:05

(Tổ Quốc) - Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Bạc Liêu sẽ huy động 915 người, gồm 887 cán bộ quản lý, giáo viên và 28 nhân viên phục vụ làm nhiệm vụ tại các Điểm thi. Lực lượng đảm bảo an toàn cho kỳ thi gồm 230 người, trong đó có 192 cán bộ, chiến sĩ công an, 22 trật tự viên và 16 y, bác sĩ.

Bạc Liêu: "Năm nào cũng tổ chức thi nhưng không thể chủ quan, chỉ một sơ suất có thể hậu quả khôn lường" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra khu vực dự kiến chấm thi tự luận tại Trường THPT Bạc Liêu

Đảm bảo đầy đủ điều kiện tại các điểm thi

Báo cáo công tác chỉ đạo và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang, Phó Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh cho biết: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi toàn tỉnh là 6.382, trong đó có 5.699 thí sinh giáo dục THPT, 285 thí sinh giáo dục thường xuyên và 398 thí sinh tự do và được chia thành 277 phòng thi. Tất cả các thí sinh có nhu cầu dự thi đều đã đăng ký thành công.

Hội đồng thi Sở GDĐT Bạc Liêu bố trí 16 Điểm thi đặt tại 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Thí sinh tại các Điểm thi được ghép theo liên trường và trung tâm, trong đó có 8 Điểm thi bố trí cho thí sinh tự do và thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi chung với thí sinh lớp 12 giáo dục THPT.

Dự kiến tỉnh Bạc Liêu sẽ huy động 915 người, gồm 887 cán bộ quản lý, giáo viên và 28 nhân viên phục vụ làm nhiệm vụ tại các Điểm thi. Lực lượng đảm bảo an toàn cho kỳ thi gồm 230 người, trong đó có 192 cán bộ, chiến sĩ công an, 22 trật tự viên và 16 y, bác sĩ.

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bạc Liêu đã được thành lập gồm có 34 thành viên, do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban. Tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Sở GDĐT Bạc Liêu đã chỉ đạo các nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, đánh giá cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác in sao đề thi, công tác chấm thi; hệ thống camera giám sát các hoạt động tại các phòng chứa đề thi, bài thi; các phòng chấm thi, phòng chứa bài thi tự luận, bài thi trắc nghiệm. Qua đó, đề xuất mua sắm, bổ sung phục vụ cho công tác tổ chức Kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, Sở GDĐT đã xây dựng Kế hoạch thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 trên địa bàn tỉnh đảm bảo tính khá thi trong triển khai thực hiện. Đến nay, Thanh tra tỉnh đã cử công chức thanh tra tham gia thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi; đơn vị đã cung cấp số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại trực thanh tra thi cho Thanh tra Bộ GDĐT.

"Năm nào cũng tổ chức thi nhưng chúng tôi xác định đây là việc quan trọng không thể chủ quan, chỉ một sơ suất có thể hậu quả khôn lường", Giám đốc Sở GDĐT Bạc Liêu Lâm Thị Sang nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ sẽ triển khai trong thời gian tới, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu cho biết: Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tổ chức kỳ thi, rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy, có phương án về đảm bảo an toàn giao thông; đảm bảo tất cả các điểm thi có cán bộ y tế; đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ thi, hỗ trợ tối đa cho thí sinh dự thi.

Từ nay đến khi diễn ra kỳ thi, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ tiếp tục đi kiểm tra tại 16 điểm thi, tiếp tục rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, những gì còn thiếu sẽ kịp thời bổ sung đảm bảo đầy đủ điều kiện tại các điểm thi. "Tỉnh sẽ rà soát tất cả các công việc chuẩn bị, những gì chưa được hay còn trục trặc sẽ chấn chỉnh kịp thời ngay trong tuần này", Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu khẳng định.

Tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn để không làm mất công bằng giữa các thí sinh

Tại cuộc làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu quan tâm như: quy trình niêm phong chấm thi, hướng dẫn về đảm bảo an ninh an toàn trong chấm thi phúc khảo, quy định giấy thi…

Ngoài ra, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia cũng khuyến nghị, lưu ý với tỉnh Bạc Liêu một số vấn đề về đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ bí mật nhà nước về đề thi; công tác tập huấn; phối hợp giữa các lực lượng trong công tác thanh tra, kiểm tra; công tác truyền thông…

Bạc Liêu: "Năm nào cũng tổ chức thi nhưng không thể chủ quan, chỉ một sơ suất có thể hậu quả khôn lường" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cùng Đoàn công tác làm việc tại tỉnh Bạc Liêu

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá: Những năm qua, Sở GDĐT Bạc Liêu đã chỉ đạo và tổ chức các kỳ thi cấp quốc gia an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Bạc Liêu là tỉnh nằm trong nhóm có kết quả thi cao của cả nước. Có được kết quả này, Thứ trưởng ghi nhận sự cố gắng của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương và đặc biệt là chỉ đạo của UBND tỉnh trong tổ chức kỳ thi.

Đánh giá cao công tác chỉ đạo kịp thời của tỉnh Bạc Liêu với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó có những hạng mục công việc được triển khai và hoàn thành sớm hơn so với hướng dẫn của Bộ đến một tuần, Thứ trưởng cho rằng, điều đó cho thấy sự chủ động, sự quan tâm của địa phương đối với kỳ thi.

Để tổ chức tốt Kỳ thi năm 2023, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bạc Liêu tiếp tục quan tâm tới công tác nâng cao nhận thức về kỳ thi. Theo Thứ trưởng, đây là kỳ thi có quy mô lớn, số lượng thí sinh dự thi lớn - hơn 1 triệu thí sinh, số cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi là khoảng 250 nghìn người. Kết quả của kỳ thi vừa là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa là cơ sở quan trọng để đánh giá chất lượng dạy và học; các cơ sở giáo dục đại học cũng sử dụng kết quả để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, Thứ trưởng đề nghị, Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu quan tâm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, bởi nếu không sẽ làm mất công bằng cho các thí sinh khác và cũng không phản ánh đúng chất lượng giáo dục của địa phương.

Lưu ý về công tác tập huấn, Thứ trưởng nhấn mạnh tới việc cá thể hóa công tác này. "Mọi cán bộ tham gia trong công tác làm thi đều phải được tập huấn, không được cán bộ nào được nói không thuộc quy chế; thậm chí khuyến khích có các bài kiểm tra. Quá trình tổ chức tập huấn lưu ý tới từng đối tượng, bộ phận nào kỹ bộ phận đó. Khi số lượng cán bộ nhỏ như Bạc Liêu càng có cơ hội làm kỹ", Thứ trưởng nói.

Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực cũng là 2 vấn đề được Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt lưu ý với tỉnh Bạc Liêu. Riêng về nhân lực - yếu tố quan trọng nhất, Thứ trưởng đề nghị tỉnh làm tốt công tác lựa chọn con người và có kiểm tra, thẩm tra, nhất là đối với những nhân sự sẽ làm ở những khâu quan trọng, cốt yếu của kỳ thi.

Với công tác thanh tra, kiểm tra, Thứ trưởng yêu cầu, mọi công đoạn của kỳ thi đều phải được kiểm tra, thanh tra, giám sát.

Tiếp tục làm tốt công tác ôn tập cho học sinh, quan tâm tới những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xa xôi, tạo điều kiện tốt nhất để các em đến được trường thi; chủ động truyền thông về những điểm mới, truyền thông để giáo viên, phụ huynh, học sinh biết được tính chất tối mật của đề thi; có phương án khắc phục bão lũ, thiên tai… cũng là những lưu ý của Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng và Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Trường THPT Bạc Liêu - đây là điểm thi và cũng là điểm chấm thi của Hội đồng thi Sở GDĐT tỉnh Bạc Liêu.

Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ