• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắc Ninh: Quan tâm, bảo tồn Quan họ cả trong và ngoài tỉnh

Văn hoá 18/03/2019 13:42

(Tổ Quốc) - Tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm và có chính sách hỗ trợ, động viên các nghệ nhân, các CLB Quan họ truyền thống.

Ngày 17/3, tại đình Yên Phụ (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà đã có buổi hát canh giao lưu, kỷ niệm 3 năm thành lập CLB.

Ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã đến dự và tặng quà CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà (thành phố Hà Nội).

Bắc Ninh: Quan tâm, bảo tồn Quan họ cả trong và ngoài tỉnh - Ảnh 1.

Canh hát Quan họ của CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà

Được thành lập từ năm 2016 với khoảng 10 thành viên đến nay CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà có 22 người, độ tuổi từ 20-80 thường xuyên tham gia sinh hoạt văn hóa Quan họ. Tiêu chí hoạt động của CLB là quy tụ những người đam mê Quan họ truyền thống để học và chơi Quan họ cổ.

Sau 3 năm hoạt động, CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà có sức lan tỏa, kết nối được những tình yêu Quan họ, cho dù họ đang làm nhiều công việc và ngành nghề khác nhau. Hiện nay, CLB Nhị Hà kết bạn, giao lưu với nhiều nhóm Quan họ ở các làng Quan họ gốc thuộc tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang như: Làng Lũng Giang, Viêm Xá, Thị Cầu, Hoài Thị, Ngang Nội, Châm Khê, Đặng Xá, Thổ Hà… Đáng kể là, các thành viên trong CLB luôn giữ nguyên tắc không đi biểu diễn, không hát trên sân khấu mà chỉ hát đối đáp không nhạc đệm theo lề lối truyền thống. Nhiều thành viên trong CLB có vốn hàng trăm bài Quan họ cổ, thường được các làng Quan họ gốc vùng Kinh Bắc mời tham dự những canh hát chay, hát mộc theo lối cổ.

Bắc Ninh: Quan tâm, bảo tồn Quan họ cả trong và ngoài tỉnh - Ảnh 2.

CLB Nhị Hà luôn giữ nguyên tắc không đi biểu diễn, không hát trên sân khấu mà chỉ hát đối đáp không nhạc đệm theo lề lối truyền thống

Chúc mừng, động viên các liền anh, liền chị trong CLB Quan họ truyền thống Nhị Hà, ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Quan họ. Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên và duy nhất của cả nước thực hiện tôn vinh và có chế độ đãi ngộ Nghệ nhân Dân ca Quan họ như hỗ trợ bảo hiểm y tế, hỗ trợ hàng năm đối với các nghệ nhân... Bên cạnh đó, hàng năm tỉnh cũng có chính sách hỗ trợ các làng Quan họ gốc và một số CLB Quan họ tiêu biểu trong và ngoài tỉnh. Những khích lệ của cơ quan nhà nước đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, truyền dạy, phát triển văn hóa Quan họ. Đến nay, ngoài 44 làng Quan họ gốc, Bắc Ninh phát triển thêm 396 làng Quan họ thực hành. Cùng với đó còn có hàng trăm CLB Quan họ ở khắp các tỉnh, thành phố ở trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Hữu Quất cũng mong rằng, CLB Quan họ Nhị Hà tiếp tục gặt hái nhiều thành tích hơn nữa trong việc bảo tồn di sản văn hóa Quan họ; thu hút phát triển thêm nhiều hội viên để Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng lan tỏa đến cộng đồng người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ