• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn kỹ năng ứng phó tai nạn thương tích cho giáo viên Hà Nội

Giáo dục 07/12/2019 11:47

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ tới từ Bệnh viện Nhi Trung ương, qua khóa tập huấn "Phòng tránh tai nạn thương tích cấp học mầm non năm học 2019-2020", đã cung cấp cho các học viên những kiến thức về kĩ năng sơ cấp cứu và thực hành nâng cao kĩ năng về phòng tránh và ứng phó với các tai nạn thương tích thường gặp của trẻ mầm non.

Vấn đề phòng tránh các tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non trong môi trường giáo dục luôn là vấn đề quan tâm của toàn thể các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh nói riêng và toàn xã hội nói chung. Đặc biệt trong thời gian gần đây, khi mà liên tiếp những tai nạn thương tâm xảy ra trong các cơ sở giáo dục đã rung lên một hồi chuông cảnh báo về sự cấp thiết của việc phải nâng cao kiến thức và kĩ năng phòng ngừa và ứng phó với tai nạn thương tích trong các cơ sở mầm non.

Trong những năm qua, Sở GDĐT Hà Nội thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn cho đội ngũ cốt cán các trường điểm của quận, huyện, thị xã về công tác phòng tránh tai nạn thương tích- phòng cháy chữa cháy trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời, Sở GDĐT chỉ đạo các phòng Giáo dục tiếp tục triển khai các lớp tập huấn nhân rộng tại quận, huyện, thị xã.

Năm học 2019-2020 với trọng tâm "Tập huấn sơ cấp cứu cho trẻ", Sở GDĐT đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương và Công ty CP Giáo dục Novastars tổ chức lớp tập huấn công tác "Phòng tránh tai nạn thương tích cấp học mầm non năm học 2019-2020" tại Trường mầm non Đại Mỗ B, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương hướng dẫn kỹ năng ứng phó tai nạn thương tích cho giáo viên Hà Nội   - Ảnh 1.

Trọng tâm của năm học 2019-2020 là "Tập huấn sơ cấp cứu cho trẻ"

Đến dự và chỉ đạo khóa tập huấn có ông Phạm Xuân Tiến- Phó Giám đốc Sở GDĐT; ông Phạm Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GDĐT; bà Nguyễn Thị Hào - Phó trưởng phòng Giáo dục mầm non, Sở GDĐT, bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm. Về phía Bệnh viện Nhi Trung Ương có TS.BS. Phạm Ngọc Toàn - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe ban đầu Nhi khoa - Bệnh viện Nhi TW cùng đội ngũ giảng viên trên 20 người là các bác sĩ giàu kinh nghiệm. Khóa tập huấn được tổ chức với quy mô gần 300 học viên gồm các cán bộ quản lý, cán bộ Y tế, giáo viên cốt cán của các phòng Giáo dục và các cơ sở giáo dục mầm non 30 quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với đội ngũ giảng viên là những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp công tác tại Trung tâm cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, khóa tập huấn "Phòng tránh tai nạn thương tích cấp học mầm non năm học 2019-2020" đã cung cấp cho các học viên những kiến thức về kĩ năng sơ cấp cứu và thực hành nâng cao kĩ năng về phòng tránh và ứng phó với các tai nạn thương tích thường gặp của trẻ mầm non. Từ đó học viên có tâm thế chủ động trong việc ngăn ngừa các tai nạn có thể xảy ra trong quá trình trẻ sinh hoạt, học tập, vui chơi tại cơ sở giáo dục. Đồng thời, khóa tập huấn còn trang bị kiến thức giúp các học viên bình tĩnh, tự tin xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, giảm thiểu các hậu quả xuống mức thấp nhất có thể.

Tại khóa tập huấn, các giảng viên đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ những kĩ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xa các tình huống có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Đồng thời, hướng dẫn các học viên thực hành trên ma-nơ-canh nhiều kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng xử lý cấp cứu (bình tĩnh, xử lý trẻ, gọi cứu trợ…), kỹ năng xử trí khi trẻ đuối nước, kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật; kỹ năng xử trí khi trẻ bị gãy xương (vùng tay, chân, cổ…); kỹ năng băng bó cầm máu vết thương, kỹ năng xử trí các tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ…

Khóa tập huấn "Phòng tránh tai nạn thương tích cấp học mầm non năm học 2019-2020" mặc dù là năm đầu tiên triển khai nhưng đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các học viên tham dự. Sau khóa học, các học viên bày tỏ mong muốn Sở GDĐT sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tập huấn cho các cơ sở giáo dục mầm non thuộc quận, huyện, thị xã để gồm các cán bộ quản lý, cán bộ Y tế, giáo viên nâng cao kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng cấp cứu cho trẻ trong các cơ sở giáo dục Mầm non.

K.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ