• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng sau chết não đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên

Sức khỏe 08/06/2022 14:23

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên ở miền Trung - Tây Nguyên có một ca hiến tạng là thận của một bệnh nhân sau chết não. Các bác sĩ đã dành một phút mặc niệm để tri ân người hiến tạng trước khi đưa người hiến về gia đình lo hậu sự.

Ngày 8/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, lần đầu tiên ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên có một ca hiến tạng sau chết não ở khu vực này.

Vào ngày 3/6, Phòng Điều phối ghép tạng – Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B.

Bệnh nhân nam 33 tuổi, trú tại Thừa Thiên Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu đang thở máy hỗ trợ… tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

Ngay sau đó, Hội đồng đánh giá chết não của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành các xét nghiệm và đánh giá lâm sàng xác định bệnh nhân đã chết não vào ngày 4/6.

Bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng sau chết não đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng.

Được biết em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Thấu hiểu sự mong mỏi của các bệnh nhân cần ghép thận, gia đình có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Hội đồng ghép thận của Bệnh viện đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Đúng 13h30 ngày 5/6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra và đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép, hiện tại sức khỏe đã ổn định. Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với gia đình.

Bác sĩ mặc niệm tri ân người hiến tạng sau chết não đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã dành một phút mặc niệm để tri ân người hiến tạng trước khi đưa người hiến về gia đình lo hậu sự.

Các bác sĩ đã dành một phút mặc niệm để tri ân người hiến tạng trước khi đưa người hiến về gia đình lo hậu sự. Giây phút tiễn đưa ai cũng nghẹn ngào xúc động và cảm kích tấm lòng cũng như suy nghĩ cởi mở của gia đình người hiến, đã vượt qua được rào cản quan niệm "chết toàn thây" của người dân miền Trung.

Được biết, đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Thừa Thiên Huế và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ