• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bác sĩ phẫu thuật xương đùi và xương hàm cứu sống cô gái 19 tuổi người Đan Mạch bị tai nạn giao thông

Sức khỏe 24/06/2024 12:15

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, cứu sống cô gái trẻ 19 tuổi đến từ Đan Mạch bị tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn tới đa chấn thương, gãy xương đùi, vỡ xương hàm dưới bên phải.

Được biết, bệnh nhân tên LWN (19 tuổi, người Đan Mạch) sang Việt Nam du lịch và dự định trở về nước vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, trong một lần di chuyển trên đường cùng bạn bè, cô gái đã gặp phải tai nạn giao thông nghiêm trọng và nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy xương đùi, xuất hiện nhiều mảnh mụn cắm vào mô mềm do vỡ xương hàm dưới bên phải, nguy cơ xuất huyết cao, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Sau tai nạn, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bệnh nhân được khâu vết thương hở đầu gối, sau đó nhanh chóng được chuyển sang Bệnh viện Việt Pháp tiến hành phẫu thuật xương đùi và hàm.

Bác sĩ Marco Marenaci (Chuyên khoa Chấn thương và Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đã đánh giá mức độ nghiêm trọng của ca bệnh, xem xét khả năng liên quan đến xuất huyết, từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Ngay sau đó, ca mổ cấp cứu cho người bệnh bị đa chấn thương nhanh chóng được thiết lập với sự tham gia, phối hợp của các chuyên khoa. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương đùi và xương hàm dưới trong cùng 1 lần gây mê. Theo đó, ca mổ được chia thành 2 ekip: Phẫu thuật xương đùi sau đó tới phẫu thuật xương hàm, tổng thời gian ca mổ kéo dài từ 6 - 7 tiếng.

Bác sĩ Marco Marenaci cho biết thêm: Xương đùi là xương dài nhất và chắc khoẻ nhất trong cơ thể. Trường hợp này, người bệnh bị gãy xương đùi là do lực tác động rất mạnh trong vụ tai nạn giao thông. Do đó, người bệnh được chỉ định phẫu thuật xương đùi bằng phương pháp đóng đinh nội tủy kín dưới sự kiểm tra của X-quang.

Theo đó, các bác sĩ đưa đinh nội tủy vào ống xương đã được mở ra từ vết cắt. Quá trình này được hướng dẫn bằng các kỹ thuật chính xác và sử dụng hỗ trợ từ các thiết bị hình ảnh như máy X-quang để đảm bảo vị trí đúng đắn của đinh nội tủy. Phương pháp này giúp tăng cường quá trình phục hồi và giảm thiểu nguy cơ biến dạng xương sau gãy xương cho bệnh nhân.

Đối với ekip mổ phẫu thuật xương hàm kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ do xương hàm dưới của bệnh nhân bị vỡ. Các bác sĩ phẫu thuật phải mất nhiều thời gian loại bỏ rất nhiều mảnh vụn lẫn vào trong phần mềm. Sau quá trình lấy mảnh vụn, bệnh nhân được cố định xương hàm bằng nẹp vít.

Sau một tuần nhập viện điều trị, hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không xuất hiện biến chứng. Bệnh nhân được chỉ định ra viện sau 1 tuần, nạp hàm cố định trong vòng 5 tuần.

Bác sĩ Việt phẫu thuật xương đùi và xương hàm cứu sống cô gái 19 tuổi người Đan Mạch bị tai nạn giao thông - Ảnh 2.

BS Marco Marenaci – Chuyên khoa Chấn thương và Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đang trong ca phẫu thuật.

Cũng theo bác sĩ Marco Marenaci, đối với các trường hợp bị tai nạn giao thông dẫn tới đa chấn thương, vỡ, gãy xương thì bệnh nhân cần phải được chẩn đoán và phẫu thuật càng sớm càng tốt, loại bỏ các mảnh vụn do vỡ xương gây ra. Điều này đòi hỏi bệnh viện phải có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao để nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị. Việc làm chủ kỹ thuật trong các cao mổ đa chấn thương, vỡ, gãy xương như trường hợp của bệnh nhân trên một lần nữa tiếp tục khẳng định chất lượng khám, chữa bệnh của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội ngày càng được nâng cao.

Sau khi ra viện, tình trạng phục hồi sau chấn thương tùy thuộc vào tình trạng sức khoẻ và thể trạng của người bệnh. Về nguyên tắc, sau 4 tháng xương gãy sẽ bắt đầu liền và 6 tháng sẽ lành, trường hợp nhẹ có thể nhanh hơn. Đồng thời, để thúc đẩy quá trình này, người bệnh cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ cũng như duy trì chế độ nghỉ ngơi hợp lý và dinh dưỡng khoa học để xương nhanh liền.

Bảo Nam

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ