• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhà

Sức khỏe 25/01/2020 16:59

Trong khi mọi người đều quan tâm đến diễn biến của dịch virus corona thì không mấy ai thực sự để tâm đến những áp lực, căng thẳng và cả hiểm nguy của đội ngũ y tá, bác sĩ trong tâm dịch Vũ Hán.

Theo con số thống kế mới nhất, số người tử vong vì virus corona ở Vũ Hán đã tăng lên con số 25 và có 830 trường hợp bị nhiễm bệnh. Thành phố Vũ Hán đã bị phong tỏa và các bệnh viện tại đây đều trong tình trạng quá tải. Người đến khám và điều trị bệnh chật kín cả lối đi của các bệnh viện. Theo trang Reuters, Vũ Hán đang nhanh chóng xây dựng một bệnh viện gồm 1.000 giường bệnh để điều trị các nạn nhân nhiễm virus corona.

Các bác sĩ, y tá tại Vũ Hán đều phải tăng cường lịch làm việc, họ không thể rời khỏi nơi đây và cũng không thể đón một cái Tết trọn vẹn vào thời điểm dịch bệnh đang bùng phát. Mỗi ngày, họ phải tiếp xúc với hàng chục bệnh nhân khiến họ có nguy cơ cao nhiễm virus corona. Theo một số trang tin, 15 nhân viên y tế ở tuyến đầu đã bị nhiễm virus lạ này khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Trên mạng xã hội Twitter đã chia sẻ đoạn clip cho thấy hình ảnh một bác sĩ gục ngã ngay tại bệnh viện khiến nhiều người lo lắng. Cảnh tượng này đã trở nên quá quen thuộc ở Vũ Hán khi ở bất cứ đâu người ta đều có thể nhìn thấy những người mắc bệnh đổ gục ngay trên đường.

Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhà - Ảnh 1.

Bác sĩ gục ngã tại bệnh viện.

Một bệnh viện ở Vũ Hán trong tình trạng quá tải.

Đài Phát thanh và Truyền hình Vũ Hán đã cử một phóng viên đến các bệnh viện để ghi nhận tình hình nơi đây, khi người này hỏi một nữ y tá rằng cô có sợ bị nhiễm bệnh hay không, người này nói rằng: “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ ổn vì tôi còn khá trẻ. Nếu tôi bị nhiễm virus, tôi tin các đồng nghiệp sẽ cứu tôi”.

Ngoài việc phải điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm bệnh, các bác sĩ và y tá phải cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn. Họ phải mặc đồng phục và đeo mặt nạ, quá trình mặc chúng mất tới 20 phút. Các y tá cũng cần thay mặt nạ ít nhất bốn giờ một lần.

Ngoài ra, việc đi vệ sinh cũng gặp nhiều khó khăn vì bộ trang phục cồng kềnh. Không ai dám đi vệ sinh quá nhiều, họ phải nhịn uống nước để không phải đi vệ sinh. Một trong những y tá bị sốt cũng được yêu cầu quay lại làm việc càng sớm càng tốt, cho thấy những áp lực và sự hy sinh của đội ngũ nhân viên y tế trong tâm dịch Vũ Hán.

Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhà - Ảnh 2.

Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhà - Ảnh 3.

Các bác sĩ trong bệnh viện Vũ Hán tăng cường làm việc trong tâm dịch.

Tuy nhiên, không phải nhân viên y tế nào cũng chịu đựng được áp lực trong tâm dịch. Một người dùng mạng Twitter đã chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một bác sĩ nói chuyện điện thoại với giọng nói đầy tức giận vì bệnh nhân quá tải, trang thiết bị y tế thiếu thốn và người này cảm thấy bất lực trước khung cảnh hỗn độn, đòi được trở về nhà.

Rõ ràng, đội ngũ bác sĩ và y tá ở bệnh viện Vũ Hán đang phải đối mặt vô vàn những áp lực, căng thẳng không phải ai cũng thấu hiểu. Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả ai cũng đều mong muốn dịch bệnh sẽ được kiểm soát và không còn một ai bị nhiễm bệnh nữa.

Bác sĩ, y tá trong tâm dịch Vũ Hán: Không ai dám đi vệ sinh, người gục ngã vì nhiễm bệnh, người xin được về nhà - Ảnh 4.

Một đoạn clip bày tỏ sự bức xúc của một bác sĩ khi mọi thứ đang thiếu thốn, bệnh nhân không ngừng tăng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ