• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bàn giao dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế

Văn hoá 25/04/2019 16:05

(Tổ Quốc) - Ngày 26/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) và Công ty TNHH MTV Karcher Việt Nam (KARCHER) thuộc tập đoàn Karcher Đức tổ chức lễ bàn giao dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn tại Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Bàn giao dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế - Ảnh 1.

Dự án được chính thức thực hiện thành công từ ngày 15/3/2019 đến 26/3/2019 với sự hợp tác chặt chẽ giữa HMCC và KARCHER. Đây là dự án nằm trong chuỗi chương trình Tài trợ văn hóa trên toàn cầu của tập đoàn KARCHER từ năm 1980 giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử do đội ngũ chuyên gia làm sạch của Karcher đảm trách.

Sau 02 tuần triển khai thực hiện dự án, với tinh thần làm việc chuyên nghiệp và tập trung cao độ, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ  KARCHER vừa trực tiếp làm sạch công trình vừa hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nhóm nhân viên HMCC. Bằng phương pháp sử dụng máy hơi nước nóng (steam cleaning) Karcher và 01 đầu phun đặc biệt để tạo ra áp lực hơi nước 0.5-1 bar lên bề mặt đá, gạch…, hệ thống gia nhiệt có thể tạo ra hơi nước với nhiệt độ tối đa khoảng 100°C đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, ô nhiễm sinh học bám trên tường thành cũng như tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt, cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá… trả lại diện mạo ban đầu vốn có của công trình, các bề mặt tường trở nên sáng bóng, màu sắc và vẻ đẹp nguyên gốc của công trình đã được lộ rõ... đồng thời giúp thời gian phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại trở nên chậm hơn. Đây là phương pháp hiện đại làm sạch công trình có bề dày lịch sử lâu đời nhưng vẫn đảm bảo thân thiện môi trường, đồng thời không làm tổn hại đến chức năng của vật liệu kiến trúc từ đó góp phần bảo tồn và gìn giữ các kiến trúc di sản được lâu bền hơn.

Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế mà còn rất hữu ích trong việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị nghệ thuật nguyên gốc vốn đã rất lâu đời của một trong những di tích kiến trúc cung đình đặc trưng của triều Nguyễn, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch tại khu di sản Huế.

Thanh Thủy

NỔI BẬT TRANG CHỦ