(Tổ Quốc) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng đã có thông tin về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đối với đoàn du khách Hà Nội.
Liên quan đến sự việc "Nhiều người trong đoàn khách Hà Nội nhập viện sau khi ăn trưa ở Đà Nẵng" (Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin), chiều 14/8, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng có thông cáo báo chí về việc này.
Theo Ban Quản lý ATTP, tối ngày 10/8, Ban Quản lý ATTP TP Đà Nẵng nhận được thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết có 09 người của đoàn du khách Hà Nội nhập vào Phòng Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng lúc 18h30 cùng ngày với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy;
Qua điều tra, Ban Quản lý ATTP ghi nhận: chiều ngày 09/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người, lưu trú tại khách sạn Family Royal, 36 Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng. Tối ngày 09/8, Đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam (thực đơn gồm cá, tôm, mực, ốc và cơm).
Sáng ngày 10/9, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Royal. Đoàn ăn trưa lúc 12 giờ ngày 10/8 tại Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần-Nhà hàng ẩm thực Trần, địa chỉ: Lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, với thực đơn: Thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò.
Sau khi ăn trưa, từ 13 giờ 30 phút đến 14 giờ có 09 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và nhập vào Phòng Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ vào lúc 18 giờ 30 phút; Đến 22 giờ cùng ngày, có 07 bệnh nhân tại Phòng Cấp cứu được cấp thuốc và cho về và đến sáng ngày 11/8 có 02 bệnh nhân xuất viện.
Một số người nhập viện với các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy...
Ban Quản lý ATTP thành lập Đoàn thanh tra, điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành thanh kiểm tra đột xuất tại Nhà hàng ẩm thực Trần nói trên. Kết quả kiểm tra như sau:
Về điều kiện vệ sinh cơ sở: Tại thời điểm thanh tra cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định; nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..
Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 06 giờ hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên.
"Với kết quả điều tra được ghi nhận, Ban Quản lý ATTP chưa đủ cơ sở pháp lý để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần-Nhà hàng ẩm thực Trần gây ra", Ban Quản ý ATTP nhận định về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc nêu trên.
Theo Ban Quản lý ATTP, để có thêm thông tin về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm phục vụ tại cơ sở, Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy 03 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá và gởi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.
Ban Quản lý ATTP mời chủ cơ sở Nhà hàng ẩm thực Trần về làm việc để làm rõ các vấn đề đã nêu trên.