• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bắn súng Việt Nam: Phấn đấu đạt top 1 tại SEA Games 31

Thể thao 23/10/2020 08:08

(Tổ Quốc) - Hướng tới SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, bộ môn Bắn súng bày tỏ quyết tâm phấn đấu giành vị trí nhất toàn đoàn.

Là một trong những môn thể thao thế mạnh, Bắn súng luôn là "mỏ vàng" cho đoàn thể thao Việt Nam ở mỗi kỳ đại hội khu vực, châu lục. Trong khu vực Đông Nam Á hiện tại, đối thủ lớn nhất của Bắn súng Việt Nam là Thái Lan. Trong các kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) trước đây, Việt Nam và Thái Lan luôn giành phân nửa số huy chương của bộ môn này.

Vào năm 2021 tới đây, SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện thể thao lớn và là mục tiêu hàng đầu của thể thao Việt Nam nói chung, Bắn súng nói riêng. Theo bà Nguyễn Thị Nhung, HLV trưởng đội tuyển Bắn súng Việt Nam, SEA Games 31 không chỉ là sự kiện quan trọng góp phần thể hiện vị thế của nền thể thao Việt Nam, mà còn là bước đệm để vươn tới các mục tiêu lớn hơn. Do đó, công tác chuẩn bị cần kĩ càng nhất.

Bắn súng Việt Nam: Phấn đấu đạt top 1 tại SEA Games 31 - Ảnh 1.

Bắn súng Việt Nam phấn đấu đạt top 1 tại SEA Games 31

"Để chuẩn bị cho SEA Games 31 năm sau, Liên đoàn Bắn súng Việt Nam sẽ cố gắng tổ chức một số giải thi đấu trong nước, để VĐV có thể cọ xát, đồng thời qua đây chúng tôi cũng có thể tìm kiếm, tuyển chọn VĐV cho đội tuyển" - HLV Nguyễn Thị Nhung cho biết.

"Người đàn bà thép" cho biết, ở kỳ đại hội tới đây, Bắn súng Việt Nam đang đặt mục tiêu nằm trong top 3 nhóm dẫn đầu. Tuy nhiên, với lợi thế được thi đấu trên sân nhà, HLV Nguyễn Thị Nhung bày tỏ kỳ vọng đội có thể được nhất toàn đoàn.

Phân tích ở những kỳ đại hội trước, HLV trưởng đội tuyển Bắn súng cho biết, Việt Nam và Thái Lan là hai đội thường giành phân nửa số lượng huy chương. Nếu bộ môn Bắn súng thi đấu 22 nội dung thì tuyển Bắn súng sẽ phấn đấu giành một nửa số huy chương, trong đó có 5-6 HCV thì sẽ giữ vị trí nhất toàn đoàn.

"Từ trước đến nay, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam là Thái Lan. Nhưng trong đại hội lần này tôi vẫn kỳ vọng rằng nếu chúng ta có sự khởi động tốt và VĐV có được sự tự tin thì có thể giành được từ 7-8 HCV" - HLV Nguyễn Thị Nhung nói.

Chuẩn bị phong độ tốt nhất cho SEA Games

Trước đó, phát biểu trong Hội nghị tổng kết năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Tổng cục TDTT diễn ra vào ngày 26/12, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định, SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam cần phải làm sao cho thật công bằng, tạo điều kiện cho các nước có nền thể thao yếu như Brunei, Lào, Timor Leste... cơ hội phát triển.

Bắn súng Việt Nam: Phấn đấu đạt top 1 tại SEA Games 31 - Ảnh 2.

Liên đoàn Bắn súng chuẩn bị cho VĐV có thể lực, kĩ thuật, cũng như trạng thái tâm lý ổn định để có được phong độ tốt nhất

"Phải làm sao cho họ có hy vọng chiến thắng. Chúng ta phải làm một kỳ SEA Games như thế. Không thể Việt Nam cứ giành hết HCV còn các nước kia mặc kệ. Phải đưa các môn của nước có nền thể thao chưa mạnh có khả năng đạt HCV, có hy vọng giành HCV khi đến Việt Nam. Đây là nhiệm vụ chúng ta phải đặt ra"- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao nhiệm vụ.

Như vậy, Việt Nam sẽ không loại bỏ bất cứ nội dung nào ở các môn thể thao, trong đó có cả Bắn súng để hướng tới một kỳ đại hội công bằng nhất. Với mục tiêu tiên quyết trên, HLV Nguyễn Thị Nhung cho hay, Bắn súng đi theo một tiêu chí là tập trung vào tất cả nội dung Olympic đưa vào chương trình của đội.

"Ngoài ra chúng tôi cũng sẽ cộng thêm một số nội dung của ASIAD đưa vào chứ không tuyển chọn chỉ những nội dung bắn súng thế mạnh của Việt Nam. Với chúng tôi, kỳ đại hội sang năm là công bằng nhất, để cho các nước cùng cạnh tranh, thi đấu một cách sòng phẳng, để chúng ta thi đấu một cách tự tin, hướng đến đưa VĐV trẻ vào thi đấu. Và hướng tới tương lai xa hơn là Olympic chứ chúng tôi không lấy trọng tâm của SEA Games bằng mọi cách phấn đấu giành lợi thế về cho Việt Nam. Nhưng tôi tin với lực lượng chúng ta hiện đang có và với các VĐV trẻ chúng tôi đang chuẩn bị để thi đấu ở các đấu trường thế giới hay khu vực thì có thể tự tin thi đấu, giành kết quả tốt" - HLV Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho các VĐV có điểm rơi phong độ tốt nhất vào giai đoạn này, Liên đoàn Bắn súng sẽ lên một kế hoạch chuẩn bị dài hơi. Được biết, các giải đấu Bắn súng năm 2021 để phục vụ cho các mục tiêu như SEA Games, vòng loại Olympic, tuyển chọn VĐV...

"Có rất nhiều giải đấu trong năm 2021 nhưng hiện chúng tôi chưa rõ là sang năm có được tổ chức hay không vì còn phụ thuộc vào tình hình dịch. Nếu như không có gì thay đổi mà mọi việc đều tốt đẹp thì sang năm có nhiều cuộc thi đấu. Để chuẩn bị cho việc này, đương nhiên chúng ta phải chuẩn bị cho VĐV có thể lực, kĩ thuật, cũng như là trạng thái tâm lý ổn định để có được phong độ tốt nhất" - HLV Nguyễn Thị Nhung nói./.


Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ