• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bản tin Audio Thế giới tuần qua số 48: Biến động tại Venezuela

Tổ Quốc Media 01/02/2019 09:28

(Tổ Quốc) - Quốc hội Anh ủng hộ Thủ tướng Theresa May đàm phán lại với EU; Singapore long trọng kỷ niệm 200 năm khai phá đất nước; Mỹ đối mặt với đợt lạnh kỷ lục -53 độ C; H'Hen Niê trở thành Hoa hậu đẹp nhất thế giới 2018; Fox Sports Asia xếp Quang Hải vào top 5 tài năng 'cần xuất ngoại'... là những nội dung chính trong bản tin audio Thế giới tuần qua số 48.

Và trong phần bình luận, chúng ta sẽ nhìn lại một tuần đầy biến động tại Venezuela.

Venezuela đã lâm vào suy thoái trong 5 năm qua nhưng căng thẳng bị đẩy lên cao nhất vào tuần trước, khi một nhóm binh sĩ ngày 21/1 chiếm quyền kiểm soát sở chỉ huy ở phía bắc Caracas. Trong video đăng trên mạng xã hội, họ tuyên bố không công nhận chính quyền của Tổng thống Maduro và kêu gọi mọi người xuống đường ủng hộ mình.

Một tuần vừa qua đã chứng kiến nhiều biến động trong đời sống chính trị, xã hội tại Venezuela.

Ngày 23/1, hàng chục nghìn người xuống đường ở thành phố Caracas và các nơi khác trong cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại ông Maduro. Đụng độ nổ ra.

Trước đám đông ủng hộ, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido tự tuyên bố là "tổng thống lâm thời" và cam kết sẽ thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử tự do.

Mỹ cùng Canada và các nước Mỹ Latinh như Brazil, Argentina và Colombia đã tuyên bố ủng hộ Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ đứng về phía ông Maduro.

Ngày 24/1, quân đội Venezuela khẳng định họ trung thành với ông Maduro. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino cáo buộc Guaido cố gắng "đảo chính" và nói Maduro là tổng thống hợp pháp. Trong khi đó, phe đối lập cố gắng thuyết phục quân đội từ bỏ ủng hộ với ông Maduro, hứa hẹn rằng họ sẽ được ân xá nếu phe đối lập lên nắm quyền.

Theo thông tin từ người phát ngôn nhân quyền Liên hợp quốc Rupert Colville ngày 29/1, bất ổn đã khiến ít nhất người thiệt mạng, hơn 850 người bị bắt.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và gìn giữ hòa bình, bà Rosemary DiCarlo đã nhấn mạnh, "Chúng ta phải cố gắng giúp mang lại một giải pháp chính trị để người dân Venezuela được hưởng hòa bình, thịnh vượng và tất cả các quyền con người".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ