• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bản Truyện Kiều chép tay của triều Nguyễn được in thành lịch

Văn hoá 09/11/2023 14:34

(Tổ Quốc) - Sáng 9/11, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ra mắt ba bộ lịch bloc độc đáo gồm: “Văn hiến ngàn năm”, “Đất nước nhìn từ biển” và “Truyện Kiều”. Trong đó, “Truyện Kiều” được in thành lịch là bản chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán tại một hiệu sách ở Paris.

Truyện Kiều là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Bản Kiều được in lần này có nguồn gốc tại Huế, được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của Thư viện này từ năm 1894.

Bản Truyện Kiều chép tay của triều Nguyễn được in thành lịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo NXB Chính trị quốc gia Sự thật tặng lịch cho các đại biểu

Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt. Lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

Bộ lịch bloc Văn hiến ngàn năm năm 2024 bổ sung 27 bảo vật quốc gia được vinh danh trong đợt công nhận gần nhất - đợt 11, tại Quyết định số 41/QĐ-TTg, ngày 30/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, nâng tổng số bảo vật quốc gia được giới thiệu trong bộ lịch lên tới 265 bảo vật. So với bộ lịch năm 2023, bộ lịch Văn hiến ngàn năm năm 2024 được đầu tư biên tập và thiết kế công phu, tỉ mỉ, tinh xảo hơn, những hoa văn họa tiết đặc sắc trên các bảo vật đã được chọn lọc đưa lên từng trang lịch, người xem không những có thể chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá của dân tộc mà còn có thể tìm hiểu sâu hơn về đời sống văn hóa, kinh tế, sự phát triển các mặt kiến trúc, nghệ thuật… của ông cha qua các thời đại. Bộ lịch mang đến nhiều thông tin hữu ích, thú vị khiến cho "những tờ lịch xé đi không còn là xác của thời gian bị bỏ đi nữa mà tiếp tục một đời sống khác".

Bản Truyện Kiều chép tay của triều Nguyễn được in thành lịch - Ảnh 2.

Lựa chọn chủ đề biển đảo, một chủ đề đang rất "hot", bộ lịch bloc Đất nước nhìn từ biển từ lần đầu ra mắt năm 2023 đã tạo nên sức hút lớn bởi nó chuyển tải những thông tin biển đảo hấp dẫn qua việc "kể" những câu chuyện đơn giản mà thi vị, ngắn gọn mà thiết thực về những vùng biển đảo trù phú, giàu tài nguyên thiên nhiên dọc theo chiều dài đất nước, về cuộc sống đầy màu sắc của người dân miền biển… Đến nay, tính hấp dẫn và tầm quan trọng của chủ đề này vẫn không hề suy giảm. Việc tiếp tục xuất bản bộ lịch bloc Đất nước nhìn từ biển năm nay với sự chỉn chu, kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn, xử lý hình ảnh hứa hẹn sẽ tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam vô cùng tươi đẹp đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Bên cạnh 3 bộ lịch bloc, các bộ lịch treo tường, lịch bàn của Nhà xuất bản năm nay cũng rất đặc sắc. Bộ lịch bàn chủ đề Sắc màu văn hóa giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam kèm theo hình ảnh những cô gái dân tộc được vẽ rất đẹp, sáng tạo, mang lại hình ảnh những thiếu nữ trong trang phục dân tộc vô cùng xinh đẹp, tươi tắn giống như những bông hoa của núi rừng. Trong khi đó, bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu chi tiết hơn về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số - dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y.

Bản Truyện Kiều chép tay của triều Nguyễn được in thành lịch - Ảnh 3.

Bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu về dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y.

Với sự tâm huyết của cả ekip những người xây ý tưởng, làm nội dung, thiết kế mỹ thuật, trình bày, in ấn, các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật không chỉ đơn thuần là một cuốn lịch mà hơn thế, là một sản phẩm văn hóa vô cùng giá trị, ý nghĩa trong bối cảnh việc bảo tồn, lưu giữ, trao truyền và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa đang ngày càng trở thành một đòi hỏi bức thiết, khi những giá trị văn hóa truyền thống dường như đang bị lấn lướt bởi những sản phẩm công nghệ cao.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Thái Bình, Phó giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết: "Từ nhiều năm nay, thương hiệu lịch chính trị - xã hội của Nhà xuất bản cũng được rất nhiều người biết đến, tạo dấu ấn trong lòng công chúng cũng như góp phần lan tỏa, trao truyền, phổ biến nguồn tri thức vô tận về chính trị, lịch sử, văn hóa, khoa học của nhân loại và của dân tộc tới bạn đọc.

Bản Truyện Kiều chép tay của triều Nguyễn được in thành lịch - Ảnh 4.

Bộ lịch Truyện Kiều

Đặc biệt, kể từ khi việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị của quốc gia - dân tộc trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tổ chức vào tháng 11/2021, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã xác định cần có chiến lược, kế hoạch đầu tư nhiều hơn nữa vào các sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các ấn phẩm lịch mang ý nghĩa, giá trị và thẩm mỹ cao để đồng hành cùng công chúng trước mỗi thềm Xuân mới".

PGS.TS Đặng Văn Bài – Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho rằng, nhiều năm qua, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đã cho xuất bản nhiều bộ lịch lấy cảm hứng từ biển đảo, di sản, văn học… Đây là những sáng tạo rất đáng trân trọng vì góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa.

"Các bộ lịch của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật vừa thực hiện được chức năng đo chu kỳ thời gian, vừa truyền tải các thông điệp về công nghiệp văn hóa, được thiết kế công phu, đạt chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, mỗi cuốn lịch như một tác phẩm nghệ thuật để vừa treo trang trí, vừa làm quà tặng sang trọng thay cho lời chúc tốt lành trong năm mới. Tôi rất ấn tượng với những sáng tạo này. Các cuốn lịch mang nhiều thông điệp về văn hóa. Trong thời điểm quốc tế hóa về văn hóa, toàn cầu hóa về văn hóa… đòi hỏi khả năng sáng tạo vô tận thì việc xuất bản "Truyện Kiều" dưới dạng lịch bloc là sự sáng tạo cao. Những gì thuộc về sáng tạo đều mang những giá trị kép. Cuốn lịch này sẽ nâng cao dân trí và khuyến khích văn hóa đọc của người Việt Nam"- PGS.TS Đặng Văn Bài chia sẻ./.

Hồng Hà- Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ