Bánh mì dân tổ qua thời 'rồng rắn' xếp hàng, hàng loạt cửa hàng thi nhau đóng cửa
(Tổ Quốc) - Khoảng giữa năm 2019, bánh mì dân tổ bỗng nhiên sốt xình xịch, quán đông đến mức dòng người xếp hàng chờ đến lượt kéo dài hàng trăm mét tại ngã ba Trần Nhật Duật – Cao Thắng.
Năm 2019, hàng bánh mì dân tổ ở ngã ba Trần Nhật Duật giao với Cao Thắng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội khi được các cây viết ẩm thực, youtuber đến review. Quán cũng chỉ bán từ 3h đến 7h sáng khiến việc mua được bánh là điều không dễ. Vì thế, mỗi ngày có hàng trăm người xếp hàng để mua bánh mì.
Tuy vậy sau 3 năm, lượng khách đã thưa thớt hẳn, không còn cảnh xếp hàng như xưa. Bà Huệ (58 tuổi, chủ quán) chia sẻ lượng bánh bán vẫn đều ở mức 200 đến 400 chiếc mỗi ngày. Nguyên nhân không còn cảnh xếp hàng là do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các hoạt động vui chơi, giải trí ban đêm như bán bar, karaoke, vũ trường chưa hoạt động trở lại. Hơn nữa, quán hiện bán từ 7h tối đến 6h sáng hôm sau nên lượng khách cũng dàn đều ra, không tập trung quá đông vào một khung giờ như trước kia.
Sở dĩ quán có tên là bánh mì dân tổ vì chủ yếu phục vụ đối tượng khách là những thanh niên đi chơi về khuya, những người làm nghề buôn bán thường phải thức đêm hoặc dậy sớm. Từ “dân tổ” xuất phát từ cụm “dân tổ lái” dần dần trở thành cái tên của quán bánh mì này.
Anh Nguyễn Hùng Việt, 42 tuổi, con rể bà Huệ cũng tham gia bán hàng tại quán. Anh Việt cho biết chảo nhân bánh là nhân tố quyết định đến việc bánh mì có ngon hay không, khách có nhớ đến quán hay không.
Nguyên liệu tạo nên chảo nhân không có gì đặc biệt, bao gồm giò, thịt, bơ, bò khô, trứng, hành tây, xúc xích… được được xào lẫn với nhau.
Chiếc bánh mì dân tổ có giá 25.000 đồng, không quá cao so với lượng nhân bánh.
Nhóm bạn trẻ ở Nam Từ Liêm, Hà Nội có mặt tại quán từ 3h sáng để thưởng thức món ngon nổi tiếng này. Trang Anh (ngoài cùng bên phải) cho biết đã đến quán lần thứ hai và thấy bánh mì của quán rất ngon, phù hợp với túi tiền và có thể sẽ còn tiếp tục quay trở lại.
Chị Thủy, bán hàng tại chợ Bạch Đằng, là khách ruột của quán. Do đặc thù công việc nên chị thường xuyên ghé ăn bánh mì dân tổ. Với chị, nó như một món không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
Chị ấn tượng với quán không chỉ vì bánh mì ngon, mà còn do sự phục vụ niềm nở, thân thiện của anh Việt (con rể cô Huệ - chủ quán). Chị nói “Bán hàng như anh Việt thì khách nào cũng muốn quay lại”.
Bên cạnh cửa hàng gốc tại ngã ba Trần Nhật Duật - Cao Thắng, từ sau năm 2019 có một chuỗi cửa hàng cũng mang tên “bánh mì dân tổ". Anh Việt cho biết chuỗi cửa hàng đó hoàn toàn không liên quan đến gia đình và không có chuyện bán công thức hay nhượng quyền.
Sau thời gian dịch bệnh Covid-19 và khi cơn sốt “bánh mì dân tổ" hạ nhiệt, các cửa hàng này cũng lần lượt đóng cửa. Một cửa hàng tại Thanh Xuân Bắc, dù đã 6h sáng nhưng quán vẫn đóng cửa im ỉm. Một người dân gần đó cho biết quán chỉ phục vụ ban ngày, và gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh nên rất thưa khách. Cửa hàng bánh mì dân tổ tại Đặng Văn Ngữ hiện cũng đã đóng cửa, mặt bằng đã được một cửa hàng quần áo thuê lại.