• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo cáo Chính trị Đại hội XIII là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân

Thời sự 26/01/2021 16:11

(Tổ Quốc) - Sáng nay 26/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Tiểu ban Văn kiện đã trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Báo cáo chính trị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày đã để lại ấn tượng sâu sắc với toàn thể Đại hội, nhận được đánh giá cao và tạo niềm tin về định hướng sắp tới của Đảng.

Báo cáo Chính trị rất thực tiễn, khái quát

Theo đại biểu Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai, Báo cáo Chính trị của Tổng Bí thư và Chủ tịch nước rất cô đọng và xúc tích. Báo cáo rất thực tiễn, có tính khái quát cao những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ qua và trong 35 năm đổi mới của đất nước. Đặc biệt, với 5 lĩnh vực đúc rút ra bài học kinh nghiệm được các Đảng viên tham dự Đại hội đánh giá rất cao.

Báo cáo Chính trị Đại hội XIII là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai

Cũng theo đại biểu Dương Đức Huy, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 giải pháp được đề ra trong Báo cáo Chính trị đều rất căn cơ, trong đó nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị, nhất là kiên định đi theo con đường của Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời trong quá trình thực tiễn phải đổi mới để đáp ứng thời cuộc và xây dựng bảo vệ, đất nước trong thời kỳ tới.

"Đây là điều mà nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng vào nhiệm vụ và thành công của kỳ Đại hội này khi thảo luận và đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm trong cả giai đoạn tiếp theo đến năm 2030 và năm 2045" - vị Đại biểu đoàn Lào Cai nhấn mạnh. 

Cũng theo đại biểu Dương Đức Huy, trong Báo cáo chính trị đã nhận diện rất nhiều khó khăn, thách thức đang hiện hữu và cũng được dự đoán trong tương lai, bởi vì mỗi một giai đoạn đều có những thời cơ và có những thách thức riêng, đặc biệt trong bối cảnh an ninh khu vực và trên thế giới, trong kỷ nguyên số 4.0. Từ đó, chúng ta có giải pháp và có nhiệm vụ trọng tâm để chủ động, không bị bất ngờ trước mọi tình huống.

"Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tôi và các đại biểu sẽ thảo luận chi tiết, làm rõ các chủ trương lớn và từ đó khi về địa phương để áp dụng" - đại biểu Huy nói và nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng với sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và chu đáo, Đại hội lần này sẽ thành công tốt đẹp. Tôi rất mong muốn với sự thống nhất, đoàn kết và trách nhiệm, các đại biểu sẽ lựa chọn ra một Ban Chấp hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, đủ sức, đủ tầm, đủ tài để lãnh đạo đất nước ta ngày một phát triển".

Mỗi đại biểu cần phát huy trách nhiệm của mình

Bày tỏ thống nhất rất cao với 5 quan điểm chỉ đạo của Đại hội XIII của Đảng và 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, 3 đột phá chiến lược, đại biểu Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tin tưởng và hy vọng với sự đoàn kết thống nhất của toàn Đảng, với sự nỗ lực của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, chắc chắn chúng ta sẽ hoàn thành những mục tiêu đề ra đến năm 2025, năm 2030 và năm 2045 và nước ta sẽ trở thành một nước phát triển theo hướng hiện đại.

Báo cáo Chính trị Đại hội XIII là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân - Ảnh 2.

Đại biểu Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Đại biểu Đỗ Trọng Hưng cũng bày tỏ sự phấn khởi và niềm tin vững chắc chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc làn thứ XIII thông qua, từ đó sẽ đưa đất nước ta lên bước phát triển mới như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói là "lập nên những kỳ tích mới trong xây dựng và phát triển đất nước ta thời gian tới".

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, để Đại hội thành công, mỗi đại biểu cần phát huy trách nhiệm của mình, đóng góp vào việc xây dựng văn kiện. Quan trọng là chúng ta đưa ra những giải pháp để  thực hiện được những mục tiêu trong nhiệm kỳ này chúng ta phải đặt ra; đó là vấn đề về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Cùng với đó là mở rộng quan hệ quốc tế, đa dạng hóa, đa phương hóa các mối quan hệ quốc tế và hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng.

"Tất cả những yếu tố đó nhằm đi đến mục tiêu lớn nhất, đó là nâng cao đời sống của nhân dân, dân chủ phải được mở rộng hơn, khối đại đoàn kết toàn dân phải được củng cố vững chắc hơn. Đó là những công việc đặc biệt quan trọng  để chúng ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trong nhiệm kỳ tới" - đại biểu Đỗ Trọng Hưng nêu quan điểm.

Báo cáo Chính trị Đại hội XIII là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân

Còn theo đại biểu Đỗ Việt Anh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Báo cáo Chính trị mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tại Đại hội là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân ta.

Báo cáo Chính trị Đại hội XIII là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng

"Trong Báo cáo chính trị đã đánh giá hết sức tổng hợp khái quát kết quả Đảng ta đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như 35 năm thực hiện đường lối đổi mới đất nước; chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục và đặc biệt là xác định quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển trong giai đoạn tới" - Đại biểu Đỗ Việt Anh nói.

Đại biểu Đỗ Việt Anh bày tỏ mong muốn trong giai đoạn tới cần tiếp tục tập trung đầu tư các nguồn lực cho kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy để giảm áp lực đường bộ, nhưng quan trọng nữa là giảm chi phí logistic để tăng khả năng cạnh tranh cấp quốc gia đối với các nước. Đây là những nút thắt cần phải tập trung tháo gỡ trong nhiệm kỳ tới.

"Một vấn đề mà chúng tôi rất vui mừng, mong muốn đó là Đảng ta đã xác định là phải đổi mới về tư duy, xây dựng thể chế và thứ hai nữa là phải xây dựng một cách đồng bộ về thể chế. Đó là cái mới trong Báo cáo chính trị mà Đảng đã xác định." - Đại biểu Đỗ Việt Anh nói.

Ấn tượng 3 đột phá về thể chế, nhân lực và giao thông vận tải

Bày tỏ ấn tượng với Báo cáo Chính trị do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tại Đại hội, đại biểu Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho rằng: "Báo cáo được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trình bày đã bao quát toàn bộ các vấn đề trong nước thời gian qua và định hướng những nét lớn cho đất nước trong thời kỳ sắp tới. Đặc biệt là 3 đột phá về thể chế, nhân lực và giao thông vận tải" - đại biểu Huỳnh Tấn Việt nhấn mạnh.

Báo cáo Chính trị Đại hội XIII là sản phẩm kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân - Ảnh 4.

Đại biểu Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cũng bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách của Đại hội lần này để tạo ra những bước đột phá của đất nước trong thời gian tới. "Với công tác cán bộ là "then chốt của then chốt", tôi hy vọng Đại hội XIII của Đảng sẽ chọn lựa được Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư thực sự xứng đáng, tiêu biểu cho trí tuệ, đạo đức. Đây là những người đóng vai trò quan trọng trong hoạch định đường lối đất nước, dẫn dắt đất nước phát triển" - đại biểu Huỳnh Tấn Việt nói. 

Nói về Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho rằng: "Dự thảo đã nêu bật những kết quả khá toàn diện trên từng nội dung, góp phần tăng cường sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội. Nhiều vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm đã được triển khai thực hiện từ những năm trước, những mặt hạn chế thì nhiệm kỳ qua đã tập trung giải quyết và đã tạo ra những chuyển biến rõ nét, có tính đột phá".

Đại biểu Huỳnh Tấn Việt thông tin thêm, đây là lần đầu Trung ương nhận diện và chỉ ra 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, làm căn cứ để mỗi tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp tự soi, tự sửa, đồng thời để cấp ủy, tổ chức đảng theo dõi, giám sát, quản lý cán bộ, đảng viên./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ