• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bảo hiểm thất nghiệp: “Phao cứu sinh” cho người lao động trong giai đoạn dịch bệnh

Kinh tế 06/08/2021 08:03

(Tổ Quốc) - Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Tại thời điểm khó khăn vì dịch bệnh như hiện nay, bảo hiểm thất nghiệp càng khẳng định vai trò là điểm tựa vững chắc, là “phao cứu sinh” cho người lao động.

"Phao cứu sinh" cho người lao động thất nghiệp

Thời điểm này, dịch bệnh ngày càng căng thẳng và phức tạp nên số lượng lao động thất nghiệp quan tâm đến bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tăng. Bởi trong thời gian người lao động chưa kiếm được việc làm, các chế độ của BHTN sẽ hỗ trợ một phần thu nhập, tạo cơ hội cho người lao động học nghề và tìm kiếm công việc mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: “Phao cứu sinh” cho người lao động trong giai đoạn dịch bệnh  - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: Nam Nguyễn

Hơn 2 tháng nay, anh Nguyễn Văn Linh (HH3C, KĐT Linh Đàm, Hà Nội nghỉ việc ở nhà và hưởng trợ cấp BHTN mỗi tháng hơn 3 triệu đồng. Nhờ có tiền trợ cấp thất nghiệp mà cuộc sống của gia đình anh bớt khó khăn. Anh dự định qua mùa dịch sẽ tìm việc để tăng thu nhập cho gia đình.

Trước đây, anh làm việc cho một công ty sản xuất gốm sứ với mức thu nhập trung bình từ khoảng 8 triệu đồng/tháng nhưng do tình hình dịch bệnh, hoạt động của công ty bị ảnh hưởng nên anh buộc phải nghỉ việc.

"Ban đầu không còn việc làm, tôi rất lo lắng. Nhưng nhờ được giải quyết BHTN kịp thời, tôi vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Chỉ mong dịch bệnh nhanh qua, để tôi sớm tìm công việc mới", anh Linh chia sẻ.

Đầu tháng 5 vừa qua, chị Lê Thị Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) đến nộp hồ sơ làm thủ tục hưởng chế độ BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Chị Huyền làm việc cho một công ty về xuất khẩu mây tre đan ở Hà Nội. Khi dịch bùng phát, công ty cho giãn việc, nghỉ việc luân phiên rồi cuối cùng là ngừng việc hẳn… Cuộc sống trở nên khó khăn nên chị quyết định làm thủ tục xin nghỉ việc và làm hồ sơ hưởng chế độ BHTN.

"Việc khai báo nộp hồ sơ rất nhanh chóng và thuận tiện, các biện pháp chống dịch đầy đủ khiến NLĐ yên tâm khi đến giao dịch. Sau khi nộp hồ sơ xong, tôi còn được cán bộ tư vấn, hướng dẫn đăng ký tìm việc làm tại một công ty khác trên địa bàn Hà Nội. Lúc khó khăn như thế này tôi mới thấy được tầm quan trọng của việc đóng BHTN. Với tôi bây giờ nó như "phao cứu sinh. Nếu không có tiền trợ cấp thất nghiệp lúc này thì tôi lấy gì nuôi con", chị Huyền cho hay.

Người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25-40 tuổi

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, người lao động (NLĐ) đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chủ yếu từ 25-40 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành hoạt động dịch vụ, xây dựng, công nghệ chế biến, chế tạo. Hiện NLĐ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp có 2 nhóm là tự nghỉ việc và công ty, doanh nghiệp cho nghỉ việc.

Bảo hiểm thất nghiệp: “Phao cứu sinh” cho người lao động trong giai đoạn dịch bệnh  - Ảnh 2.

Nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tăng nhẹ so với năm 2020 - Ảnh: Nam Nguyễn

Đầu năm nay, tỷ lệ lao động tự nghỉ việc để chuyển công việc khác giảm vì tìm việc mới khó khăn hơn so với mọi năm.

Theo ông Tạ Văn Thảo, số lượng hồ sơ đề nghị thụ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới sẽ có nhiều biến động, phụ thuộc vào kết quả của công tác phòng chống dịch Covid-19 trên cả nước.

"Số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giảm dần qua các tháng nếu dịch được kiểm soát tốt. Nhưng nếu kịch bản xấu xảy ra, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các hoạt động công nghiệp, dịch vụ sẽ suy yếu dẫn đến việc lao động mất việc làm hàng tháng sẽ tăng cao", ông Tạ Văn Thảo cho biết thêm.

Về tình hình tuyển dụng lao động trong thời gian gần đây, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thông tin, đến thời điểm hiện tại, thông qua Trung tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng hơn 3.200 vị trí việc làm mới với mức lương từ 5-25 triệu đồng/tháng.

Nhóm ngành tuyển dụng lao động trong thời gian này chủ yếu là bán hàng, maketing, nhân viên vận chuyển và giao nhận. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận được nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí có lương mức trên 30 triệu đồng/tháng như: Kỹ sư vận hành, kỹ sư kiểm soát, giám đốc….

"Thời điểm hiện tại, qua các kênh thu thập thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tăng nhẹ so với năm 2020. Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động ở Hà Nội và trên cả nước", ông Tạ Văn Thảo cho hay.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ