• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Báo Nhật ấn tượng Việt Nam đón đầu công nghệ trong kinh tế

Kinh tế 29/08/2018 06:48

(Tổ Quốc) - Trí tuệ nhân tạo AI và internet kết nối vạn vật đang giúp sữa và tôm Việt Nam tìm đường đến thị trường toàn cầu.

Theo trang Asia Nikkei Review, các trang trại và nghề cá của Việt Nam đang hướng tới sử dụng AI, internet kết nối vạn vật và các công nghệ thông tin tiên tiến khác trong bối cảnh đất nước tập trung vào các con đường mới để phát triển xuất khẩu.

Minh Phú Seafood, trang trại nuôi tôm lớn nhất Việt Nam, dự định sử dụng một hệ thống dựa trên AI để giảm số lượng lao động và cải thiện kiểm soát chất lượng.

Asia Nikkei Review nắm bắt những tín hiệu cho thấy sự chuyển dịch công nghệ trong nền kinh tế Việt Nam.

Công ty này muốn hầu hết các ao nuôi tôm của mình đều sẽ hoạt động với sự kiểm soát của AI vào năm 2019, và cắt giảm nhân công liên quan đến quản lý thức ăn tới 70% vào năm 2025. Các nhân viên dự phòng sẽ được chuyển sang các nhà máy chế biến hoặc các hoạt động khác.

Minh Phú xuất khẩu sản phẩm sang 50 quốc gia và khu vực, đạt 12.000 tỷ đồng (515 triệu USD) doanh thu năm 2017.

Tập đoàn sữa Việt Nam (Vinamilk) muốn xây dựng một trang trại bò sữa 22.000 con ở thành phố Cần Thơ. Tập đoàn này đã dành khoảng 4.000 tỷ đồng cho cơ sở hiện đại rộng 6.000 ha tại đây- nơi cũng sẽ là cơ sở lớn nhất của công ty.

Cảm biến và vi mạch sẽ kiểm soát chuồng và vệ sinh thức ăn, cũng như theo dõi sự phát triển của bò. Trong vòng một vài năm, công ty này hy vọng sẽ sử dụng robot tự động cho ăn và vắt sữa.

Trang trại mới sẽ hướng tới thực hiện sáng kiến "Công nghiệp 4.0" của chính phủ, bao gồm việc sử dụng AI và internet trong các lĩnh vực có giá trị và mang tính sáng tạo.

Các công ty khởi nghiệp công nghệ của Việt Nam đang ngày càng hướng đến lĩnh vực nông nghiệp. AgriMedia có trụ sở tại Hà Nội muốn cung cấp cho các công ty nông nghiệp và nông dân thông tin thời tiết trong khu vực cũng như cập nhật về các mối đe dọa do sâu bệnh gây ra. Tính đến tháng 8, đã có 100 địa điểm quan sát dữ liệu này trong nước, và công ty có kế hoạch tăng gấp bốn lần con số này vào năm 2019.

AgriMedia đã hợp tác với các nhà khai thác di động VinaPhone và MobiFone để cung cấp thông tin qua tin nhắn văn bản đơn giản, giảm bớt nhu cầu về điện thoại thông minh hoặc máy tính đắt tiền. Năm 2016, tập đoàn CNTT Việt Nam FPT đã hợp tác với Fujitsu của Nhật Bản để điều hành “các nhà máy nông nghiệp thông minh” tại Hà Nội. Trong khi đó, nhà phát triển bất động sản Vingroup đang sử dụng CNTT để quản lý thương hiệu rau hữu cơ VinEco.

Cũng theo Asia Nikkei Review, kinh tế Việt Nam đang đạt được nhiều bước tiến nhờ làn sóng thương mại tự do: Ngoài một số hiệp định thương mại song phương, Việt Nam là một thành viên trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP) và hiện đang đàm phán Hiệp định Hợp tác kinh tế và toàn diện khu vực (RCEP). Lúc này, chính phủ muốn nhiều ngành kinh tế, như nông nghiệp, nghề cá hay may mặc tiếp cận công nghệ để tăng cường xuất khẩu.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ