(Tổ Quốc) - Theo trang Cntraveller.in, những nhà hàng ở Hội An mang đến hương vị địa phương và quen thuộc nhưng cách thể hiện lại đầy sáng tạo.
Làng rau Trà Quế của Hội An là vùng đất ven sông quanh năm được phù sa bồi đắp giúp cây cối tốt tươi, trù phú. Một nhánh sông Thu Bồn ôm lấy ngôi làng Trà Quế.
Ngôi làng luôn có khách du lịch đạp xe ghé thăm. Nếu nhìn thấy biển báo của ngôi làng và đi theo con đường dốc xuống phía dưới, du khách có thể nhìn thấy mảnh đất được cắt tỉa cẩn thận với những hàng rau gọn gàng và rất có thể sẽ có một hoặc hai người nông dân đang chăm sóc chúng.
Nhà hàng Mùa
Bếp trưởng Trụ Lang làm việc tại nhà hàng Mùa (phố cổ Hội An) đã lâu. Làng Trà Quế thực sự là một vùng đất màu mỡ nên rau xanh ở đây rất giàu khoáng chất và dinh dưỡng. Du khách tới đây có thể nếm thử các loại rau thoải mái.
Trước khi quyết định lập nghiệp tại Việt Nam, Trụ Lang từng có trải nghiệm đa dạng ở những nhà hàng từ sang trọng đến phong cách đường phố tại Mỹ, Nhật.
Nhà hàng Mùa gắn liền với các loại rau theo mùa ở làng Trà Quế. Đây là không gian thoáng mát, giống như một nhà kính mở ra một cái ao yên tĩnh. Ở đây, nhà hàng phục vụ các món ăn hiện đại với tư duy bền vững, trong đó mỗi món ăn như kể câu chuyện về những nguyên liệu thực phẩm tốt nhất của Việt Nam.
Nhà hàng Mùa mở cửa vào năm 2020, đúng dịp dịch bệnh Covid, và đã giúp nông dân giải cứu nhiều loại sản phẩm được trồng tại địa phương.
Mùa cũng phục vụ các loại nước hoa quả trong thực đơn 7 món kết hợp với salad rau tươi từ làng Trà Quế, cùng cà chua bi hữu cơ, bơ và kem mè, tôm sông rang cùng lá chanh và món cơm ăn cùng với xúc xích và thịt lợn bản.
Bữa ăn kết thúc bằng bánh mì phủ dâu tằm để tráng miệng. Không có gì ngạc nhiên khi những món ăn ở đây có vị lạ mà quen.
"Tôi đoán là tôi chế biến những món ăn theo cách tiếp cận mới lạ nhưng giữ hương vị Việt Nam", Đầu bếp Trụ Lang nói.
Nhà hàng Rêu
Nhà hàng Rêu cách nhà hàng Mùa 3 phút đi bộ, từ đây có thể nhìn thấy phía ánh đèn của các khu nghỉ dưỡng và khách sạn. Trong khi nhà hàng Mùa mang đến không gian nhà kính thì Rêu, mở cửa vào năm 2022, là công trình mang không gian phố cổ nằm giữa khung cảnh làng quê yên tĩnh.
Ở nhà hàng Rêu có 9 dãy nhà tường vàng, mái góc cạnh. Nhà hàng bao quanh là vườn rau, bên trong là những quầy gỗ và dầm trần được tận dụng cùng với những mảnh sứ để trang trí.
Đầu bếp nhà hàng đã chọn các loại thảo mộc và rau xanh tươi từ vườn và kết hợp chúng với các sản phẩm có nguồn gốc địa phương quen thuộc.
"Chúng tôi lấy thịt lợn địa phương và hải sản tươi sống từ Cù Lao Chàm để chế biến các món ăn. Tất cả những thực phẩm ở đây đều sử dụng theo mùa," đầu bếp nhà hàng Kevin Nhật Nguyễn nói.
Vì Hội An nằm gần bờ biển nên nhà hàng đã sử dụng được nước mắm chuẩn vị. Thông thường nước mắm được làm từ cá cơm, nhưng ở nhà hàng Rêu, người ta sử dụng tôm bọ ngựa để thay thế và chưng cất thời gian lâu gấp đôi bình thường để có hương vị đậm đà hơn.
Sau đó, đầu bếp tại nhà hàng đã sử dụng kỹ thuật lấy loại nước mắm này ướp thịt lợn trong một tháng, kết hợp với gia vị khiến thịt có mùi thơm đặc biệt.
Thêm vào đó, một số món ăn tại nhà hàng có bổ sung thêm vị ngọt của hành tây caramen, một chút vị chua từ xoài xanh và vị cay từ cải xanh. Các món ăn mang đậm hương vị truyền thống, văn hóa và nguyên liệu địa phương.
Nhà hàng TOK
Vào buổi tối, du khách có thể đi xe máy qua những con đường quê dẫn ra tận cửa sông. Và nhà hàng TOK ở đó.
"Chúng tôi rất muốn làm điều gì đó sáng tạo. Vì vậy, cả 3 người bạn đã mở nhà hàng một cách mới mẻ. Họ biến những chiếc thùng đóng gói thành bàn, mượn một số ghế và bắt đầu làm đồ ăn cho những người dân địa phương", chủ nhà hàng ông James Lander nhớ lại.
Những món ăn bao gồm đậu bắp tươi giòn của địa phương, gạo lài thơm, gà thả vườn và hải sản tươi ngon từ Cù Lao Chàm. Đầu bếp thường thêm đậu nành ngọt, mật ong từ hoa chôm chôm và hẹ ngâm vào đậu bắp rồi rưới nước mắm lên gà. Món ăn thường dùng kèm dưa chuột muối.
Trong thời gian qua, chúng tôi nhận ra rằng nhà hàng đã làm được nhiều điều hơn so với việc chỉ đơn thuần là cung cấp thực phẩm cho người dân địa phương trong những thời gian dài khó khăn.
"Mọi người yêu thích và chúng tôi muốn tiếp tục duy trì điều đó. Những món ăn mà chúng tôi phục vụ tại nhà hàng TOK vào những ngày đầu tiên cũng chính là những món mà nhà hàng tiếp tục phục vụ ngày nay. Những món ăn được phục vụ theo mùa đã giúp chúng tôi tiếp tục thể hiện sự sáng tạo không ngừng nghỉ", ông James Lander nhớ lại.
Theo trang báo, cũng như nhà hàng Mùa và Rêu, ẩm thực và không gian ở nhà hàng TOK mang hương vị đặc biệt của Quảng Nam và Hội An.