• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bão số 13 di chuyển nhanh hơn dự kiến, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 12h trưa nay

Thời sự 14/11/2020 09:43

(Tổ Quốc) - Sáng 14/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát đi thông báo khẩn về cơn bão số 13 (Vamco). Theo đó, yêu cầu người dân không ra đường từ 12h trưa nay, thay vì 18h như thông báo trước đó.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, bão số 13 đã tăng lên 1 cấp và ảnh hưởng đến đất liền sớm hơn so với dự báo trước đây. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu triển khai ngay việc tổ chức sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng, nhà không kiên cố. Việc sơ tán dân hoàn thành trước 9h ngày 14/11.

Bên cạnh đó, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12h ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; cán bộ công chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước không được ra đường khi có gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Bão số 13 di chuyển nhanh hơn dự kiến, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường từ 12h trưa 14/11 - Ảnh 1.

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản trước bão.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương hoãn tất cả các cuộc họp, hội nghị không cấp thiết để tập trung ứng phó với bão số 13; Kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng tàu thuyền neo đậu, các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trong các lán trại công trình đang xây dựng kể từ 12h ngày 14/11.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại Học Huế, các cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học đảm bảo an toàn trong ngày 14-15/11; Yêu cầu các địa phương kích hoạt hệ thống Đài phát thanh xã/phường, thông tin di động tăng cường phát tin cảnh báo bão số 13.

Bão số 13 di chuyển nhanh hơn dự kiến, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường từ 12h trưa 14/11 - Ảnh 2.

Người dân chuẩn bị các bao cát để chèn chống nhà cửa trước bão lớn.

Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các địa phương cấp huyện thông báo cho các đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn bố trí công việc cho cán bộ, nhân viên, người lao động đảm bảo an toàn theo các yêu cầu nêu trên.

Được biết, dự kiến, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ di dời tập trung và tại chỗ 19.671 hộ dân với 65.890 nhân khẩu đến nơi tránh trú an toàn. Hiện, nhiều địa phương ven biển, vùng xung yếu của địa phương này đang gấp rút di dời dân đến nơi an toàn. Tại thị trấn ven biển Thuận An, huyện Phú Vang, các cơ sở trường học đã mở cửa để sẵn sàng tiếp đón người dân đến tránh trú bão. Nhiều người dân thuộc diện di dời nơi đây đang bắt đầu rời nhà. Mưa cũng dần nặng hạt.

Bão số 13 di chuyển nhanh hơn dự kiến, Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân không ra đường từ 12h trưa 14/11 - Ảnh 3.

Người dân ven biển khu vực thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang được sơ tán đến nơi an toàn trước bão số 13.

Tại TP Huế, việc di dời dân cũng đang được khẩn trương tiến hành. Trước đó, vào tháng 9, cơn bão số 5 đổ bộ đã làm đổ, ngã rất nhiều cây xanh. Vì vậy, trước cơn bão số 13, ông Lê Như Chinh, Giám đốc Trung tâm Công viên cây xanh TP Huế cho biết, đơn vị đã huy động tất cả lực lượng, phương tiện để rà soát, xử lý hệ thống cây.

Các tuyến đường như: Lê Lợi, Lê Huân, Phan Chu Trinh... đều được Trung tâm rà soát kỹ số lượng cây xanh có nguy cơ gãy, đổ để xử lý hạ độ cao, cắt mé, chằng chống, gia cố vững chắc trước khi bão gây ảnh hưởng. Hiện đơn vị này cũng đang tích cực phối hợp với Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế rà soát, xử lý các cây xanh có nguy cơ gãy đổ, ảnh hưởng đến hệ thống đường điện, đảm bảo an toàn trước mưa bão./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ