• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi

Thời sự 28/10/2020 13:47

(Tổ Quốc) - Trưa 28/10, bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi gây mưa to, gió lớn. Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-250mm.

Theo bản tin phát lúc 12h của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão số 9, tại Bình Châu (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 12, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 8, giật cấp 10, tại Duy Hải (Quảng Nam) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9, tại Play Cu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9.

Vị trí tâm bão (12 giờ ngày 28/10): Khoảng 14.9oN; 108,9oE, trên đất liền các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất: cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h.

Ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa to với lượng mưa phổ biến 100-250mm.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 22 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Mái tôn bị bão quật đổ ở Đà Nẵng...

Bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Nhiều cây xanh bị ngã đổ do bão...

Điều tàu hải quân ra cứu ngư dân

Sau khi đi thị sát công tác phòng, chống bão số 9 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề nghị Bộ Quốc phòng điều động tàu hải quân ra cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển.

Theo VGP, hiện nay, 2 tàu kiểm ngư khẩn trương tiếp cận vùng biển tàu BĐ 98658 TS gặp nạn. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gọi điện thoại, nói chuyện trực tiếp với Thuyền trưởng tàu kiểm ngư đang đi cứu nạn, biểu dương tinh thần dũng cảm của Thuyền trưởng và thuỷ thủ hai tàu. 

Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng kiểm ngư khẩn trương tiếp cận, cứu hộ các ngư dân đang gặp nạn trên biển. Trong đó, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện cứu hộ. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng điều động tàu hải quân công suất lớn hơn, khả năng chịu bão tốt hơn để tiếp cận hiện trường.

Bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Điều động 3 xe lội nước BTR152 sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Ghi nhận tại TP Đà Nẵng lúc 11h30 trưa 28/10, bầu trời âm u, xám xịt, có mưa nhỏ, gió giật mạnh làm đổ nhiều cây xanh…

Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng đã điều động 3 xe lội nước BTR152 sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Theo Công ty Điện lực Đà Nẵng, do tác động của bão số 9 đã gây một số sự cố điện do tôn bạt, cây cối ngã đổ lên đường dây; đồng thời để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân, Công ty Điện lực Đà Nẵng cũng đã tạm ngừng cấp điện một số khu vực.

Cụ thể khu vực mất điện tính đến 8g00 ngày 28/10: Phường Thạch Thang, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Minh, Hòa Tiến, Hòa Bắc, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Khương, Hố Trầu và một số khu vực trên đường Nguyễn Tri Phương.

Công ty Điện lực Đà Nẵng khuyến cáo nhân dân, khách hàng khi phát hiện sự cố điện báo ngay cho Điện lực qua số hotline 19001909. Không thực hiện sửa chữa điện gia đình khi mưa gió, tắt các aptomat thiết bị ngoài trời, khi ngập nước hoặc ẩm ướt cao…

Do tình hình mưa bão vẫn diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn điện, PC Đà Nẵng đã bố trí CBCNV ứng trực 24/24 giờ, theo dõi sát sao tình hình vận hành lưới điện, kịp thời xử lý sự cố, đồng thời tùy thuộc vào tình hình, diễn biến của bão số 9, Công ty sẽ tiến hành khôi phục cấp điện trở lại phục vụ nhân dân, khách hàng.

Tại Quảng Nam, gió cũng giật mạnh liên hồi, trên các tuyến đường cây xanh bắt đầu ngã đổ, nhiều khu vực mất điện. Đến sáng nay, Quảng Nam đã sơ tán gần 89.000 người dân đến nơi tránh trú bão an toàn. Một số tuyến đường ở TP Hội An trong sáng nay đã bắt đầu ngập nước. lúc 10h sáng nay, gió bão tại đảo Cù Lao Chàm mạnh cấp 11-12, giật cấp 13. Sóng biển cao 4 đến 6m, sóng biển đang phủ lên hàng chục nhà dân ven biển tại thôn Bãi Làng và Bãi Hương.

Tại Quảng Ngãi, đến 9h sáng nay có 314 căn nhà bị tốc mái (Đức Phổ 300 nhà, Trà Bồng 10 nhà và Sơn Tây 4 nhà). Điện lực Quảng Ngãi phải tiến hành cắt phụ tải nên hầu hết các huyện trong tỉnh bị mất điện diện rộng. Gió giật cấp 13,14 tại đảo Lý Sơn...

Bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Cây xanh gãy đổ do ảnh hưởng bão số 9 ở Thừa Thiên Huế.

Bão số 9 đổ bộ đất liền, tâm bão vào Quảng Nam - Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Tuyến QL1A qua địa bàn Thừa Thiên Huế đang ùn tắc...

Tại Thừa Thiên Huế, để đảm bảo an toàn trước bão số 9, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấm tất cả người và phương tiện lưu thông qua hầm và đèo Hải Vân theo hướng từ Huế đi Đà Nẵng.

Cụ thể, Đại úy Trần Hải Dương – Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc, (Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, việc cấm các phương tiện giao thông theo hướng Huế - Đà Nẵng được thực hiện từ 00h30 ngày 28/10, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trước khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Ngay từ sáng sớm ngày hôm nay, Trạm CSGT Phú Lộc đã cắt cử lực lượng chốt chặn tại khu vực lối dẫn vào hầm đèo Hải Vân để ngăn không cho các người và các phương tiện qua hầm đèo Hải Vân. Đồng thời, hướng dẫn các tài xế tìm chỗ an toàn để đậu xe và tránh bão.

Ghi nhận tại khu vực phía Bắc hầm đèo Hải Vân, đến trưa ngày 28/10, dọc hai bên quốc lộ 1A, đoạn dẫn vào hầm đèo Hải Vân hàng đoàn xe tải, xe khách... xếp hàng nằm dài nhiều km để tránh bão.

"Hiện chúng tôi đã tăng cường lực lượng, phương tiện để chốt chặn tại khu vực phía Bắc hầm Hải Vân. Đồng thời hướng dẫn các phương tiện tìm nơi an toàn để tránh bão cho đến khi bão đi qua và thật sự an toàn thì chúng tôi mới cho các phương tiện qua hầm", Đại úy Trần Hải Dương – Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc cho hay.

Được biết, do ảnh hưởng của bão số 9, từ rạng sáng nay, tại Thừa Thiên Huế bắt đầu xuất hiện mưa to và gió lớn. Gió càng về trưa giật càng mạnh, khiến một số cây xanh trong TP Huế và một số nơi khác bị gãy đổ. Trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phú Lộc có cây xanh đổ gãy chắn ngang đường, lực lượng CSGT cùng với lực lượng chức năng tại địa phương khẩn trương di dời các vật cản để tránh ảnh hưởng đến phương tiện đi lại.

Tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo tiền phương vào trưa 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bão mới chớm vào và sẽ tiếp tục đi sâu vào đất liền. Nếu không quyết liệt ứng phó thì vô cùng nguy hiểm.

Tình hình rất khẩn cấp, các địa phương phải tập trung tối đa cho công tác chỉ đạo ứng phó, giảm thiệt hại do bão. Các thành viên Ban Chỉ đạo thường xuyên liên lạc với các địa phương, sử dụng mọi biện pháp, lực lượng tại chỗ trong và sau bão, phải rà soát cẩn thận những nơi tránh trú bão tập trung.

Người dân chấp hành nghiêm chỉ đạo của chính quyền khi trở về nhà sau khi hết bão. Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng các hồ chứa, hồ thủy điện, bảo đảm an toàn.

Ngay khi điều kiện cho phép, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác sẽ tiếp tục di chuyển vào các tỉnh phía nam Trung bộ để chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả của bão số 9

Đ.Hoàng - L.Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ